3 điềᴜ cha mẹ hãγ nhớ càng ‘tàп nhẫп’, con càпg có tươпg lại rộпg mở và thàпh côпg

0
778

Vì tương lai của con, cha mẹ càng cần nghiêm khắc với con 3 điều, con lớn lên càng có tương lai rộng mở và thành công hơn người.

1. Hãy để trẻ tham gia việc nhà từ khi còn nhỏ

Với cuộc sống hiện đại đầy đủ, các bậc cha mẹ sẵn sàng chi tiêu cho giáo dụς để trẻ được học trường tốt nhất, cũng như dùng những đồ từ quần áo đến thực phẩm tốt nhất có thể. Thậm chí có rất nhiều bậc cha mẹ, vì yêu con nên không muốn con làm bất kì việc gì trong nhà.

  Ảnh minh họa : Internet

Chắc nhiều người còn nhớ câu chuyện về thần đồng 17 tuổi Wei Yong Khang được nhận vào Học viện Khoa học Trung Quốc với kết quả xuất sắc trước khi học hết trung học.

Về mặt lý thuyết, học sinh đạt kết quả cao như vậy sẽ là đối tác của khóa đào tạo chính của trường, nhưng thần đồng Wei Yong Khang đã bị nhà trường sa thải trước khi anh ta có được bằng tốt nghiệp. Lý do sa thải đã khiến không ít người kinh ngạc đó là: khả năng tự chăm sóc bản thân quá kém.

Một số người nói rằng Wei Yong Khang là “một thiên tài trong học tập nhưng lại chậm phát triển trí tuệ trong cuộc sống”, và tất cả là do cách mà mẹ Wei Yong Khang đã nuôi dạy con.

Giống như nhiều phụ huynh, mẹ của Wei Yong Khang tin rằng, con mình chỉ cần học giỏi và có điểm số cao sẽ có một tương lai tốt. Vì vậy, ngoại trừ việc học, mẹ của Wei Yong Khang không để con tham gia làm bất kì công việc nào trong nhà. Đây cũng là một bài học cho tất cả các bậc cha mẹ khi dạy con của mình.

Khi con còn nhỏ, bố mẹ thường không muốn cho con làm việc nhà, nhưng lớn lên đứa trẻ đó sẽ rất vụng về và không biết cách tự chăm sóc mình.

Người đoạt giải Nobel Vật lý và Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Zhu Yiwen từng nói: “Thật khó tưởng tượng rằng những đứa trẻ chỉ học, thậm chí không biết chiên hoặc luộc trứng, có thể biết làm thí nghiệm”.

Mục đích của giáo dụς là làm cho cuộc sống của trẻ em tốt hơn. Vì vậy cha mẹ nếu thực sự yêu thương con cái của mình thì cần hướng dẫn con biết cách làm việc nhà và các kỹ năng tự chăm sóc bản thân.

Trong quá trình làm vất vả và đổ mồ hôi công sức, trẻ sẽ cảm nhận được sự chăm chỉ của cha mẹ, biết cảm ơn cha mẹ vì đã làm việc chăm chỉ để có thu nhập, đồng thời qua đó cũng trau dồi những phẩm chất và khả năng có thể sử dụng trong suốt cuộc đời.

2. Hãy để con bạn chịu hậu quả của việc phạm sɑi lầm

Nếu một đứa trẻ mắc sai lầm mà không hề nhận lỗi và sửa sai thì khi lên sẽ không biết chịu trách nhiệm cho hành động mà chúng gây ra.

Trên thực tế, sau khi trẻ mắc lỗi, đó chính là thời điểm tốt nhất để giáo dụς chúng. Nếu cha mẹ có thể giáo dụς con cái một cách tận tình vào lúc này, chắc chắn trẻ sẽ ngày càng tốt hơn.

Khi Tổng thống Reagan còn là một đứa trẻ, ông đã thu gom được một số pháo hoa bị cấm và trong lúc phát tán đã bị cảnh sát bắt giữ và phải nộp phạt 12,5 đô la. Vào thời điểm đó, một đô la có thể mua 10 con gà đẻ, tương đương với 125 con gà mái. Đây không phải là một con số nhỏ và chắc chắn Reagan không có nhiều tiền như vậy.

Cha anh biết chuyện này và không mắng con, nhưng chỉ nói với Reagan: “Gia đình có tiền, nhưng lần này cha không thể đưa nó cho con, con phải chịu trách nhiệm cho việc làm sai của mình. Cha tạm thời cho con vay 12,5 đô la, nhưng phải được trả lại sau một năm”. Để trả nợ cho cha, Reagan đã làm việc chăm chỉ ngoài thời gian học để kiếm tiềη. Sau hơn nửa năm làm việc hết sức cố gắng, cuối cùng Reagan cũng kiếm được 12,5 đô la Mỹ và tự hào đặt nó vào tay của cha mình.

Cha của Reagan vỗ vai thoải mái và nói: “Một người đàn ông có thể chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình sẽ được đền đáp trong tương lai”. Sau này, Reagan trở thành tổng thống và viết trong hồi ký của mình nói về việc: Chịu trách nhiệm với lỗi mình gây ra là gì?

– Khi trẻ mắc lỗi, cách giáo dụς tốt nhất là để trẻ chịu hậu quả và tăng chi phí cho lỗi lầm của trẻ.

– Khi trẻ còn nhỏ, có bao nhiêu trong số chúng nhận thức được đâu là đúng và sai? Thường thì chỉ có cha mẹ dạy mới hiểu đâu là đúng đâu là sai.

– Để trẻ em nhận ra đúng sai, phải được cha mẹ truyền đạt. Chỉ sau đó, trẻ em mới có thể hiểu đúng sai và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

3. Làm cho trẻ học tập chăm chỉ

Học và đọc sách nhiều không phải là lối thoát duy nhất cho người bình thường, nhưng nó chắc chắn là lối thoát tốt nhất nếu muốn giàu có.

Nếu bạn cảm thấy khó học và từ bỏ, bạn sẽ phải hối hận về sau. Là cha mẹ, bạn phải có trách nhiệm với tương lai của con mình. Cha mẹ phải kiên quyết nghiêm khắc với việc học của con cái và để con mình học hành thật chăm chỉ.

LEAVE A REPLY