Cách luộc gà cúng đẹp không rách da, thịt ngọt săn chắc chuẩn như nhà hàng nhờ mẹo này

Gà cúng là món lễ vật không thể thiếu trong dịp tuần rằm, lễ lạt của người Việt. Luộc gà cúng đặc biệt ngoài ngon thì phải đảm bảo về hình thức để mang lại nhiều may mắn

Gà cúng đặc biệt rất quan trọng từ kỹ thuật vặt lông, tới cách buộc gà cánh tiên và cách luộc. Bởi gà cúng buộc dáng cánh tiên nên khi luộc càng cần chú ý hơn gà luộc thông thường để đảm bảo hình thức đẹp, không rách da, khi ăn vẫn ngon.

Đĩa gà cúng vô cùng quan trọng trong mâm lễ của người Việt, nên những người nội trợ đảm đang sẽ thấy vô cùng áy náy nếu luộc gà cúng không đẹp.

ga-cung

Chọn gà cúng

Quan niệm cúng gà trống đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều người nên bạn nhớ chọn gà trống tơ không đạp mái. Gà sau mổ còn khoảng 1,2-1,5kg là đẹp nhất để cúng không bị quá to không quá nhỏ. Gà còn sống tầm 2kg sau khi thịt hao mất 5-6 lạng lông, lòng mề nội tạng. Gà cúng gia tiên nên nhớ lấy cả bộ lòng về luộc cùng để không bị “thiếu”.

Hiện nay dịch vụ thịt gà rất nhanh tiện nên bạn chỉ cần chọn gà không phải làm thịt. Bạn cần chọn gà mào đỏ, nhúa cao đều, lông mượt bóng, mỏ không có nước, mắt nhanh, gà khỏe, ức gà căng nhưng diều không căng. Cựa gà vừa phải không dài, không thâm tím.

Còn với gà thịt sẵn thì chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, lớp da mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi.
ga-cung-dep
Nếu bạn không thuê được người mổ và làm gà cánh tiên thì có thể tham khảo cách tự làm sau:

Gà cúng không nên mổ phanh vì sẽ xấu mà cần mổ moi, tức chỉ moi một phần nhỏ bụng sau gà để lấy nội tạng. Chú ý cắt tiết gà để tránh bị thâm máu, gà sẽ bị đen cổ. Để tạo dáng gà chầu cánh tiên, cần lấy dao sắc rạch hai bên cổ gà, nhét phần cánh về phía miệng thông qua hai đường này. Nếu thích dáng gà bay, hãy bẻ nhẹ hai cánh gà về phía lưng, buộc cố định phần khớp xương của hai cánh lại với nhau. Tránh buộc chặt quá sẽ tạo vết hằn đứt trên cánh.

Kỹ thuật luộc gà đẹp và ngon

Vì gà cánh tiên sẽ không lật dở trong quá trình luộc nên bạn cần chuẩn bị nồi rộng để dáng gà giữ tốt nhất và đẹp nhất.

Đặt gà vào đĩa rồi đặt vào nồi cho dáng gà ngay ngắn. Lót đĩa ở dưới để bụng gà không bị rách.

Để gà ngon, bạn chuẩn bị siêu nước sôi đủ ngập gà. Bởi nếu không ngập gà thì phần da gà sẽ không đều màu không đẹp và để không phải lật gà tránh bị xước da.

Đặt gà vào nồi, sau đó rót nước sôi vào bật bếp. Cho nước sôi để da gà co nhanh lại thì thịt gà bên trong sẽ ngọt. Để nước sôi lại thì bật liu riu om gà chín trong nhiệt tầm 70 độ C, tránh để nước sôi bùng lên gà sẽ bị rách da và thịt bị khô lớp ngoài mà lớp trong chưa chín. Nhiều người thường cho gà vào từ nước lạnh nhưng cách đó khiến nước gà tiết ra nên thịt hay bị khô và giảm ngọt.
ga-cung-dep-ngon
Gia vị luộc gà: Gà bình thường thì bạn có thể thêm hành nướng, gừng, lá chanh vào nước luộc để gà thơm. Nhưng với nhiều gia đình khi thờ thì có kiêng vị hành tỏi. Do đó bạn cần chú ý quan niệm của gia đình để có nên nêm gia vị hành tỏi không. Nếu không kiêng thì bạn nướng hành củ, gừng củ rồi rửa lớp đen cháy do nướng, thả vào nồi, nêm bột nêm, mì chính để nước thơm gà ngọt hơn.

Lòng tiết nên nhớ đặt cùng gà cúng. Nhưng để lòng tiết không làm xấu màu da gà thì bạn nên luộc chúng ở nồi riêng. Đun nước sôi thả lòng tiết vào và om tầm 80 độ C khoảng 10 phút là được. Vớt lòng tiết ra đặt dưới đáy đĩa.

