7 bài học giá ɫrị loài kiến dạy con người

0
389

Mặc dù rất nhỏ bé nhưng những gì loài kiến làm được lại khiến con người phải nể phục.Nếu chúng ta có thể áp dụng những ưu điểm của loài kiến, thì chắc chắn cuộc sống của chúng ta sẽ rất thành công.

                               Ảnh minh họa – nguồn internet

1. Đừng bao giờ bỏ cuộc dù ở bất kì tình huống nào

Bạn thấy đấy, dù lũ kiến có đi vòng quanh hay vượt qua chướng ngại vật trước mắt thì chúng vẫn tiếp tục di chuyển không mệt mỏi về phía tổ của chúng.

2. Không sợ việc nặng hay trách nhiệm

Lũ kiến đều xác định được chúng phải làm công việc gì, vì thế nếu miếng mồi nặng thì một con sẽ làm nhiệm vụ loan báo cho những con khác đến hoặc nó sẽ tìm cách để tha mồi về tổ.

3. Cơ hội không thiếu, chỉ thiếu người biết chớp cơ hội

Lũ kiến tận dụng mọi cơ hội để tha được mồi về tổ ở bất cứ nơi nào, chúng đều ᵭánh hơi được và không bỏ lỡ miếng mồi nào. Nhiều người sống trọn vẹn cả cuộc đời mình mà không hề biết làm sao để nắm bắt cơ hội cho riêng bản thân.

4. Biết lập kế hoạch ᵭối phó với tương lai

Ảnh minh họa – nguồn internet

Lũ kiến là những chuyên gia tạo lập kế hoạch tuyệt vời. Mùa đông, chúng dự trữ đủ thức ăn cho thời tiết lạnh. Còn về phần chúng ta, đa số còn chẳng biết phải lập kế hoạch nào cho hợp lí, rồi lập xong thì cũng chẳng tuân thủ theo kế hoạch bởi vì… lười.

5. Nhẫn nại, bền bỉ, không ngại việc khó, không ngại vất vả

Lũ kiến rất kiên trì, điển hình là bất cứ khi nào có chướng ngại vật trên đường đi, kiến đều tìm được lối khác để thoát ra. Nhìn lại chúng ta xem, khi nào gặp khó khăn, điều đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến là gì? Là bỏ cuộc hay thây kệ? Được mấy người nghĩ rằng khó khăn cũng chỉ là yếu tố thiết yếu trong một hành trình?

6. Ý thức tốt, kỉ luật tốt, tôn trọng đồng đội

        Ảnh minh họa – nguồn internet

Dễ dàng nhìn thấy lũ kiến bò rất thẳng hàng, không có con nào “chen lấn, xô đẩy, tranh chỗ” con khác. Còn chúng ta thì sao, cứ thấy quyền lợi của mình trước mắt là bất chấp người đằng trước ra sao, kể cả những người già, đau ốm, khuyết tật, để giành vị trí tốt cho bản thân mình.

7. Tinh thần đoàn kết, tinh thần đồng đội được đề cao, là mục tiêu nhất nhất phải tuân theo

Lũ kiến phân chia công việc rất tốt, con dẫn đường, con tha phần đầu miếng mồi, con tha phần cuối miếng mồi…

Nếu chúng làm teamwork không tốt thì sẽ có mồi để ăn, sẽ bị đói, do vậy, tất cả đều phải thực hiện tốt nhiệm vụ vì lợi ích chung. Con người chúng ta cũng như vậy thôi, muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau.