11 thói quen giúp bạn trở nên tự tin hơn

0
277

Tự tin giúp ta quyết đoán trong chọn lựa, thêm nghị lực làm việc. Tự tin còn giúp ta tập trung vào mục tiêu mình đeo đuổi. Có thể nói, tự tin chính là gốc rễ của thành công.

“Dù bạn đến từ nông thôn hay thành thị, thành công của bạn quyết định bởi sự tự tin và những nỗ lực ngoan cường”, Michelle Obama.

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta đều có những thử thách, khó khăn nhất định. Thái độ và cách chúng ta đối mặt với những con sóng sẽ tạo nên sự thành công khác nhau. Một người tự tin sẽ dễ có được cuộc sống cũng như sự nghiệp thành công hơn.

Tự tin giúp ta quyết đoán trong chọn lựa, thêm nghị lực làm việc. Tự tin còn giúp ta tập trung vào mục tiêu mình đeo đuổi. Có thể nói, tự tin chính là gốc rễ của thành công và dưới đây là 11 cách để bạn có thể cải thiện sự tự tin của mình.

1. Học cách chấp nhận lời khen

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 1

Mỗi người lại có cách đón nhận những lời khen ngợi khác nhau. Có người thoải mái đón nhận những lời khen, có người lại cảm thấy có điều gì đó ngại ngùng và thường từ chối những lời khen đó. Việc từ chối những lời khen chính là sai lầm trong giao tiếp và nó chứng tỏ bạn là người thiếu tự tin.

Trong trường hợp này, khi nhận được một lời khen ngợi, hãy nở nụ cười tươi và nói lời cảm ơn người ấy. Đừng nghĩ rằng những lời lẽ đó chỉ là khách sáo và tìm cách chối đây đẩy.

2. Không ép bản thân phải trở nên hoàn hảo

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 3

Bạn đã có một ngày bận rộn với 20 cuộc gọi, 10 cuộc họp cùng những email cần trả lời, thậm chí chẳng có phút nào để thư giãn. Thế nhưng kết quả không được như mong đợi khiến bạn không hài lòng với chính mình.

Không ai trên đời này là hoàn hảo và đừng bao giờ ép bản thân phải làm mọi thứ một cách hoàn hảo. Mỗi sai lầm sẽ là một cơ hội để bạn rút ra những kinh nghiệm hữu ích cho sau này.

3. Học cách giao tiếp bằng mắt

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 4

Bạn có thể nắm bắt tâm trạng, cảm xúc của một người khi nhìn vào mắt họ. Một đứa trẻ khi 9 tháng tuổi đã có thể hiểu được cảm xúc của bố mẹ chúng qua ánh mắt.

Khi một người sợ nhìn vào mắt người khác, có thể họ đang che giấu việc gì đó hoặc đang nói dối. Việc giao tiếp bằng mắt với người đối diện giúp bạn tăng sự tự tin và dễ chiếm được lòng tin của đối phương.

4. Đứng thẳng lưng và đi hiên ngang 

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 5

Đứng thẳng lưng, bước đi rõ ràng, dứt khoát, cử chỉ rộng rãi chính là biểu hiện của người tự tin. Đừng bỏ qua chi tiết tưởng chừng là nhỏ này. Những người xung quanh sẽ nhận ra và bạn cũng sớm cảm nhận sự khác biệt sau khi thay đổi.

5. Tránh những suy nghĩ tiêu cực

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 6

Kiểm soát suy nghĩ là việc rất khó song là cách hiệu quả để bạn rèn luyện mình. Mọi sự việc đều có 2 mặt tích cực và tiêu cực, quan trọng là cách bạn nhìn nhận nó như thế nào. Hãy nhìn sự việc một cách khách quan, đừng chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của nó. Sự tự tin sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách dễ dàng.

6. Bỏ qua những khoảnh khắc khiến bạn mấɫ niềm tin vào bản thân

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 7

Giữ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu hay đắm chìm trong những sai lầm, vấp ngã của quá khứ không khiến bạn tốt lên mà chỉ khiến bản thân thêm chán nản và lùi về phía sau. Hãy bỏ qua những điều khiến bản thân bạn mấɫ niềm tin và tận hưởng những điều tích cực trong cuộc sống.

7. Ghi nhận những thành tựu đạt được

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 8

Dù là một thành tích nhỏ, hãy ghi nhận việc bạn đã hoàn thành tốt và điều đó rất đáng chúc mừng. Có thể là 30 phút tập thể dụς mỗi ngày hay ăn uống lành mạnh hơn… Mỗi khi hoàn thành một mục tiêu, đừng quên tự khích lệ mình. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện nhiều sự tự tin đấy!

8. Nghĩ về một phiên bản của mình lý tưởng hơn

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 9

“Là một người tự tin, trong trường hợp này mình sẽ làm gì?”, hãy luôn đặt cho mình câu hỏi này mỗi khi đối mặt với vấn đề nào đó. Điều này sẽ trở thành động lực giúp bạn có thêm sức mạnh để làm những việc trước nay bạn chưa dám làm.

9. Nói chuyện với những người lạ

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 10

Hãy thử tới một sự kiện mà không quen biết ai và cư xử một cách tự tin nhất có thể. Bạn có thể học cách bắt chuyện với người lạ mỗi ngày qua việc thân thiện với cô gái thu ngân hay nói chuyện với nhân viên quán cà phê. Đương nhiên, với những người khiến bạn không thoải mái, đừng ép mình phải giao tiếp với họ.

10. Đề nghị giúp đỡ người khác

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 11

Mọi người đều thích trở thành người quan trọng và có giá trị. Ai cũng muốn có một bờ vai để dựa, một cánh tay giúp đỡ khi cần nhưng không phải ai có thể chủ động nói lời nhờ giúp đỡ.

Hãy là người chủ động đề nghị giúp đỡ người khác. Điều này giúp bạn thấy mình hữu ích và quan trọng hơn.

11. Không “đốt” thời gian vào mạng xã hội 

11 thoi quen giup ban tro nen tu tin hon - 12

Đừng nhìn những hình ảnh đẹp đẽ trên mạng xã hội rồi soi lại bản thân mình và thấy thấy vọng, mấɫ đi sự tự tin. Mỗi người có cuộc sống riêng và trên mạng xã hội thường là lúc họ khoe ra những thứ tốt đẹp nhất. Không ghen tỵ, không ganh đua và không “đốt” thời gian vào mạng xã hội, hãy làm tốt và hài lòng về những gì mình làm được.