Gà om tầm 30 phút là chín tùy theo kích thước gà, gà tầm 1,5kg om tầm 30 phút là gà đủ chín. Vớt gà ra gà sẽ không bị nứt da, dáng gà nguyên vẹn vì không bị chọc đũa, lật dở và thịt gà chín đều trong ngoài không bị khô thịt.

Vớt gà và tạo màu gà đẹp

Khi gà chín, vớt gà ra bạn có thể đặt gà vào thau nước đá lạnh to để gà nhanh săn lại. Muốn màu da gà bóng đẹp hơn bạn có thể quét một lớp nước mỡ nghệ để da gà vàng hơn. Tuy nhiên khi bạn chọn gà ngon màu da gà vàng tự nhiên trông sẽ đẹp và ăn ngon hơn là quét nước mỡ nghệ. Gà luộc xong thịt chín, ngon mềm, không rách da, gà cúng đẹp săn chắc, khi chặt ra ăn thịt chín đều ăn ngọt và mọng nước. .

Có quá nhiều thạch sùng trong nhà, mách bạn mẹo nhỏ khiến chúng ‘một đi không trở lại’

Thạch sùng tuy không có hại nhưng có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Để đuổi chúng ra khỏi nhà, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Thạch sùng là loại vật dễ gặp trong nhà. Chúng hay di chuyển trên tường, trần nhà, thậm chí còn leo lên đồ đạc, đi khắp nơi để tìm đồ ăn.

Thạch sùng có thể khiến bạn cảm thấy bất tiện nhưng chúng là sinh vật không gây hại cho con người, thậm chí còn giúp diệt các loại côn trùng gây hại khác như ruồi, gián, bướm đêm…
cach-duoi-thach-sung-01
Tuy nhiên, thạch sùng có thể truyền vi khuẩn salmonella giống nhiều loài bò sát khác qua phân. Vì vậy, việc thạch sùng xuất hiện trong nhà cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Dưới đây là một số cách giúp bạn đuổi thạch sùng ra khỏi nhà một cách tự nhiên, an toàn.

Dùng vỏ trứng

Có thể bạn chưa biết, thạch sùng sợ mùi của vỏ trứng. Vì vậy, bạn có thể dùng nguyên liệu này để đuổi thạch sùng ra khỏi nhà.
cach-duoi-thach-sung-02
Phần vỏ trứng rửa sạch, để ráo nước rồi đem nghiền nhỏ. Đặt vỏ trứng ở những nơi thạch sùng hay di chuyển. Khi ngửi thấy mùi, chúng sẽ tự đồng bỏ chạy.

Dùng tỏi

Tỏi là gia vị có mùi nồng nên rất nhiều loài sinh vật không thích. Bạn có thể đặt tỏi ở những nơi thạch sùng hay lui tới và chúng sẽ không bao giờ dám xuất hiện nữa.

Dùng hạt tiêu

Hạt tiêu có mùi cay nồng và cũng là thứ gia vị khiến thạch sùng tránh xa. Bạn đổ hạt tiêu vào bình xịt, thêm chút nước và trộn đều. Xịt nước hạt tiêu ở những khu vực thạch sùng hay qua lại hoặc ẩn náu là có thể xua đuổi chúng một cách dễ dàng.
cach-duoi-thach-sung-03
Dùng ớt

Thạch sùng không thích vị cay. Do đó, bạn có thể hòa tương ớt (hoặc ớt tươi băm nhỏ, ớt bột) vào nước rồi xịt ở những nơi chúng hay xuất hiện. Mùi cay nồng của ớt sẽ khiến thạch sùng “một đi không trở lại”.

Dùng nước lạnh

Có thể bạn chưa biết, thạch sùng rất sợ nước lạnh. Nếu nhìn thấy con thạch sùng và muốn bắt nó, bạn có thể xịt nước lạnh vào người chúng. Nước lạnh làm con thạch sùng di chuyển chậm lại, thậm chí là đứng im, không thể di chuyển. Khi đó, bạn có thể bắt lấy chúng và mang ra khỏi nhà.

Dùng lông gia cầm
cach-duoi-thach-sung-04
Các loài chim nhỏ là thiên địch của thạch sùng. Vì vậy, khi nhìn thấy lông chim, lông gia cầm, thạch sùng sẽ nghĩ có chim ở gần đó và bỏ chạy.

Bạn có thể dùng lông chim hoặc quả cầu lông để đặt ở nơi thạch sùng hay lui tới, đảm bảo sẽ có hiệu quả.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *