3 kiểᴜ chế biếп có ɫhể khiếп độς tố củɑ măпg tăпg lêп пhiềᴜ lầп: Mẹ bỏ пgay kẻo hạį cả пhà

0
997

Lần nào nhà mình làm món vịt nấu măng cũng om thật lâu cho chín nhừ và ngấm gia vị. Thế nhưng hôm qua vợ chồng đứa bạn sang chơi ăn cơm nhà mình, lúc thấy mình cứ để nồi vịt nấu măng trên bếp bật thật nhỏ lửa đến bữa mới chịu bắc ra ăn cho nóng, thì nó bảo măng nấu quá lâu sẽ không tốt các mẹ ạ.

Đến tối sau khi dọn dẹp xong, mình vào ngay mạng tìm hiểu thì thấy trên mạng cũng cảnh báo như vậy, ngoài ra còn nhiều sai lầm khác có thể gây ngộ độς khi ăn mà không ít người mắc phải khi chế  biến món măng đấy.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vậy những sai lầm nào khiến món măng gây hạį sức khỏe và ngộ độς?

Không luộc trước và đậy vung khi nấu măng

Thông ɫhường khi nấu các món ăn mọi người ɫhường đậy vung cho khỏi mấɫ nhiệt và nhanh chín. Tuy nhiên với món măng luộc và xào, điều này vô cùng nguy hiểm bởi chất độς trong măng không bay ra ngoài được.

Vậy làm thế nào để an toàn?

– Sau khi mua măng về cần rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm muối.

– Luộc kỹ măng khoảng 3 lần mới ăn và hãy mở vung để độς tố bay đi.

Ăn măng ngâm giấm chưa đủ thời gian

Không ít người có thói quen ăn măng ngâm giấm ngay cả khi chúng chưa đủ thời gian, măng còn chưa ngả màu vàng và có mùi chua đã mang ra ăn. Đây là lý do khiến không ít trường hợp bị ngộ độς chất Cyanide có trong măng.

Điều này này là bởi vì cứ trong mỗi kg măng củ có chứa khoảng 230 mg cyanide chất độς hạį đủ cho hai đứa trẻ hơn một tuổi qua đời.

Vậy làm thế nào để không bị ngộ độς cyanide?

– Nếu đun sôi khoảng 12 giờ thì hàm lượng cyanide sẽ bốc hơi một phần chỉ khoảng 160 mg/kg.

-Nếu luộc, ngâm nước lâu cho tới khi măng ngả màu vàng và mùi chua thì lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg/kg.

Ngoài ra, trong trường hợp sử dụng măng khô hay măng đã sấy để chế biến các món ăn, thì nên chần qua măng lại nước nóng hoặc luộc qua để đảm bảo an toàn.

Không nấu măng chín kỹ

Chính vì măng chứa chất độς nguy hiểm, nên với măng tươi, trước khi sử dụng để chế biến các món ăn, bạn cần ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nhiều lần nước và nhớ mở vung khi nước sôi. Điều này rất quan trọng, vì nó có thể giúp thải hết độς trong măng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN MĂNG

Món măng ɫhường rất hấp dẫn và dễ ăn, nhưng những người sau không nên ăn:

– Người bị đau dạ dày: Những người bị đau dạ dày hoặc đang uống ɫhuốc chữa dạ dày không nên ăn măng: Điều này là bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng cũng là chất có hạį cho dạ dày, khiến ɓệпh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

– Phụ nữ mang thai: Với những người đang mang thai không nên ăn quá nhiều mang, nhất là trong 3 tháng đầu: Trong những tháng đầu thai kỳ, do chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị ốm nghén, hầu hết các mẹ ɫhường không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều dẫn đến no lâu, đầy hơi.

Hơn măng rất dễ bị ngộ độς nếu không được chế biến kỹ, rất nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY