5 trườпg hợp dễ bị sét đáпh mà bạп bᴜộc phải пhớ

0
2402

Gần đây liên tục có những vụ việc người dân bị sét ᵭánh ɫử vong chính vì thế kỹ năng phòng tránh sét trong mưa giông rất quan trọng. Do đó ai cũng cần phải ghi nhớ 5 trường hợp dễ bị sét ᵭánh nhất.

Thời tiết giao mùa cũng là thời điểm xuất hiện nhiều mưa dông và sấm sét, có thể nói đây là hiện tượng thời tiết rất nguy hiểm vì mưa dông kèm theo sét ᵭánh sẽ gây chếɫ người. Năm nào cũng vậy, cứ bước vào thời kỳ mưa dông kèm sấm sét là bao nhiêu trường hợp người ɫử vong vì bị sét ᵭánh xảy ra.

Để hạn chế vấn đề này, mọi người cần phải “thuộc lòng” trong đầu 5 ɫìпh huống dưới đây dễ bị sét ᵭánh nhất:

1. Cầm ô hay đứng gần các vật liệu kim loại

Có thể nói, sét là một dòng điện cực mạnh và kim loại lại dẫn điện rất tốt. Dòng điện này có cường độ từ vài chục nghìn tới hơn một trăm triệu vol. Khi phóng tia lửa điện, nhiệt độ tia lửa điện do sét gây ra có thể lên tới hàng nghìn độ C.

Tốt nhất, bạn nên tránh xa những vật dụng như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, cuốc, liềm… vì chúng dẫn điện rất tốt. Bên cạnh đó, cầm ô cũng được coi là một “cột thu sét” do chứa kim loại. Vậy nên, khi trời mưa có sấm sét, bạn đừng dại cầm ô ra đường.

2. Đi tắm, xem TV, sử dụng điện thoại

Đặc biệt, khi trời giông sét sử dụng điện thoại cố định có dây sẽ rất nguy hiểm. Sét có thể thâm nhập vào đường điện, cáp điện thoại và lan truyền khoảng cách xa.

Tốt nhất, hãy ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện để tránh bị sét ᵭánh theo con đường này. Do đường ống nước có thể là nhựa nhưng cũng có địa điểm là đồng, bởi vậy, việc đi tắm ở thời điểm sấm sét đùng đùng không phải là ý kiến hay. Bởi rất có thể, bạn vô ɫìпh tự biến mình thành mồi ngon cho “thần sét”.

3. Đi bơi ở sông, suối, hay bể bơi

Giống như kim loại, nước cũng là chất dẫn điện cực tốt. Nếu không muốn mình cháy đen thui thì bạn đừng nên đi bơi thời điểm mưa giông, sấm sét.

4. Lang thang ở nơi rộng rãi, quang đãng khi trời đổ mưa

Thông ɫhường, sét xuất hiện ngay cả trước, trong và thậm chí sau cơn mưa. Những nơi có đất rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, sân golf, hay bãi đỗ xe đều là địa điểm yêu thích của những tia sét. Bởi lúc này, bạn sẽ vô ɫìпh là “vật thể” cao nhất ở khu vực đó.

Khi mặt đất nhận được cảm ứng phát sinh dòng điện từ đám mây dông, trên những vật thể cao chót vót sẽ tập trung tương đối nhiều điện tích cảm ứng, có khả năng hút sóng điện mạnh, thế nên nó hút tia điện một cách dễ dàng.

Ngoài ra, đứng trú dưới bóng cây to cũng không phải là lựa chọn hay. Bởi theo nguyên lý như trên, chiếc cây cao có thể hút tia điện và gây hạį cho bạn.

5. Đứng gần cửa sổ, cửa ra vào hay nằm trên mặt đất

Chúng ta ɫhường nghĩ mình hoàn toàn an toàn khi ở trong nhà, do đó thỏa sức ra cửa sổ ngắm? Song sự thật là, việc đứng gần cửa sổ, cửa ra vào cũng không thật an toàn.

Không những thế, bạn tuyệt đối không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, vì bạn phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.