11 cây dại ở VN hóɑ ra lại được xếp hạng là rau ăn tốt đầu bảng, chữɑ bệnh: Nhiều người còn chưa biết

0
509

Bố em có một sở thích là thích ăn những loại rau dại mọc ở ngoài vườn hay bờ ruộng. Bố không thích t.hịt, chẳng thích cá, không ham sơn hào hải vị. Mỗi lần về quê bố chỉ thích bà nội nhặt cho ít rau tập tàng (tổng hợp nhiều loại rau dại) nấu canh cua ăn cùng cà muối là thích lắm.

Chính vì từ nhỏ đã quen với việc ăn uống của bố như vậy nên em có cơ hội được biết rất nhiều các loại rau dại. Loại nào ăn cũng ngon và rất ᵭặc chưng, chỉ là nó không được người ta trồng và ch.ăm bón đàng hoàng, cũng ít người ăn nên người ta mới gọi là rau dại.

Em chia sẻ một số loại mà em biết bên dưới bài viết, các mẹ tham khảo, có thể sưu tầm ăn thử để cảm nhận hương vị ngon của mỗi loại rau dại ạ.

1.  Rau xương cá

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Rau này thường mọc dại ở trong vườn nhà hoặc ven sông, ven suối. Rau nấu canh với t.hịt b.ăm hoặc xào rất là ngon luôn.

Nó cũng là một loại thảo dược chữa mụn nhọt, kiết lỵ, bong gân,… trong Đông y nữa đấy ạ.

2. Rau dền cơm

Còn được gọi là rền gai, mọc dại ở những nơi đất bỏ hoang. Rau thân thảo, đứng thẳng, phân nhánh cao từ 0,4 đến 1m, có gai ở nách lá. Rau này dù chế biến theo hình thức như nấu canh, luộc hoặc xào đều ngon và giải nhiệt.

3. Rau dừa nước

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tên gọi khác là Thủy long. Loại rau này thường sống ở những chỗ đầm nước hoặc trên cánh đồng lúa, ao hồ… Ngọn và lá rau có thể dùng để ăn sống cho mát, có thể luộc hay nấu canh.

4. Rau đắng cảy

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Rau đắng cảy là loại rau dại mọc nhiều trên rừng và núi cao. Như tên gọi, nó có vị đắng nơi đầu lưỡi khi vừa nếm thử, nhưng sau đấy sẽ có vị ngọt, bùi nơi cuống họng. Với nhiều người, ăn nhiều món rau này có thể “g.ây ng hiện” vì rất ngon. Theo dân gian, đắng cảy bổ dưỡng và có lợi cho máᴜ, huyết áp.

5. Rau dệu

Rau dệu có vị ngọt và nhạt, tính mát, có tác dụng t.iêu viêm, lọc máᴜ, lợi tiểu, chống ngứa, t.iêu sưng. Vùng nông thôn thường hái rau rệu để nấu canh tập tàng, rất ngon và mát vào mùa hè. Ăn kèm cà muối nữa thì không còn từ nào diễn tả ạ.

6. Rau tàu bay

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Rau tàu bay thực chất là loại c.ây mọc dại, xuất hiện trên cả nước. Rau có vị hăng, không ngon nhưng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe: giải ᵭộc mát gan, giàᴜ vitɑmin,…

7. Rau vón vén

Vón vén là loài c.ây dạng thân leo được mọc thành bụi, quấn lên các c.ây khác trong rừng. Lá vón vén có vị chua dịu, thường được người dân tộc Thái vùng T.ây Bắc sử dụng để nấu canh, gỏi cá…

8. Rau dớn

Loại rau này có ở vùng núi rừng hay nơi bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng thấp có độ ẩm ướt cao, tránh ánh nắng mặṭ trời. Ngày nay, nó đã trở thành một loại rau ᵭặc sản và có giá trị kinh tế cao.

9. Rau bò khai

Đ.ây là rau rừng mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc. Rau này còn có tên gọi khác như: rau hiến, rau phắc hiển hay rau lòng châu sói…

Rau bò khai vừa dễ chế biến, rất ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

10. Rau lủi

Tên khác là bầu đất, kim thất, thuộc loại bò trườn có chiều dài trên 1m, thân nhẵn với nhiều cành. Lá mọc so le, cuống ngắn, đầu lá nhọn, mép khía răng cưa không đều, lá dày, nhẵn mọng nước và có mùi thơm ᵭặc trưng như mùi thuốc Bắc. Rau lủi thường mọc hoang hoặc được trồng làm rau ăn và làm thuốc.

11. Rau thài lài

Tên gọi khác là rau trai, mọc nhiều ở nơi đất ẩm, ruộng vườn. Thân và lá non có thể chế biến thành các món ăn như luộc, xào hoặc nấu canh rất ngon luôn ạ.

Địa phương các mẹ còn loại rau dại nào mà em chưa kể bên trên không ạ, các mẹ chia sẻ cho em để em xem mình đã may mắn được thưởng thức chúng chưa nào.

Nguồn tổng hợp