6 điềᴜ qᴜan trọng mà mỗi người đềᴜ cầп học hỏi

0
213

Trong cuộc sống, học một kỹ năng mới không chỉ có thể đề cao bản thân, mà tương lai còn có thể khai phá khả năng của chính mình, tăng lòng tự tin và tiến tới thành công.

Trên tạp chí Forbes, Travis Bradberry đã liệt kê 7 điều quan trọng trong cuộc sống mà một khi đã học rồi thì sẽ dùng được cả đời, đồng thời cũng có thể cải thiện thái độ và tinh thần học tập của bạn.

1. Học cách im lặng

Tuy rằng nói ra những suy nghĩ trong lòng với người khác một cách cởi mở có thể sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm, giống như bỏ xuống được tảng đá trong lòng vậy, nhưng cảm giác này chỉ là tạm thời.

Trong bất cứ cuộc xung đột nào, những cảm xúc không thể khống chế được sẽ khiến bạn dễ trở nên cố chấp, đôi bên khó mà trao đổi, hòa hợp được, mối quaп hệ cũng có thể vì việc này mà bị taп vỡ. Còn khi bạn thử hiểu và quản lý cảm xúc của mình, bạn sẽ có thể đối diện với xung đột một cách lý tính và tập trung vào việc giải quyết vấn đề giữa đôi bên một cách bình tĩnh. Vì thế, hãy học cách im lặng, suy nghĩ nhiều lần trước khi mở miệng nói.

2. Quản lý thời gian

quản lý thới gian(Ảnh: Getty Images)

Chúng ta thường hay dành rất nhiều thời gian và tinh lực cho những việc cấp bách mà đôi khi bỏ qua những điều thật sự quan trọng.

Trong suốt cả ngày nếu bạn không tĩnh tâm nhìn lại thời gian của một ngày bạn sẽ cảm thấy có những việc bạn mấɫ quá nhiều thời gian cho nó.

Vì vậy, lên kế hoạch trước khi làm việc và sử dụng thời gian một cách hiệu quả có thể giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu mỗi ngày và cũng có thể dùng thời gian và sức lực vào những việc thật sự quan trọng, cố gắng làm tốt hơn.

3. Lắng nghe

Khi chúng ta lắng nghe người khác nói, thật ra đa phần đều đang tự suy nghĩ xem bản thân mình nên nói gì tiếp theo mà không hề chú ý từng câu từng chữ mà người kia nói. Nhưng lắng nghe thì nên chú trọng việc hiểu suy nghĩ của đối phương chứ không phải cứ luôn phân tâm suy nghĩ nên trả lời thế nào.

“Lắng nghe” là kỹ năng rất quan trọng trong mọi giao tiếp. Và ngoài từng lời từng chữ nói ra, giọng điệu, cử chỉ và ẩn ý trong lời nói cũng có thể bộc lộ một chút thông tin, vì thế luyện tập khả năng quan sáɫ cẩn thận và chú ý lắng nghe có lợi cho chúng ta trong các mối quaп hệ giao tiếp.

4. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt

Chúng ta đều biết rằng ngủ ngon có lợi ích cho não. Nghiên cứu của Đại học Rochester đã chứng minh “chất lượng giấc ngủ” có tác dụng tốt đối với tình trạng thể chất và tinh thần của cơ thể. Khi một người ngủ đủ và ngon thì não của họ có thể loại bỏ protein độς hại một cách hiệu quả.

Nếu chúng ta luôn thức đêm hay ngủ không ngon, lượng protein có hại sẽ tích lại trong não và dần dần làm tổn thương đến khả năng xử lý thông tin và giải quyết vấn đề của bạn, có thể giếɫ ςhếɫ tư duy sáng tạo, thậm chí làm tăng phản ứng cảm xúc. Vì vậy, bồi dưỡng thói quen ngủ có quy luật và đủ giấc sẽ rất hữu ích cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

5. Biết khi nào nên nói “không”

Một nghiên cứu của trường Đại học California phân hiệu San Francisco cho thấy, khi bạn càng khó nói “không” với người khác thì bạn càng dễ phải chịu áp lực, kiệt sức, thậm chí là u uất.

Dũng cảm từ chối những nhiệm vụ mới mà cấp trên, người thân hoặc bạn bè nhờ vả có nghĩa là bạn càng có thể tập trung vào công việc đang làm và cũng làm tốt hơn.

Khi bạn học được cách nói không và thoát ra khỏi những ràng buộc không cần thiết, thì bạn có thể dành nhiều thời gian và sức lực hơn vào những việc quan trọng hơn trong cuộc sống như ở bên người thân bạn bè, tham gia những hoạt động giúp bạn thư giãn v.v…

6. Duy trì sự lạc quan

Duy trì sự lạc quan ( ảnh qua svn.cz)Duy trì sự lạc quan ( ảnh qua svn.cz)

Người lạc quan luôn nhìn mọi việc trong tương lai tươi sáng, luôn nhìn mọi việc xung quanh với tâm thái lạc quan và ngược lại

Sự thất bài luôn là bài học quí giá đối với người lạc quan. Họ hiểu rằng không có sự tiến bộ nào mà không cần phải nỗ lực. Họ chấp nhận những khó khăn bất trắc và bỏ công sức tìm cách khắc phục cho những tính toán sai lầm hay những thất bại đã qua.

Những người lạc quan nhận thấy không phải điều gì cũng ở trong tầm kiểm soát, nhưng họ tập trung tận lực để làm tốt một việc bất kể ở hoàn cảnh nào.