6 ɫhói queп củɑ cha mẹ khiếп bộ não ɫrẻ ảпh hưởпg, phươпg pháp giáo dụς đúпg đắп cha mẹ nêп ɫham khảo

0
909

Mỗi trẻ em trên thế giới đều là duy nhất, nhưng môi trường của chúng, cùng với những cách nuôi dạy khác nhau của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Những trẻ đang trong quá trình trưởng thành, sẽ dần bộc lộ điểm khác biệt ở nhau. Trẻ em phát triển giáo dụς, cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc hợp tác giáo dụς và hướng dẫn để giúp đỡ trẻ phát triển tiềm năng, thông minh hơn. Và hành vi giáo dụς sai bằng cách nào đó cũng có thể làm cho trẻ ngày càng chậm phát triển cả về thể chất và tinh thần. Những hành vi sau đây sẽ biến một trẻ phát triển thông minh lại trở thành trẻ kém phát triển. Cha mẹ phải thực hiện cẩn thận những thói quen của mình tránh ảnh hưởng xấu đến con:

Thói quen sinh hoạt không tốt

1. Cho trẻ bỏ qua bữa sáng

   Ảnh minh họa – Nguồn internet

Xã hội hiện đại bận rộn, nhiều bậc cha mẹ vì vội vã đi làm nên thường không ăn sáng, không kịp làm thì để con cái tự mua đồ ăn trên đường đi học. Thậm chí, một số phụ huynh còn không cho các cháu đi mua đồ ăn sáng, để các cháu buổi trưa ăn cơm nhà. Cha mẹ do bận việc và ngủ muộn vào buổi đêm nên buổi sáng không thể dậy sớm để chuẩn bị và cung cấp đồ ăn một cách có dinh dưỡng cho trẻ, bỏ qua bữa sáng cho trẻ như một cách ngẫu nhiên. Trẻ em từ 0 đến 15 tuổi đang trong thời kỳ phát triển và cần cân bằng dinh dưỡng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nếu không, con bạn không chỉ dễ mắc các bệnh về dạ dày mà còn có thể gây ra các mức độ thấp khác nhau trong máu và các vấn đề khác.

2. Thức khuya quá thường xuyên

                 Ảnh minh họa – Nguồn internet

Cha mẹ thường xuyên thức khuya nên nhìn chung trẻ em cũng bị ảnh hưởng và thức khuya thường xuyên. Nhiều em từ nhỏ đã nghiện điện thoại di động, máy tính bảng, không muốn ngủ, thậm chí sau khi bố mẹ ngủ say, các em vẫn lén dậy, thức khuya để chơi. Khi trẻ đến trường vào ngày hôm sau, thật không dễ dàng để tập trung khi tham gia các lớp học và trẻ có thể buồn ngủ vào buổi chiều. Đồng hồ sinh học của trẻ đã bị thay đổi như vậy ảnh hưởng rất nhiều trong sức khỏe của cơ thể và học tập, trí não không thể tập chung. Vì vậy, chỉ khi cho trẻ ngủ đủ thời gian mới có thể nâng cao khả năng tập trung và hiệu quả học tập.

3. Không thường xuyên cho trẻ tập thể dụς

Tập thể dụς rất tốt cho sức khỏe con người, không những có thể nâng cao khả năng miễn dịch mà còn rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Vì vậy, khi nghỉ lễ, cha mẹ không nên để trẻ ở nhà tự chơi, hay cho con xem tivi, chơi game hoặc nghịch điện thoại. Bạn hãy dành thời gian đưa trẻ ra ngoài và hoạt động ngoài trời, cùng chơi với con những môn thể thao tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể cho con cùng chạy vào buổi sáng, hay chơi cầu lông và bơi vào buổi chiều, hãy để trẻ phát triển niềm yêu thích thể thao. Cả ngày trẻ đi học rất mệt mỏi căng thẳng, bạn hãy dành thời gian buổi chiều cùng con, để cho con được thư giãn hòa nhập với thiên nhiên, hay những môn thể thao con yêu thích, như vậy trẻ cảm thấy cơ thể thoải mái và tràn đầy năng lượng hơn.

4. Cha mẹ không có thói quen đọc sách

 Ảnh minh họa – Nguồn internet

Có lẽ một số các sẽ nói, tôi thích xem TV, những gì nó phải làm với tôi trẻ em? Tuy nhiên, lời nói, việc làm và cảnh giới của bạn quyết định trực tiếp đến chiều cao của con bạn. Bạn không học thêm, không đọc thì không thể tạo cho trẻ một môi trường đọc, học tốt, chắc chắn trẻ sẽ không hứng thú với sách.

Đọc sách hoàn toàn có thể khai mở trí não tư duy của con người và rèn luyện khả năng tư duy. Thường xuyên suy nghĩ là cách tốt nhất để khiến con người trở nên thông minh và rèn luyện trí não. Người không sử dụng não trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình suy giảm trí não, người thông minh sẽ trở nên suy giảm não bộ. Với trẻ nhỏ cũng như vây, trẻ không học, không đọc sách sẽ trở nên lười đọc, lười suy nghĩ, trí não cũng không được phát triển.

