Ăn trứng пgỗng giúp con thông minh, xinh đẹp và sự thật ᵭầy bấɫ пgờ

0
600

Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng không bằng trứng gà

Trứng ngỗng, trứng gà, trứng vịt… đều là trứng gia cầm nhưng có giá trị dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau.

Một quả trứng ngỗng có trọng lượng trung bình khoảng 300 gam, nặng gấp 3 lần trứng vịt và 4 lần so với trứng gà.

Trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP…

Tuy nhiên, so với trứng gà, trứng ngỗng có già trị dinh dưỡng thấp hơn. Tỷ lệ protein trong trứng ngỗng không cao bằng trứng gà (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%).

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% trong trứng ngỗng so với 0,70mg% trong trứng gà).

Trứng ngỗng cũng có nhiều cholesterol và lipid hơn so với trứng gà. Một quả trứng gà lớn chứa 186mg cholesterol trong khi một quả trứng ngỗng chứa đến 1227mg cholesterol.

Về an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng. Bởi gà thường đẻ trứng ở nơi khô rá, ít có vi khuẩn, ký sinh trùng hơn so với ngỗng.

Những người không nên ăn trứng ngỗng

Bác sĩ Lê Thị Thu Hương, khoa sản phụ, học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho rằng, trứng ngỗng không phải sản phẩm quý hiếm và kém giá trị dinh dưỡng so với trứng gà.

Lượng cholesterol và lipid trong trứng ngỗng cao không có lợi cho phụ nữ mang thai như mọi người vẫn nghĩ. Thai phụ có thể bị béo phì, cholesterol máu cao nếu lạm dụng.

Cho đến nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh được việc phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng, con sinh ra sẽ thông minh, khỏe mạnh hoặc ăn 7 trứng sẽ sinh con trai, 9 trứng sinh con gái.

Trên thực tế, thai phụ phải ăn uống đủ chất và cân bằng dinh dưỡng thì trẻ sinh ra mới khỏe mạnh, trí thông minh được phát huy tối đa. Không nên lạm dụng bất cứ các loại thực phẩm nào.

Ngoài ra, những người bị bệnh tim mạch, mỡ máu, huyết áp cao nên hạn chế ăn trứng ngỗng. Theo Đông y, trứng ngỗng có vị ngọt, tính hơi ấm, có tác dụng tăng cường tiêu hóa, hạn chế bệnh thận, viêm gan. Tuy nhiên, đây là loiaj thực phẩm có lượng lipid (chất béo) cao nên những người có bệnh về tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu nên tránh ăn.