10 qᴜy tắc củɑ cha mẹ пói lên một gia đìпh có nềп giáo dụς tốɫ

0
677

Nhiều bà mẹ mơ thấy đứa con thiên tài. Nhưng bất chấp tất cả các mẹo và thủ thuật về việc nuôi dạy trẻ em, không có cuốn sách quy tắc nhất định về cách nuôi dạy chúng.

Mặt khác, một số bậc cha mẹ không cần phải dùng đến các bài báo tâm lý và các diễn đàn dành cho cha mẹ, và con họ thường trở thành những thiên tài nhỏ.

1. Khen thưởng sự độς lập

Trong một số gia đình, cha mẹ tin rằng con cái sẽ thành công trong cuộc sống nếu họ tin rằng chúng có thể làm được bất cứ điều gì. Nhưng điều quan trọng hơn nhiều là làm cho trẻ hiểu rằng chúng có thể tự làm bất cứ điều gì .

Nhờ tư duy này, trẻ sẽ biết rằng chúng không chỉ đi theo dòng chảy mà còn định hình tương lai của chúng.

2. Mọi việc khó trước khi dễ

Để trở nên độς lập, những nỗ lực của trẻ phải được ghi nhận và trân trọng. Nếu một đứa trẻ bắt đầu một sở thích mới, ở bất kỳ độ tuổi nào, cha mẹ chúng nên ủng hộ và khuyến khích chúng.

Nếu điều gì đó không suôn sẻ, những người thân lớn tuổi luôn có thể nói “Mọi sự khởi đầu đều  đều khó khăn.”

3. Niềm tin là phần thưởng tốt nhất

Vậy chúng ta nên khen thưởng những nỗ lực đó như thế nào? Không phải với kẹo, và đó là điều chắc chắn.

Bạn cần ghi nhớ rằng một đứa trẻ có thể được khen thưởng bằng sự tin tưởng. Nếu trẻ được tin tưởng hoàn toàn để tự mình làm một nhiệm vụ, đối với trẻ, điều đó có nghĩa là trẻ đang làm tốt .

4. Bên ngoài không phải là tất cả

Một điểm khác biệt quan trọng nằm ở chỗ, những thiên tài tương lai không bao giờ chú trọng đến ngoại thất.

Sự thật là việc giữ cho con bạn sạch sẽ, gọn gàng bên ngoài tốn quá nhiều công sức và thời gian của cha mẹ cũng như trẻ. Các bậc cha mẹ khôn ngoan coi việc luôn mặc quần áo sạch sẽ là vô ích đối với sự trưởng thành và phát triển cá nhân của trẻ. Bản thân trẻ em không quan tâm chút nào đến việc chúng trông như thế nào.

5. Chấp nhận sự bừa bộn

Trẻ em thường bị bao quanh bởi sự hỗn loạn, điều này không làm phiền các bậc cha mẹ thông thái của chúng. Họ hiểu rằng: trẻ con là thứ bừa bộn, chúng làm đổ mọi thứ, chúng làm đổ mọi thứ xung quanh chúng.

Đó là lý do tại sao, thay vì cằn nhằn con cái về căn phòng bừa bộn của chúng, họ cho phép chúng sống theo cách mà chúng cho là thoải mái , giải thích tại sao sự ngăn nắp lại hữu ích với chúng về thời gian.

6. Cuối cùng thì tất cả năng lượng cũng cạn kiệt

Một số cha mẹ có thể dành cả ngày để chạy xung quanh và nói với bọn trẻ rằng, “Đừng trèo lên đó!” “Đừng đụng vào cái này!” hoặc “Bình tĩnh!”

Các bậc cha mẹ thông thái của những đứa trẻ tràn đầy năng lượng này nhận thấy rằng điều quan trọng là trẻ phải bộc lộ tất cả khi chúng còn nhỏ . Bằng cách này, khi trưởng thành, chúng sẽ tự tin và kiên trì hơn trong mọi nỗ lực của mình.

7. Tự do khôn ngoan

Thật vậy, những đứa trẻ khéo léo được phép làm nhiều thứ . Thậm chí, một hình vẽ khác trên giấy dán tường được coi là dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ có tiềm năng nghệ thuật của một họa sĩ lớn.

Tuy nhiên, có một ranh giới mà ngay cả những đứa trẻ như vậy cũng không thể vượt qua : không tôn trọng gia đình mình. Có thể chỉ cần một cái nhìn đáпh giá nếu anh ta nhuộm con mèo của bạn màu hồng, nhưng xúc phạm cha mẹ sẽ khiếп đứa trẻ bị trừпg phạɫ nghiêm khắc hơn nhiều.

8. Bố là trưởng nhóm, và mẹ cũng vậy

Sự hiếu kính đối với cha mẹ được dạy ngay từ khi còn nhỏ. Mọi đứa trẻ trong gia đình đều biết rằng cha mẹ cô ấy là những người đứng đầu, và bất cứ điều gì cô ấy làm đều ít quan trọng hơn.

Vì vậy, trẻ em không bao giờ phụ thuộc vào cha mẹ để làm hoặc nhận một cái gì đó cho chúng , mà thay vào đó chúng cố gắng đạt được những thứ bằng chính mình.

9. Tính tự chủ của trẻ tồn tại

Thay vì trừng phạt trẻ bằng cách lấy đi một thứ gì đó, tốt hơn là bạn nên đặt ra các quy tắc mang lại lợi ích nhất định cho một hành động đúng đắn.

Nếu một đứa trẻ không suy nghĩ hạn hẹp về những hạn chế và hình phạt, nó sẽ học cách điều chỉnh hành vi của mình vì lợi ích của mình .

10. Không có gì không được chú ý

Các nhà tâm lý học hiện đại khuyên bạn nên khen ngợi con mình cho dù bất kỳ nét vẽ nguệch ngoạc nào, từ đó kích thích sự phát triển của trẻ. Cha mẹ của những thiên tài tương lai vẫn tin rằng bất kỳ thành tích nào cũng phải được khen thưởng .

Ngay cả khi đứa con của một người mẹ  vụng về mang cho cô ấy một chiếc khăn ăn với những nét vẽ nguệch ngoạc khó nhận ra trên đó, cô tự hào giới thiệu nó như một bức tranh với những người còn lại trong gia đình.

LEAVE A REPLY