5 thói queп giúp tôi ưu tú hơп bạn bè cùng trang lứa

0
397

Bạn muốn trở nên ưu tú và chín chắn hơn so với các bạn cùng trang lứa? Nếu tuân thủ 5 thói quen trên trong vòng một năm liền, bạn sẽ đón nhận cho mình một sự thay đổi căn bản. Người chiến thắng nhiều như vậy, vì sao không thể là bạn?

Cứ đến năm mới lại vẽ ra cho mình rất nhiều mong mỏi, nguyện vọng, nhưng tới cuối cùng, tất cả lại vẫn chỉ là con số 0, có lẽ đây không chỉ là thực tế của một vài người.

Vì sao hết năm này qua năm khác, bạn vẫn trẻ con và non nớt như vậy? Suy cho cùng, vẫn chỉ là bạn chưa hình thành được cho mình thói quen tốt.

Những thói quen tốt có thể giúp chúng ta hoàn thành một việc gì đó với thời gian và sức lực tối thiểu.

Cũng giống như việc mỗi sáng khi ra ngoài, bạn không cần nghĩ mà vẫn có thể mặc đẹp, buộc dây giày, chỉnh trang mọi thứ rồi đi làm, những động tác này, không cần thông qua não bộ suy nghĩ, bởi lẽ nó đã sớm thành thói quen.

Thói quen tốt có thể vô hình khiến bạn trở nên tốt hơn, trong khi một thói quen xấu lại có thể vô tình gi.ế.t ch.ế.t bạn.

1. Theo dấu thời gian

Thứ công bằng nhất trên thế gian này chính là thời gian. Người nghèo và tầng lớp thượng lưu, dù mỗi ngày đều có 24 tiếng như nhau, nhưng “chất” mà họ cho ra lại hoàn toàn khác nhau.

         Ảnh minh họa – Nguồn internet

Giới tinh hoa coi thời gian như một vị thần. Họ có ý thức lập kế hoạch cho những việc cần phải hoàn thành mọi lúc và họ sẽ không bao giờ dùng thời gian một cách vô mục đích.

Họ yêu cầu đầu vào họ dành cho thời gian phải tương ứng với đầu ra vật chất hoặc tinh thần mà họ thu được. Càng đối xử nghiêm khắc với thời gian bao nhiêu, càng cho thấy thời gian của bạn quý giá bấy nhiêu.

Hãy thử bắt đầu từ ngày hôm nay, ghi lại thời gian bạn dùng hàng ngày, chẳng hạn như thời gian dành cho công việc, thời gian lướt web, thời gian dành cho việc ăn uống hay giải trí…

Kiên trì trong một năm, bạn sẽ thấy rằng một số việc tưởng chừng như không đáng để ý đến lại chiếm một lượng thời gian khổng lồ của bạn, bạn sẽ ngày càng quý trọng thời gian hơn, đồng thời có ý thức giảm dần những hoạt động xã hội không cần thiết.

2. Kiên trì đọc sách và viết lách mỗi ngày

Xã hội hiện tại là một xã hội kiểu “đồ ăn nhanh”, ai cũng muốn “đầu tư tối thiểu” nhưng lại cho ra được “lợi ích tối đa”.

Đọc sách hay viết lách là hai việc đòi hỏi đầu tư kha khá thời gian, vì vậy mà rất nhiều người không quá mặn mà với chúng.

        Ảnh minh họa – Nguồn internet

Chúng ta có thói quen thu thập thông tin, kiến thức hay kinh nghiệm qua mạng xã hội, nhưng nếu chỉ dựa vào những nền tảng này một cách mù quáng để “trích xuất” những thứ bạn cần, vậy thì bạn chỉ có thể trở thành một “người tiêu dùng” thuần túy, thay vì là một “nhà sản xuất.”

“Người tiêu dùng” chỉ biết yêu cầu, thiếu tư duy hệ thống và tư duy logic hoàn chỉnh, trong khi “nhà sản xuất” lại là người đầu tiên cho ra kiến ​​thức, kinh nghiệm và hiểu biết về một lĩnh vực nào đó. Họ biết thông tin chi tiết về mạng lưới tri thức, cũng biết cách xử lý, kết hợp và cho ra những kiến thức hoàn chỉnh nhất.

Tôi rất khâm phục những người có thể dành ra thời gian để đọc và viết lách mỗi ngày, họ không chỉ rất kiên trì, mà đáng quý hơn đó là, họ biết mình muốn gì.

Nếu bạn dành ra một giờ mỗi ngày để đọc và sáng tạo nội dung, tôi tin rằng trong vòng một năm, bạn sẽ có một tầm nhìn rộng và một khả năng định hướng nội dung mạnh mẽ hơn.

3. Kiên trì vận động, chế độ ăn uống cân bằng

Khi cơ thể không khỏe mạnh, tâm lý hay tinh thần cũng sẽ không khỏe mạnh.

Những người mắc bệnh thể chất nghiêm trọng thường phải dành nhiều thời gian và sức lực để chống chọi với bệnh tật, đối phó với các vấn đề tâm lý khác nhau và cũng vì vậy mà thường phải bỏ bê cái này cái kia.

      Ảnh minh họa – Nguồn internet

Nhưng nếu bạn muốn có một tinh thần khỏe mạnh, vui vẻ để có sức làm việc mỗi ngày, trước hết, bạn phải có một cơ thể khỏe mạnh.

Mọi thứ tốt đẹp đều đòi hỏi ta phải bỏ thời gian ra để duy trì và bảo vệ.

Đối với cơ thể cũng vậy, muốn cơ thể khỏe mạnh hãy chăm vận động, kiên trì tập thể dụς thể thao, ăn uống điều độ, dậy sớm và đi ngủ sớm.

Nói những điều này nghe có vẻ sáo rỗng bởi có thể bạn đã được nghe quá nhiều, nhưng chỉ khi bạn thực sự làm, bạn mới biết rằng chúng không chỉ mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống mà quan trọng hơn, chúng có thể mang đến cho bạn một con người hoàn toàn mới.

4. Gặp vấn đề, nghĩ cách giải quyết trước

Chúng ta ai cũng đặt ra cho mình đủ mọi mục tiêu, đủ mọi nguyện vọng, nhưng cuối cùng lại không mấy ai có thể kiên trì tới cuối cùng.

      Ảnh minh họa – Nguồn internet

Vì sao quyết tâm rồi mà lại không thể thực hiện được?

Nguyên nhân phần lớn là bởi bạn đã ᵭánh giá quá thấp độ khó khi thực hiện những mong muốn này.

Cá nhân tôi khi làm gì cũng đều bắt đầu làm từ phần khó nhất, bởi lẽ khi phần ấy đã được thực hiện rồi, tôi có thể dễ dàng giải quyết những phần còn lại, vì vậy mà càng làm, tôi càng nhuần nhuyễn và thoải mái hơn.

Trong khi nhiều người thì ngược lại, họ thường bắt đầu từ phần việc đơn giản nhất, để khi càng về sau càng khó hoàn thành, thậm chí hoàn toàn vượt quá phạm vi mà họ có thể chấp nhận được thì ham muốn rút lui, sự chán nản lại nảy sinh và một khi ham muốn này xuất hiện, mọi thứ coi như kết thúc.

Vì vậy, khi làm gì, hãy bắt đầu từ phần khó nhất, khi bạn giải quyết được rồi, nó không chỉ khơi dậy mạnh mẽ khát khao chiến thắng của bạn, mà còn khiến bạn hiểu được rằng phần tiếp theo chỉ đơn giản như ăn bánh thôi.

5. Bồi dưỡng tư duy phát triển

Mỗi người có một cách suy nghĩ hoàn toàn khác nhau, một số người sử dụng “tư duy cố định” để nhìn nhận vấn đề, họ sử dụng tư duy tuyến tính và có phần bảo thủ để nhìn nhận mọi thứ.

              Ảnh minh họa – Nguồn internet

Hôn nhân mỹ mãn thì không được cãi nhau;

Con nhà người ta, kiểu gì chả hơn con mình…

Phương thức tư duy này được rất nhiều người ưa chuộng, bởi lẽ nó đơn giản, chẳng cần phải suy nghĩ cũng có thể cho ra được kết luận, đỡ tốn công tốn sức.

Nhưng nếu bạn xem “Tư duy kiểu cố định” này là tiêu ngữ của mình, nó sẽ cản trở kha khá con đường phát triển của bạn.

Trong khi “Tư duy phát triển” lại là thừa nhận rằng mọi mối qua.n hệ hay mỗi người đều có những sai sót và khiếm khuyết, từ đó sẽ không nhìn nhận hay đối xử với các vấn đề với một quan điểm bất biến.

Hôn nhân không hề đem lại cho hai người một mối qua.n hệ mỹ mãn, nhưng khi gặp phải vấn đề gì, hãy cùng ngồi lại với nhau và giải quyết.

Con mình tuy là có khuyết điểm, nhưng con người khác cũng chẳng hoàn hảo, giáo dụς có ích hơn chỉ trích.

Trong cuộc sống, rất khó tránh khỏi việc gặp phải những vấn đề này hoặc nọ, chỉ bằng cách không ngừng trau dồi “tư duy phát triển”, bạn mới có thể duy trì được sự sáng suốt và bình tĩnh khi đối mặt với chúng, thay vì đổ lỗi cho người khác và từ bỏ bản thân.

LEAVE A REPLY