11 Cách để thoát khỏi chứng đau nửa đầu bạn đã biết chưa?

0
193

Đau nửa đầu không nhất thiết là chỉ đau một bên mà chúng có thể xen kẽ hai bên hoặc đồng thời đau cả hai bên. Do đó, người bị đau đầu không nên tự chuẩn đoán là mình bị đau nửa đầu, ᵭặc biệt là những người không có kinh nghiệm. Chứng đau nửa đầu phải được ᵭánh giá toàn diện từ các chuyên khoa dựa trên tiền sử bệnh nhân, các dấu hiệu thực thể, CT / MRI và các kết quả kiểm tra phụ trợ khác để tránh chẩn đoán chậm trễ hoặc không đúng.

Đau nửa đầu là nhóm những cơn đau đầu, biểu hiện là sưng, đau nhói ở một hoặc cả hai bên kèm theo triệu chứng buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ âm thanh, thân nhiệt không ổn định, da nhợt nhạt, mờ mắt, tiêu chảy, chóng mặt, ù tai. Hiện tại chưa có thuốc chữa trị chứng đau nửa đầu, do đó, việc giảm số cơn đau nửa đầu, giảm mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu và rút ngắn thời gian của cơn đau nửa đầu đã trở thành một phần quan trọng trong phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Những gợi ý sau đây có thể sẽ là một phần quan trọng để người bị đau nửa đầu có thể phòng chống.

Cách để đối phó với các cơn đau nửa đầu

1/ Nằm xuống và nghỉ ngơi một lúc

Nếu có thể, khi một cơn đau nửa đầu xảy ra, bạn có thể muốn nghỉ ngơi một lúc trong một căn phòng tối, yên tĩnh và uống một số thuốc giảm đau và thuốc an thần nếu cần thiết. Nói chung, chỉ cần nửa giờ ngủ, chứng đau nửa đầu sẽ thuyên giảm.

2/ Massage đầu

Nhấn hai bên trái và phải bằng hai tay để giảm giãn mạch máu.

3/ Sử dụng tốt các nén nóng và lạnh

Khi bạn bị đau đầu, hãy cố gắng đặt một túi nhiệt trên cổ và một túi nước đá trên trán hoặc ở hai bên của thái dương. Túi chườm nóng có thể giúp bệnh nhân giảm căng cơ hiệu quả, và túi nước đá có thể giúp co thắt các mạch máu trong đầu và giảm đau.

4/ Quấn đầu bằng khăn

Khi bạn bị đau đầu, hãy dùng khăn hoặc vải mềm để quấn chặt quanh thái dương  nên dùng khăn ẩm để có tác dụng tốt hơn. Điều này có thể ức chế sự giãn nở mạch máu và giảm đau.

5/ Ngâm tay trong nước nóng

Khi bị cơn đau nửa đầu tấn công, bạn có thể ngâm tay trong nước nóng với nhiệt độ mà tay bạn có thể chịu được. Ngâm trong nửa giờ có thể làm giãn các mạch máu trong tay và làm giảm máu trong não, do đó giúp giảm dần chứng đau nửa đầu.

6/ Ngửi mùi hương táo

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy ngửi thấy mùi thơm của táo có thể làm giảm đau nửa đầu một cách hiệu quả. Do đó, khi bệnh nhân đau nửa đầu có triệu chứng đau đầu nhẹ và không cần dùng thuốc, họ cũng có thể ngửi mùi hương táo để giảm đau nửa đầu.

Tất nhiên, các loại mùi hương trái cây khác, cũng như mùi bạc hà, mùi hương trà, v.v … cũng có tác dụng giảm đau tương tự, nhưng tác dụng là khác nhau đối với mỗi người.

7/ Đồ ăn thức uống

Tyrosine là nguyên nhân chính gây co thắt mạch. Bệnh nhân có tiền sử đau nửa đầu nên tránh xa các thực phẩm có chứa tyrosine: Như phô mai, sôcôla, thực phẩm có múi và cá mòi ngâm, gan gà, cà chua, sữa, nước uống có chứa axit lactic.

Ngoài ra nên không nên ăn các loại thịt như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói. Những thực phẩm này có chứa nitrit, có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Thực phẩm có nhiều bột ngọt cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu, vì vậy tốt nhất nên ăn càng ít càng tốt. Ăn kem hoặc đồ uống lạnh có thể gây đau đầu do kích ứng lạnh.

Ngoài ra, tất cả đồ uống có cồn đều có thể gây đau đầu, ᵭặc biệt là rượu vang đỏ chứa nhiều hóa chất gây đau đầu.

Cách thoát khỏi chứng đau nửa đầu bằng bấm huyệt

1/ Bấm huyệt ấn đường

Tìm vị trí của con mắt thứ ba, nó nằm ở vị trí giữa hai lông mày ở chính giữa. Bấm vào huyệt này có thể giảm đau đầu, bớt căng thẳng, chữa viêm loét.

2/ Huyệt quanh thái dương

Một số huyệt vòng bên tai ở cả hai bên nếu được kích thích cùng lúc có thể hiệu quả với chứng đau nửa đầu. Các huyệt bắt đầu từ trên đầu vành tai cách tai khoảng một đốt ngón tay. Bao gồm các huyệt sau: Khúc tân, suất cốc, thiên xung, phù bạch, đầu khiếu âm.

3/ Huyệt phong trì ở cổ

Vị trí nằm sau xương tai, tiếp giáp với xương xọ. Ấn vào huyệt này có thể giảm đau nửa đầu, mỏi mắt, hết cảm cúm, cải thiện tình trạng thiếu năng lượng của cơ thể.

4/ Huyệt hợp cốc

Huyệt này xác định vị trí như sau: Tìm khe giữa ngon cái và ngón trỏ, khép chặt hai ngón lại sao cho phần cơ ở giữa phồng lên. Huyệt hợp cốc nằm trên chỗ phồng của cơ này.

Nguồn dịch: Secretchina.com