Ba thói quen khi ngủ gây hạï cho sức khỏe

0
331

Người hiện đại thời nay khá chú trọng dưỡng sinh. Nói đến dưỡng sinh, không thể bỏ qua một yếu tố quan trọng là giấc ngủ. Một giấc ngủ chất lượng là đảm bảo căn bản cho tinh lực dồi dào và thân thể khoẻ mạnh. Người xưa có câu: “Nhân thụy tam giác, mệnh tỉ chỉ bạc”, ý nói đến 3 thói quen ngủ không tốt đối với sức khoẻ của con người, nếu cứ mãi duy trì không thay đổi, thì thọ mệnh của chúng ta sẽ bị suy giảm. Vậy 3 thói quen đó là gì?

Ba thói quen ngủ gây hại cho sức khỏe có thể kể đến là thói quen ngủ nướng, ngủ ngay sau khi vừa ăn cơm xong và đảo ngược thời gian ngủ.

  1. Thích ngủ nướng

Cuộc sống sinh hoạt của xã hội trước đây tương đối quy củ, người già thường hay nhắc nhở con cháu rằng: “Ngủ sớm dậy sớm sẽ có một tinh thần tốt”, câu nói này quả thực không sai chút nào.

                                                                             Ảnh minh họa

Con người hiện đại rất nhiều áp lực, công việc bận rộn, đến cuối tuần thường “ngủ nướng”, nằm lười trên giường, không muốn dậy sớm. Tuy nhiên, thường sau khi ngủ thêm như vậy, chúng ta lại có cảm giác mệt mỏi hơn. Thực ra đó chính là thân thể đang nói với bạn, ngủ lười không tốt cho sức khoẻ.

Thời gian thức dậy tốt nhất vào buổi sáng là lúc 6h-7h, khi mặt trời vừa lên. Hoạt động một chút lúc mới thức dậy, có tác dụng bổ sung dương khí, giúp bạn bảo trì một trạng thái tinh thần tỉnh táo suốt cả ngày.

  1. Ngủ ngay sau khi vừa ăn cơm xong

Sau khi ăn cơm trưa, chúng ta nên nghỉ ngơi một lúc. Điều này có tác dụng giảm hiện tượng ngủ gật khi làm việc vào buổi chiều. Tuy nhiên, chúng ta nên chú ý một chút đến thời gian ngủ vào buổi trưa. Rất nhiều người có thói quen ăn cơm xong liền lập tức đi ngủ, mà không ngờ rằng thói quen này rất có hại cho sức khoẻ.

                                                                           Ảnh minh họa

Khi chúng ta vừa ăn cơm xong, thức ăn cần một khoảng thời gian để tiến hành hấp thụ và tiêu hoá. Vì vậy, tốt nhất nên đợi 15-20 phút rồi hãy đi ngủ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu bạn không chú ý, lâu ngày sẽ dẫn đến một số bệnh nguy hiểm về dạ dày.

  1. Đảo lộn thời gian ngủ

Người xưa có thói quen sinh hoạt và làm việc theo nguyên tắc “Nhật xuất nhi tác, nhật lạc nhi tức”, có nghĩa là khi mặt trời mọc thì đi làm, mặt trời lặn thì về nhà nghỉ ngơi. Thói quen này rất phù hợp với quy luật của tự nhiên, hình thành đồng hồ sinh học cho thân thể. Khi đi ngủ vào buổi tối, không bị ánh sáng làm ảnh hưởng , hoàn cảnh cũng yên tĩnh, càng dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

                                                                                 Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu hiện đại cũng chứng minh, con người đi ngủ vào buổi tối, hoóc-môn của tuyến thượng thận và các hoóc-môn tăng trưởng khác trong cơ thể cũng được tiết ra một cách tự nhiên, khiến thân thể khoẻ mạnh hơn. Nếu thời xuyên thức khuya, thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi bị đảo lộn sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ của chúng ta, các chứng bệnh cũng từ đó mà phát sinh.

Câu nói “Nhân thụy tam giác, mệnh tỉ chỉ bạc” của người xưa có đạo lý nhất định ở trong đó. Nếu bạn có 3 thói quen ngủ không tốt trên, tốt nhất nên kịp thời điều chỉnh lại, lựa chọn thời gian ngủ thích hợp cho bản thân, để bảo đảm một thân thể khỏe mạnh và dồi dào tinh lực.