9 mẹo ăn uống ngủ nghỉ giúp đẩy nhanh tốc độ giảm cân

0
238

Bệnh béo phì trên thế giới đã tăng gấp ba lần từ giữa những năm 1975 đến năm 2017 với khoảng 1,9 tỷ người trưởng thành bị thừa cân, trong đó có hơn 650 triệu người trưởng thành bị béo phì. Để có một thân hình cân đối và cơ thể khỏe mạnh đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và thời gian, nhưng hầu hết chúng ta không hiểu được điều đó.

Dưới đây là 9 cách giúp bạn đẩy nhanh chế độ giảm cân để có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc!

9. Ăn trước bữa chính

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra ăn một bát súp trước bữa chính có thể giúp bạn giảm cơn thèm ăn khi vào bữa. Lý do là khi ăn súp, bạn phải ăn từ từ trong lúc chờ súp nguội, điều đó khiến não, các hormone và dạ dày có đủ thời gian để tiếp nhận tín hiệu ‘no bụng’ từ cơ thể.

8. Tăng vị cay cho món ăn

Nếu bạn thích ăn cay thì đó là một điều rất tốt khi bạn mong muốn giảm cân nhanh. Các món cay có thể tăng quá trình trao đổi chất tạm thời của cơ thể lên đến 8%, từ đó thúc đẩy tốc độ đốt cháy calo của cơ thể. Ngoài ra, người ta cũng quan sát thấy rằng các món cay khiến mọi người ăn chậm hơn bình thường, điều đó tốt cho hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

7. Ăn nhẹ bằng các món tốt cho sức khỏe

Hãy ăn xen kẽ nhiều bữa phụ mỗi ngày bằng những món lành mạnh. Trong quá trình giảm cân của bạn, nhiều người thường có thói quen kéo dài thời gian chờ giữa các bữa ăn hơn bình thường. Mặc dù cách này nghe có vẻ hợp lý, nhưng có thể việc chờ đợi cho đến khi ‘đói mềm’ sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn cho tới khi bạn cảm thấy no. Ngoài ra, khi đói người ta cũng dễ ăn nhanh hơn, điều đó cũng không tốt cho cơ thể.

Hãy thêm một vài thực phẩm lành mạnh như hạt hướng dương, hạnh nhân, táo, bánh quy giòn nguyên chất và phô mai ít béo vào các bữa ăn phụ giữa ngày của bạn.

6. Ngủ đủ giấc

Nghỉ ngơi hợp lý là yếu tố quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn kiêng tiêu thụ ít hơn 6% calo khi họ ngủ đủ giấc.

5. Uống nhiều trà.

Có lẽ chúng ta đều đã quá quen thuộc với lời khuyên hãy uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày. Tất nhiên để giảm cân, bạn nên thay đổi thói quen uống nước một chút, chỉ uống nước lọc khi cảm thấy khát. Còn thông thường, hãy thêm trà vào thức uống hàng ngày. Trà (ᵭặc biệt là trà xanh) chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm cân. Ngoài ra, trà xanh cũng có khả năng chống ung thư.

4. Hãy sử dụng các vật dụng màu xanh

Nghiên cứu cho thấy chúng ta ít cảm thấy thèm ăn hơn khi đựng thức ăn trên các vật dụng có màu sắc tương phản với màu của thức ăn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người ăn ít hơn 33% khi thức ăn được bày biện trong bát đĩa màu xanh.

3. Cười nhiều hơn

Người ta luôn nói rằng ‘Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ’, và cười cũng là một bài tập ‘nhỏ nhưng có võ’ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Cười làm cho tim đập nhanh hơn, từ đó làm tăng quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Cười nghiêng ngả trong khoảng một giờ sẽ đốt cháy lượng calo gần tương đương nâng tạ trong 30 phút .

2. Ngủ trong phòng lạnh

Khi ngủ trong một không gian lạnh, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo được lưu trữ ở bụng để giữ ấm cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Bệnh tiểu đường” cho thấy những người ngủ trong phòng có nhiệt độ khoảng 18°C đốt cháy lượng calo nhiều hơn 7% so với những người ngủ trong phòng ấm hơn.

1. Tắt đèn.

Cách này có vẻ vô lý nhưng hoàn toàn có cơ sở khoa học. Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio phát hiện ra rằng ở trong những nơi tối có thể khiến cơ thể nhẹ nhàng hơn.