5 cách xử lý tường nhà bị mốc đơn giản, ít tốn kém, không mất công gọi thợ

Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn loại bỏ các đốm mốc trên tường nhà nhanh chóng và tiết kiệm.

Có nhiều nguyên nhân khiến tường nhà bị mốc nhưng chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng của thời tiết. Thời tiết có độ ẩm cao sẽ khiến sàn và tường nhà bị ẩm giống như vừa đổ nước. Nồm ẩm kéo dài sẽ khiến nấm mốc xuất hiện. Việc này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tường nhà bị ẩm mốc đen xì hãy dùng cách đơn giản, tiết kiệm này chỉ 5 phút là sạch đẹp

Vì vậy, việc bạn cần làm là dọn dẹp và xử lý các phần bị nấm mốc trong nhà càng sớm càng tốt.

Làm sạch mốc trên tường bằng thuốc tẩy

Javel là loại thuốc tẩy phổ biến hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này ở các hàng tạp hóa thông thường. Để làm sạch tường, ngoài thuốc tẩy, bạn cần có găng tay, khẩu trang, dao, xô hoặc thau, cây lăn sơn, bàn chải…

Đầu tiên, hãy đeo găng tay và khẩu trang để bảo vệ da khỏi tiếp xúc trực tiếp với thuốc tẩy. Thuốc tẩy có tính kiềm mạnh có thể gây hại da.

Dùng dao để cạo vết mốc trên tường trước khi cho hỗn hợp thuốc tẩy lên vị trí bị mốc. Thao tác này sẽ giúp quá trình tẩy mốc diễn ra nhanh hơn.

lam-sach-tuong-moc-01

Hòa thuốc tẩy với nước. Dùng một cây lăn sơn nhúng vào hỗn hợp thuốc tẩy rồi quét lên phần tường bị mốc.

Đợi một lúc cho hỗn hợp thuốc tẩy ngấm sâu vào bên trong thì dùng bàn chải chà lên tường để đánh bật các vết mốc.

Sau đó, dùng khăn và nước sạch để lau lại tường. Dùng quạt để quạt cho bớt mùi hắc của thuốc tẩy và để tường mau khô, tránh tình trạng ẩm mốc.

Làm sạch tường bằng chanh tươi

Chanh tươi có tính axit, giúp tẩy rửa các vết bẩn. Ngoài ra, nó còn có mùi thơm dễ chịu, không hề gây hại.

lam-sach-tuong-moc-02

Hãy làm ướt những nơi bị mốc trên tường. Dùng chanh tươi chà lên những nơi bị mốc hoặc có thể vắt lấy nước cốt chanh rồi thoa lên những vùng nấm mốc.

Lấy bàn chải chà các vết nấm mốc rồi dùng khăn vải lau sạch.

Dùng giấm trắng và baking soda

Giấm và baking soda là những nguyên liệu rất dễ kiếm. Tương tự như chanh, giấm có chứa axit, có khả năng tẩy rửa, giúp loại bỏ nấm mốc trên tường nhà.

Để tẩy mốc, bạn có thể pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi đun sôi, cho một ít muối ăn vào nồi. Sau đó, dùng cây lăn sơn nhúng qua nước giấm và lăn lên nhũng nơi bị mốc. Lấy bàn chải chà đi chà lại vài lần để loại bỏ vết mốc.

Baking soda cũng có thể giúp bạn làm sạch các vết mốc trên tường. Hãy hòa baking soda với nước theo tỷ lệ 1:5 rồi dùng cây lăn sơn lăn lên phần tường bị mốc. Dùng bàn chải chà các vết mốc cho sạch. Sau đó, lấy khăn lau lại tường cho khô ráo. Có thể dùng thêm quạt để thổi cho tường nhanh khô.

Sử dụng xà phòng và oxy già

lam-sach-tuong-moc-03

Nếu tường bị rêu mốc nặng, bạn có thể pha loãng xà phòng với nước theo tỷ lệ 1:3 rồi dùng bàn chải cúng chấm vào dung dịch xà phòng và chà lên phần tường bị mốc. Sau khi cọ xong, bạn phải dội nước cho thật sạch và dùng quạt để hong khô tường.

Ngoài ra, để làm sạch tường mốc, bạn có thể sử dụng oxy già. Đổ oxy già 3% vào bình xịt, xịt trực tiếp lên tường bị mốc rồi chờ khoảng 15 phút. Sau đó, dùng bàn chải chà vết mốc và lấy khăn lau tường cho sạch.

Dùng hóa chất tẩy mốc

Đối với những bức tường bị mốc lâu ngày, cách tốt nhất là nên sử dụng hóa chất tẩy rêu mốc chuyên dụng.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều sản phẩm này. Bạn chỉ cần mua về và làm theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Lưu ý, trong quá trình dùng nên sử dụng găng tay, khẩu trang để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Lưu ý, nên xử lý ngay khi thấy các vết mốc mới xuất hiện. Để càng lâu, vết mốc càng sâu và lan rộng thì càng khó làm sạch.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *