10 sai lầm mà nhữɴg ɴgười thàɴh đạt, kʜôɴg bao giờ pʜạm pʜải lần ʜai

0
205

Ai cũng mắc phải những sai lầm trên con đường tìm kiếm thành công. Nhưng muốn giàu có, bạn nhất định phải biết 10 sai lầm lớn mà các tỷ phú không bao giờ mắc phải lần thứ 2 .

Thành công không phải tự dưng mà có. Đó là cả một quá trình dài và gian khổ. Mọi tác động và ảnh hưởng chúng ta gặp phải trên đường đi đều là một phần của một cuộc chạy đua dài, không phải một cuộc chạy nước rút. Chúng ta thường nhìn vào những người thành công xung quanh mình, và đưa ra lời bào chữa cho lý do tại sao họ lại đạt được thành công như vậy. Rằng họ thành công là nhờ may mắn hoặc tài năng sẵn có.

Tuy nhiên để thành công như hiện tại, họ cũng đã gặp rất nhiều thất bại. Họ thất bại, họ lại đứng lên để chiến đấu, và quan trọng hơn cả là ở họ có sự kiên trì. Một trong những điều giúp họ thành công đó là họ biết học hỏi từ chính những sai lầm của mình. Họ phản ánh về những thiếu sót và sai sót của mình để có thể làm được tốt hơn trong thời gian tới. Trong tất cả những sai lầm đó, đây là 10 sai lầm lớn nhất mà những người thành công nhất sẽ không bao giờ mắc phải lần hai.

1. Cố gắng thay đổi người khác

Bạn không bao giờ có thể thay đổi người khác. Bạn chỉ có thể giúp họ phát triển bằng cách đóng góp ý kiến, xây dựng qua điểm, tạo cho họ cơ hội phát triển mà thôi. Thay đổi một ai đó cơ bản là điều không thể. Mỗi người phải tự quyết định thay đổi bản thân mình.

Những người thành công nhận ra điều này và họ ngừng cố gắng làm điều ấy. Cho dù đó là người thân, bạn bè hay nhân viên, người thành công sẽ không bao giờ cố gắng hay thậm chí nghĩ đến việc thay đổi một người khác.

Khi tính cách hay ᵭặc điểm của một người khác khiến bạn khó chịu, bạn có thể góp ý với họ về điều đó, tuy nhiên việc này cơ bản cũng không góp phần vào việc bạn có thay đổi được người ta hay không. Thay vì góp ý, nhưng người thành công có xu hướng chấp nhận những thói quen hay ᵭặc điểm riêng của họ và từ đó đưa ra những quyết định cho phù hợp.

2. Làm cùng một việc nhưng mong đợi kết quả khác nhau

Thật là điên khùng khi bạn cố gắng thử làm cùng một điều và mong đợi những kết quả khác nhau. Những người thành công khi thất bại, họ sẽ tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại dẫn đến thất bại đó, từ đó họ thay đổi cách tiếp cận. Họ không bào chữa cho những thiếu sót của mình. Thay vào đó, bằng cách thử những điều mới, họ tiết kiệm được thời gian và năng lượng đáng kể, từ đó họ cũng sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

3. Tập trung hoàn toàn vào ngắn hạn

Bất cứ ai đã từng có những suy nghĩ ngắn hạn đều biết được mặt hại của nó. Mặc dù nó đem lại những lợi ích tức thời và sự hài lòng ngay lúc đó, nó sẽ “cắn” bạn sau. Những người thành công biết suy nghĩ cho lâu dài. Họ có một tầm nhìn và mục tiêu dài hạn. Họ kiên nhẫn và điều đó dẫn đến mức độ thành công cao hơn.

4. Tin tưởng một người khi mà suy nghĩ và hành động của họ trái ngược nhau

Thực tế là nếu nhiều người khác có thể thích một người, điều đó không có nghĩa là bạn cũng thích hay phù hợp với họ.

Điều này không có nghĩa là họ là một người xấu, nhưng những người thành công nhận thức rõ về người đó khi họ không tin tưởng hoặc không muốn làm việc cùng. Thay vì tự thuyết phục mình bằng cách khác, họ chấp nhận. Điều này giúp họ làm hạn chế những căng thẳng hoặc những vấn đề có thể phát sinh từ sự hợp tác với người kia.

5. Không nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi đưa ra một lựa chọn quan trọng

Đưa ra một quyết định quan trọng mà không hiểu tác động và ảnh hưởng của vấn đề sẽ là một sai lầm lớn. Quyết định trong việc đầu tư, trong tình bạn, trong cuộc sống hàng ngày đều đòi hỏi bạn cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng.

Những người thành công biết cách nghiên cứu trước khi đưa ra những lựa chọn quan trọng. Họ không chỉ dựa vào một nguồn thông tin hay ý kiến ​​của một người khác. Thay vào đó, họ cân nhắc tất cả các yếu tố và xem xét cả đến hoàn cảnh và sở thích riêng của mình.

6. Trách mắng mọi người

Những người thành công biết rằng họ không nên đứng đó chỉ tay và trách mắng người khác. Làm như vậy sẽ không đạt được bất cứ điều gì hiệu quả hết. Ngay cả khi những người khác có sai hay không, người thành công sẽ không lãng phí năng lượng để tìm cách đổ lỗi cho họ.

Thay vào đó, họ cố gắng thử và giải quyết tình huống đang gặp phải. Đôi khi họ cũng có thể nhận trách nhiệm về mình. Điều này cho phép họ cải thiện theo thời gian và không để cái tôi của mình ảnh hưởng đến những quyết định.

7. Cố gắng trở thành một ai đó

Cố gắng hành động giống như một người khác là điều sai lầm. Điều đó sẽ chẳng khiến bạn hạnh phúc một chút nào đâu. Nó đưa bạn tới một con đường không đúng với chính mình. Những người thành công có thể đạt được rất nhiều điều bởi họ có năng lượng bền vững. Họ đang làm những gì họ yêu thích, ngày này qua ngày khác. Điều đó cho phép họ làm việc chăm chỉ trong thời gian dài.

8. Không ghi chép lại các nỗ lực hoặc kết quả đạt được

Điều quan trọng là phải lưu giữ lại những thành công, thất bại và kết quả. Đó thực sự là một việc có ý nghĩa khi bạn có thể xem lại kết quả trong quá khứ để tìm hiểu thêm về bản thân và những gì mình đã làm.

Mọi thứ trong quá khứ giúp người thành công có thể đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai. Nhìn vào những thành tựu trong quá khứ có thể còn là một cách tuyệt vời để đạt được năng lượng. Trong cuộc sống xô bồ này, bạn sẽ rất dễ trở nên mệt mỏi. Nhìn vào những thành tựu trong quá khứ có thể nhắc nhở bạn tại sao bạn cần làm việc chăm chỉ.

9. Dành thời gian cho những người không tốt

Những người thành công nhận ra rằng đôi khi họ cần phải thận trọng hơn với bạn bè xung quanh. Chúng ta chính là trung bình cộng của năm người bạn thân nhất của mình. Thời gian sẽ chứng minh được điều này. Khi người bạn xấu cố tình kéo bạn xuống, bạn sẽ khó thành công hơn.

Những người thành công biết được điều này và họ sẽ không tốn thời gian cho những người không tốt. Mặc dù rất khó để lấy lại được tình bạn, nhưng điều này mang lại những lợi ích lâu dài.

10. Sợ rủi ro

Để được như ngày hôm nay, những người thành công đã phải chấp nhận rất nhiều rủi ro trong cuộc sống. Đây là một trong những cách duy nhất khiến họ nổi bật hơn so với người khác. Những người thành công đã học được rằng bạn sẽ không thành công nếu bản thân lúc nào cũng thận trọng. Thay vào đó, họ chấp nhận rủi ro và sẵn sàng để có cơ hội giúp thay đổi cuộc sống của chính mình.