5. Tâm trạng tiêu cực

Nếu trẻ thường xuyên không vui và tâm trạng rất chán nản thì việc tiếp tục như vậy lâu dài cũng không phải là điều tốt mà phải có tâm trạng vui vẻ càng sớm càng tốt. Cha mẹ nên đưa trẻ đi thư giãn hoặc đi chơi, để trẻ làm những gì trẻ thích và tạo cho trẻ sự suy nghĩ tích cực, để chỉ số thông minh của trẻ không bị ảnh hưởng, chỉ có như vậy trẻ mới lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc phát triển tốt.

6. Ngủ không đúng cách

                Ảnh minh họa – Nguồn internet

Khi ngủ đêm nhiều trẻ thường thích ngủ chui và trốn dưới chăn, điều này ảnh hưởng lớn đến chỉ số IQ, vì không được hít thở đủ không khí trong lành sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của não bộ. Đúng, vì vậy cha mẹ không được để con cái làm điều này khi ngủ.

Phương pháp giáo dụς đúng cho trẻ

1. Không nên cho con học quá sớm và nhiều

Để con cái không bị thua ngay từ vạch xuất phát, một số phụ huynh dạy con sớm những kiến thức khó, một số phụ huynh đặt ra mục tiêu học tập quá cao để tránh cho con mình bị “kém hơn”. Tuy nhiên, nếu trẻ cố gắng hết sức thì sẽ không bao giờ đạt được, nếu lần nào cũng thất bại trẻ sẽ cảm thấy rất nản lòng.

Nếu trong cuộc đời, trẻ hiếm khi có được cảm giác “chiến thắng”, và cuối cùng, chúng có thể trở thành một đứa tự ti và sợ hãi. Con cái học quá nhiều sức nặng của kiến thức, áp lực từ sách vở là một vấn đề nhưng áp lực với cha mẹ, giáo viên và bạn bè về thành tích cần đạt được đó là quá sức. Đừng biến con bạn như máy học và thành thần đồng, hãy để các con ở độ tuổi nào học những gì các con cần học, ép con là tạo áp lực không đáng có cho bộ não của trẻ.

2. Không nên dán nhãn con

Lập thời gian biểu và đồng hồ sinh học cho con, theo thói quen là để trẻ có một ý thức cố định trong việc ᵭánh giá, lặp đi lặp lại các việc trong ngày tránh con bị quên và tạo thói quen tích cực trong ngày của trẻ. Không nên để con tự chủ trong cuộc sống mà không có sự hướng dẫn, như vậy các con tạo thói quen xấᴜ mà không biết.

Trẻ đôi khi nhạy cảm, nhút nhát, tự tìm ra những khuyết điểm bản thân gặp phải, nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ cho trẻ cho con bỏ qua những khuyết điểm bản thân. Nhút nhát, rụt rè có thể do tính cách hoặc cha mẹ đã không cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh từ sớm. Trẻ nghịch ngợm thì lại cho trẻ gắn mác hiếu động, quậy phá. Nếu bạn gắn cho con, cái mác này trong thời gian dài, trẻ sẽ dần chấp nhận mình là người như vậy và chối bỏ bản thân, tự trẻ không muốn thay đổi mình.

Trong giáo dụς gia đình, chúng ta phải phát hiện ra những ưu điểm của trẻ và xem nhẹ những khuyết điểm của trẻ, để có được một trẻ tự tin và thông minh.

3. Không nên cho trẻ lạm dụng công nghệ hiện đại

Bây giờ thông tin phát triển, nếu có thông tin nào chưa hiểu bạn có thể tìm trên Internet. Nhưng bằng cách này, nó cũng sẽ khiến trẻ hình thành tính ỷ lại, lười suy nghĩ vấn đề. Sau một thời gian dài, họ thiếu khả năng suy nghĩ độς lập và phân biệt đúng sai.

Tất nhiên, suy nghĩ nhiều hơn không phải để trẻ đọc nhiều hơn và thi đạt điểm cao, mà giúp con nhận thức vấn đề để giải quyết một cách đúng đắn. Nếu cha mẹ thường có thể trau dồi khả năng tư duy cho con cái , sử dụng những ᵭặc điểm riêng của chúng để hướng dẫn bọn trẻ suy nghĩ và khám phá, từ đó tìm ra vấn đề ,tìm ra giải pháp thì điều này sẽ giúp ích cho trẻ trong tương lai.

4. Không nên luôn đổ lỗi cho trẻ

Có thể do áp lực cuộc sống mà hiện nay nhiều bậc cha mẹ luôn trách con cái, cho rằng con mình vô dụng, trong khi con nhà người ta hơn người. Hậu quả của việc này sẽ chỉ khiến tính cách của trẻ trở nên tự ti, tình cảm trầm uất lâu ngày còn có thể gây biến dạng nhân cách.

