7 câᴜ пói cho bạп nhữпg kiпh пghiệm sốпg đáпg giá

0
208

Nhân sinh thế gian thiên biến vạn hóa, sinh mệnh cũng không hề cố định mà luôn vận động không ngừng, biết thay đổi bản thân thì cuộc đời sẽ không bao giờ bạc đãi chúng ta.

1. Vinh quang và thành công không nằm ở con đường bằng phẳng, mà chúng đang ẩn sâu trong những cung đường chông gai, chờ chúng ta tìm kiếm.

2. Rất nhiều người ngẩng đầu phấn đấu, cuối cùng nhìn lại, cái giành được chỉ là phù du, là vật ngoài thân mà thôi. Những người có sự nghiệp thuận lợi nhất, tiến bộ nhanh nhất thường là những người đã hiểu và biết cách “cúi đầu”.

Cúi đầu không phải nịnh hót, bợ đỡ, cũng không phải yếu nhược mà là sự thấu hiểu nhân sinh, biết được khả năng của bản thân nên sẵn sàng đối mặt với hiện thực, khiến tầm nhìn của mình trở nên rộng rãi thoáng đãng. Đừng tự ti hay kiêu ngạo, hãy là chính bản thân mình. Cứ coi cuộc đời như một sân khấu lớn, và bạn là một nhân vật trong vở kịch ấy. Hãy nhập vai tốt nhất có thể để đặt định những giá trị cho tương lai.

3. Con người quá ‘vuông’ sẽ tổn thương người khác, quá ‘tròn’ sẽ làm người khác phải tránh xa. Vì vậy, làm người nên vừa tròn vừa dài (hình bầu dụς). Ý là trong cuộc sống chúng ta không nên quá cứng nhắc, cũng không nên quá tự cố chấp với quan điểm của bản thân. Khi làm bất cứ việc gì, trước tiên hãy nghĩ cho người khác cân nhắc vì người khác.

4. Ở giữa bạn bè có chừng mực, không nên cứ chăm chú vào cuộc sống của người khác; giữa người thân có chừng mực, mỗi cá nhân có cách nhìn của người đó, không nên cưỡng ép mỗi thành viên gia đình đều trở thành bản sao của mình; giữa người lạ cũng phải có chừng mực, biểu hiện ra những gì cần biểu hiện, giữ lấy mặt thần bí của chính mình, mới có thể cho người khác sự ngạc nhiên vui

Âm dương ngũ hành tương sinh tương khắc, có chừng mực mới có thể vận chuyển bình thường. Trong tâm có chừng mực, tách mình và người khác, không nên phụ thuộc người khác, cũng không nên có ý đồ khống chế người khác.

5. Bước đầu tiên của sự trưởng thành chính là biết làm chủ chính mình, học được cách chừng mực. Bởi trưởng thành không chỉ là nở hoa kết trái, còn là cắt cành xén lá. Trong ngôn hành cử chỉ sẽ có chừng mực, suy nghĩ trước, hành động sau, biết tế nhị giữ khoảng cách, biết khéo léo đến gần bên, nhìn không vồ vập, nhưng lại rất tinh tế. Đúng mực, là sự trưởng thành ở tầng cao nhất.

6. Cuộc sống chính là quá trình không ngừng thu nạp rồi lại buông đi, để sau cùng chỉ còn lại một thứ: Sự đơn giản, thoải mái. Cảnh giới trí tuệ thâm sâu chính là biến cái phức tạp thành cái giản đơn.

7. Tin vào chính mình quan trọng hơn dựa vào người khác, cầu mình chứ không cầu người mới là người thông minh.