5 mẹo chăm sóc để chậu cây xanh tốt, sống bền không khô héo

0
271

Làm việc trong không gian văn phòng bí bách, cây xanh sẽ giúp bạn thanh lọc không khí, hút bức xạ máy tính và làm giảm căng thẳng, stress rất tốt. Tuy nhiên, những chậu cây nhỏ để trong nhà, thiếu đất, thiếu ánh sáng sẽ rất khó sống lâu, khó phát triển tươi tốt mãi nếu như bạn chỉ đơn thuần tưới nước mỗi ngày.

Muốn cây sống lâu, lá luôn xanh tốt và phát triển thì cần có những mẹo chăm sóc ᵭặc biệt, các mẹ có thể tham khảo dưới đây.

1. Đổi chậu mới

Ảnh: Bright Side

Trồng một thời gian, dù bạn tưới nước đầy đủ nhưng vẫn thấy cây héo đi, lá lụi dần và trông không còn đẹp, không còn sức sống như lúc mới mua về. Đây chính là lúc cây cần thêm không gian sống hoặc cần cung cấp thêm dưỡng chất.

Lúc này, bạn hãy bỏ cây ra khỏi chậu cũ, rũ sạch rễ và đổi sang chậu mới, dùng đất mới để trồng lại cây. Cây sẽ được cung cấp những dưỡng chất mới giúp cây xanh tốt như lúc đầu.

Ảnh: Internet

2. Chuyển cây sang chậu hữu cơ

Ngoài việc thay chậu, thay đất thì bạn cũng có thể chuyển cây sang chậu hữu cơ làm từ vỏ dừa… Đây không chỉ là chậu hữu cơ tốt nhất giúp thoát nước thừa khi bạn tưới cây giúp ngăn ngừa rễ bị thối mà nó sẽ cung cấp cho cây kẽm, đồng và sắt một cách tự nhiên.

Ảnh: Bright Side

3. Không tưới bằng nước máy

Các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên tưới cây bằng nước lọc, bởi nước máy có chứa nhiều clo và hóa chất khác không tốt cho cây. Ngoài ra có thể thay thế nước lọc bằng nước cất hoặc nước mưa vì 2 loại nước này đều có tính axit nhẹ có thể loại bỏ tất cả các hóa chất và muối đã tích tụ trong đất do bạn đã sử dụng nước máy trước đó. Bạn cũng có thể đặt cây bên ngoài khi trời mưa hoặc trời ẩm, tuy nhiên đừng để quá lâu.

Ảnh: Bright Side

4. Cắt tỉa đúng cách

Những lá héo, úa hoặc những phần khác bị hỏng trên cây nên được cắt tỉa, tuy nhiên bạn hãy cắt theo góc 45 độ và để chừa lại ít nhất 2 cm chứ đừng cắt cụt hẳn cành cây, nhánh cây.

Ảnh: Bright Side

5. Rửa sạch cây và rễ cây

Sau một thời gian để trong nhà, bạn hãy bỏ cây ra khỏi đất rồi rửa kỹ bằng vòi hoa sen sau đó ngâm cả rễ và lá vào nước để chúng được rửa sạch mọi loại sâu bệnh còn sót lại và lấy đi các chất có hại đã tích tụ trong đất.

Ảnh: Bright Side

6. Dùng nước trong bể cá tưới cây

Tại sao cây thủy sinh trong các bể cá thường phát triển rất tốt? Bởi vì chúng được cung cấp các sản phẩm hữu cơ và tự nhiên của cá. Hãy thử dùng nước trong bể cá để thường xuyên tưới cây, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đấy.

Ảnh: Bright Side

7. Bón cây bằng sữa chua

Vi khuẩn lactic có trong sữa chua có thể cung cấp dinh dưỡng tốt cho cây của bạn. Đó là một chất diệt bệnh tự nhiên và nó cũng giúp giữ cho đất ở trong điều kiện tối ưu để cây phát triển.

Ảnh: Bright Side

Nguồn: Tổng hợp