10 qᴜy tắc dạy con khôп ngoaп về tiềп bạc củɑ пgười giàᴜ

0
745

Người giàu có cách dạy con cái rất độς đáo, quan điểm về tiền bạc cũng khác biệt, có nhiều bài học rất đáng để mọi người học hỏi theo.

Chúng ta đều biết rằng chủ đề tiền bạc không được dạy trong trường học. Hầu hết mọi người đều học về tiền từ cha mẹ mình. Tuy nhiên, mỗi gia đình lại có cách dạy con khác nhau. Vậy thì, chúng ta hãy xem thử, người giàu dạy con cái mình về tiền bạc khác biệt như thế nào.

1. Tầm quan trọng của tiềп bạc

Hầu hết tất cả các triệu phú tự thân, hoặc bất kỳ ai đã đạt được thành công về tài chính, họ đều tin rằng, tiềп rất quan trọng.

Cha mẹ giàu thường cho con cái họ biết được tiềп quan trọng như thế nào, bất kể là nó mang lại hạnh phúc hay là chất lượng cuộc sống cao hơn…

Người giàu hiểu rằng, tiềп mang lại sự tự do, cho phép họ lựa chọn nơi ở cao cấp nhất và khả năng giúp đỡ người khác. Họ biết rằng, khi có nhiều tiềп, áp lực tài chính sẽ giảm bớt.

Trong khi đó, người nghèo hiếm khi nói về tiền bạc, thậm chí còn có người nói rằng, tiềп bạc không quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến con cái họ về lâu dài, khiến chúng không có định hướng về tài chính đúng đắn.

2. Sự khác biệt giữa tài sản và tiêu sản, có nợ là phải trả

Nếu bạn mua một ngôi nhà và cho người khác thuê lại, đây là dòng tiềп mang giá trị tài sản. Nếu bạn mua một ngôi nhà mà đang mắc nợ, phải lấy tiền túi chi trả hằng tháng, đây là tiêu sản. Cha mẹ giàu dạy con cái họ xây dựng tài sản và tránh tiêu sản.

Họ cũng hiểu được sức mạnh của việc đầu tư để tạo ra dòng tiềп. Điều này có nghĩa là, dù có đang làm việc hay không, tài sản của họ vẫn tự sinh sôi theo thời gian.

3. Cách tiêu tiềп

Ví dụ có 2 người cùng kiếm được 1.000 đô la mỗi tháng, nhưng cách tiêu tiền lại rất khác nhau. Người đầu tiên lấy số tiền ít ỏi chi trả các hóa đơn, sau đó tiềп còn lại đi mua sắm những thứ phục vụ cho bản thân. Họ thường không có tiền tiết kiệm, nợ thẻ tín dụng…

Trong khi đó, người thứ 2 sẽ lựa chọn cho mình cuộc sống lành mạnh, không tiêu xài phung phí, thỉnh thoảng mới mua vài bộ quần áo, không đến nhà hàng cao cấp. Tiềп hằng tháng được chia ra nhiều khoản, trong đó có khoản dành cho việc đầu tư để tăng thu nhập.

Rất nhiều cha mẹ giàu bắt đầu cho con cái mình làm quen với những bản thu chi chi phí sinh hoạt, kinh nghiệm quản lý tiềп khi còn nhỏ, điều này có thể giúp chúng khi lớn lên.

4. Có nhiều cách kiếm tiềп khác nhau

Con gái của cựu tổng thống Obama sẵn sàng làm nhân viên phục vụ bình thường. Bởi những người giàu thường cho rằng, trải nghiệm nhiều công việc khác nhau sẽ dạy cho họ biết cách làm việc và trân trọng giá trị của đồng tiềп hơn.

5. Xây dựng thói quen tốt

Rất nhiều người trở nên giàu có từ bàn tay trắng, họ biết rằng, để giàu có, họ cần kiên trì theo đuổi mục tiêu. Trước tiên, họ sẽ nhất quán trong kế hoạch của mình, bắt đầu từ hành động đơn giản nhất là chăm chỉ làm việc tốt hết mức có thể.

Không chỉ vậy, nhiều cha mẹ giàu còn dạy con mình xây dựng thói quen tốt. Việc duy trì những thói quen tốt vô cùng có lợi cho sự thành công lâu dài của một đứa trẻ sau này.

6. Không ai nợ bạn bất cứ điều gì

Các triệu phú tự thân và người giàu nhận ra rằng, họ chỉ nhận được những gì mà bản thân đang nỗ lực hết mình, không ai nợ họ bất kỳ điều gì. Vì trong nhiều trường hợp, con cái lớn lên trong gia đình khá giả, chúng cảm thấy mình nên được chia phần trong tài sản của cha mẹ.

Hiểu được mối nguy hại này, cha mẹ giàu có sẽ giáo dụς con cái mình rất nghiêm khắc, những thứ vốn không phải của mình, thì mình sẽ không nhận được gì cả.

7. Kỹ năng xã hội

Kỹ năng ảnh hưởng đến những người xung quanh sẽ tạo ra cảm giác lãnh đạo. Vì vậy, những đứa trẻ sống trong gia đình giàu có thường được dạy dỗ kỹ năng quản lý cảm xúc, động lực làm việc… Đây đều là những công cụ quan trọng để đào tạo ra một nhà lãnh đạo trong tương lai.

8. Sự hài lòng bị trì hoãn

Nói cách khác, đây chính là sự kiên nhẫn. Người giàu hiểu rằng, để tích lũy tài sản cần phải có thời gian, họ cần phải kiên nhẫn, đồng thời cần làm việc chăm chỉ. Đây là một trong những kỹ năng họ thường dạy trẻ, nỗ lực chắc chắn sẽ được đền đáp.

9. Tâm lý muốn kiếm nhiều tiền

Người giàu biết rằng, không có giới hạn về số tiền có thể kiếm được. Tiềп có ở khắp mọi nơi, chỉ cần biết cách là sẽ lấy nó về. Trong khi hầu hết mọi người sẽ tập trung vào việc tiết kiệm tiềп, người giàu sẽ tập trung và việc tăng thêm thu nhập. Điều này không có nghĩa là họ giảm chi phí, mà họ đầu tư thời gian và sức lực để tăng dòng tiềп của mình.

Có rất nhiều cách đầu tư, trong đó đầu tư vào giáo dụς là cách khôn ngoan để tiền đẻ ra tiền. Muốn có tiền để đầu tư chắc chắn cần làm việc chăm chỉ, sau đó lựa chọn kênh đầu tư khôn ngoan, và tiềп sẽ sinh sôi nhanh chóng.

10. Giúp đỡ người khác

Những người thành công trên thế giới để giải quyết được những vấn đề mà nhiều người đang cần giúp đỡ. Chẳng hạn như Henry Ford đã thay đổi phương tiện giao thông, Oprah Winfrey thay đổi nền công nghiệp truyền thông… Những người như họ đều tạo ra những giá trị rất lớn đối với xã hội, thay đổi thế giới.

LEAVE A REPLY