Theo thời gian, khi trẻ gặp vấn đề, chúng không đủ dũng khí để đối mặt với những bước đột phá. Vì vậy, khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ phải kiên nhẫn đối thoại với trẻ, không nên dùng lời nói làm tổn thương trẻ. Bạn cần tâm sự để hiểu con có thiếu sót ở đâu, động viên và khích lệ con. Khi con sai cũng không lên trách mắng quá hãy để con nhận ra lỗi và đưa ra hướng giải quyết cho con.

Không nên luôn đổ lỗi cho con, sẽ con sợ hãi, không nói được việc làm sai để cha mẹ giúp đỡ, để lâu khi con lớn gặp sai lầm con sẽ tự giải quyết việc lớn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

5. Không sử dụng ngôn ngữ thiếu văn minh với trẻ

Một số cha mẹ la mắng con cái của họ khi họ gặp phải vấn đề, hoặc thậm chí đáпh con cái của họ. Trẻ em rất sợ khi cha mẹ giận dữ, khuôn mặt méo mó và lời nói không hay, trẻ chỉ có thể chọn im lặng. Theo thời gian, con sẽ phát triển tính cách khép kín và không muốn nói chuyện với cha mẹ. Cha mẹ đáпh, mắng mỏ con cái không thể giải quyết căn bản vấn đề của con cái , đáпh ᵭập, mắng mỏ sẽ chỉ gây tổn hại lớn hơn về thể chất và tinh thần cho trẻ. Khi bị ᵭánh trẻ dễ bị trầm cảm, lo lắng, sợ hãi… có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh.

6. Hãy để trẻ tự nhiên cảm xúc, cười và khóc

Các lý do tại sao trẻ tự nhiên cảm xúc của bản thân. Trẻ khóc khiến nhiều người lớn cảm thấy rối và lo lắng, bởi vì họ cảm thấy rằng một khi con khóc, họ mấτ kiểm soát của con. Điều này cảm giác hoảng sợ mấɫ kiểm soát làm cho họ hy vọng rằng con sẽ yên tĩnh ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng cho phép trẻ khóc, hãy nói với trẻ: “Hãy khóc nếu con muốn.

                 Ảnh minh họa – Nguồn internet

Con sẽ cảm thấy dễ chịu hơn sau khi khóc.” Bạn sẽ thấy rằng con bạn cảm thấy thoải mái hơn tự tin với cảm xúc của con. Những đứa trẻ được phép khóc sẽ hiểu biết lý trí hơn về cảm xúc của chúng. Mỗi trải nghiệm cảm xúc là một sự trưởng thành Ngược lại, nếu sự lo lắng và tức giận tích tụ trong lòng không được trút bỏ, trẻ có thể trở nên trầm cảm và cáu kỉnh hơn.

Một đứa trẻ như vậy dường như không còn là một đứa trẻ vui vẻ và thông minh nữa. Nụ cười của trẻ là viên thuốc tốt nhất của tâm hồn, hãy để con tự nhiên bộc lộ cảm xúc vui buồn, đừng áp đặt con theo một nguyên tắc quá khiêm khắc của bạn, làm như vậy chỉ khiến con bị tự ti hơn.

7. Hãy để con tự do sáng tạo chơi đùa, không nên làm phiền khi con chơi

Nếu trẻ có thể chơi một số trò chơi không nguy hiểm, một mình thì cha mẹ không nên can thiệp quá nhiều. Bạn không chỉ ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ mà còn làm giảm ham muốn khám pɦá của trẻ. Và cha mẹ càng giúp đỡ thì tính ᵭộc lập của trẻ càng kém, gây nên tính ỷ lại. Theo thời gian, trẻ sẽ trở nên không tự chủ trong suy nghĩ và không muốn chấp nhận thử thách. Chẳng hạn như học bài tập về nhà, con chạy vào hỏi bạn. Nếu gặp một vấn đề nhỏ, trẻ sẽ mong muốn các bậc cha mẹ hay giáo viên giúp đỡ, thiếu tập trung, hiệu quả học tập thấp, trở thành một người không trưởng thành trong con mắt của mọi người.

        Ảnh minh họa – Nguồn internet

Khi con tập trung làm một việc, không làm phiền trẻ là cách tốt nhất để yêu thương trẻ. Hơn nữa, những đứa trẻ có khả năng tập trung học tập hiệu quả, hơn nhiều so với những đứa trẻ bình thường. Mọi trẻ đều không hoàn hảo, nhưng là cha mẹ thầy cô, chúng ta không chỉ phải tạo cho trẻ một môi trường sống và học tập tích cực, lành mạnh mà còn phải hướng dẫn đúng đắn để trẻ trở nên hoàn thiện khi lớn lên.

Cách chăm sóc sức khỏe của bố mẹ trong cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con. Do vậy để con phát triển cả thể chất và tinh thần tốt cha mẹ hãy làm gương để cho con học tập. Bộ não giúp con phát triển toàn diện, đừng khiến con bạn cảm thấy áp lực trong vấn đề học hành và cuộc sống, đừng khiến não con hoạt động quá nhiều sẽ gây suy giảm chức năng tự nhiên trong não của trẻ.

LEAVE A REPLY