Bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả bằng thùng xốp đơn giả.n nhất

0
487

Cà chua là loại quả xuất hiện trong hầu hết bữa ăn của các gi.a đình, nó không chỉ dùng để trang trí, giúp tăng màu sắc cùng hương vị mà còn là nguyên liệu làm đẹ.p của chị em. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều loại cà chua không rõ nguồn gốc, vậy tại sao bạn lại không bổ sung cà chua vào trong vườn rau sạch nhà bạn nhỉ? Tham khảo bí quyết trồng cà chua trĩu quả trong thùng xốp đơn giả.n dưới đây nhé!

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Thùng xốp: Thùng xốp để trồng cà chua cần phải to vì cà chua là loại cây phá.t triển khá mạnh, dưới thùng xốp có đục lỗ cho cây thoát nước tốt hơn.

      Ảnh minh họa – Nguồn internet

Đất trồng: Đất trồng cà chua phải giàᴜ dinh dưỡng và ᵭặc ɓiệt tơi xốp, bạn mua đất hữ.u cơ ở ngoài rồi trộn thêm trấu, phân ủ đã hoại mục vào đất sẽ rất tốt. Đất hữ.u cơ lại sạch sẽ, đủ dinh dưỡng cần thiết giúp cà chua phá.t triển xanh tốt. Nếu không thể tự làm phân hữ.u cơ, bạn hoàn toàn có thể mua phân bá.n ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

  Ảnh minh họa – Nguồn internet

Hạt giống: Trong các cửa hàng vật tư nông nghiệp có bá.n rất nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn, từ cà chua bi cho đến cà chua to nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên vẫn khuyến khíc.h bạn nên chọn giống cà chua hữ.u cơ phổ biến khi lần đầu trồng cà chua.

Vườn ươm cũng có bá.n sẵn cây con giống nếu bạn không chắc việc mình sẽ ươm mầm thành công. Để có được những quả cà chua ngon thì giống phải tốt, bạn nên mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ bá.n hạt giống uy tín.

Với cách trồng từ hạt cà chua:

Đầu tiên bạn cần gieo hạt cà chua vào bầu đất, tưới nước hàng ngày để tạo độ ẩm cho đất, quan sáɫ cho đến khi hạt bắt đầu nhú mầm và trổ lá. Nên để bầu ươm ở nơi đủ ánh sáng, bảo vệ chúng khỏi chim và chuột, thời gi.an để hạt cà chua nẩy mầm ɫhường từ 1 đến 2 tuần.

Với cách trồng từ cây giống:

        Ảnh minh họa – Nguồn internet

Cây giống bạn mua về hoặc cây con phá.t triển từ hạt ban đầu có chiều cao 10-25cm thì bạn cho cây sang thùng xốp. Như ở trên có nói bạn cần làm đất thật tơi xốp, 1 thùng thì chỉ nên trồng 2-3 cây, không nên trồng quá nhiều, cây sẽ không phá.t triển tốt. Cho cây vào ở giữa chậu, độ sâu của thân phải nằm dưới đất khoảng 50%, bởi vì phần thân này sẽ sớm mọc thêm rễ.

Tưới nước cho cà chua:

Những ngày đầu tiên khi trồng cà chua bạn cần phải tưới nước cho cây đều đặn, tuyệt đối không được tưới cây vào buổi trưa có nắng gắt, thời gi.an tuyệt nhất để tưới là vào sáng sớm hoặc chiều tối từ 5h. Khi tưới cây chỉ nên tưới vào phần thân và gốc, tránh tưới nước vào lá vào buổi tối.

Ở gi.ai đoạn cà chua ra hoa và đậu quả sẽ cần nhiều nước nhất, bạn nên tăng thêm lượng nước tưới để cây phá.t triển xanh tốt. Trong gi.ai đoạn này nếu cà chua thiếu nước thì thân cây và lá sẽ bị khô héo, quả non dễ rụng, bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây cà chua hàng ngày sẽ rất tốt.

Điều lưu ý khi chăm sóc cà chua: Phải đảm bảo đất trồng luôn luôn được thông thoáng, không bị ngập úng nước, nếu tưới nước quá nhiều sẽ làm hư hạį bộ rễ của cây, vì cây rất nhạy cảm với sâu ɓệnh. Khi cà chua đậu quả nếu gặp mưa nhiều thì quả sẽ chín chậm hơn và rất dễ nứt vì thừa nước.

Ánh nắng mặt trời:

Nên đặt chậu ở nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời, ít nhất là 6-7 tiếng/ngày nên trồng ở sân ɫhượng có lưới che hoặc trồng nơi ban công. Ở gi.ai đoạn quả chín nếu nhận được nhiều ánh nắng cũng sẽ cho ra kết quả thơm ngon hơn.

Dinh dưỡng cho cà chua:

Ảnh minh họa – Nguồn internet

Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi thân, nuôi lá và nuôi quả do đó khi cây bắt đầu trổ hoa và đậu quả bạn cần bón bổ sung phân hữ.u cơ.

Làm giá đỡ cho cà chua:

Khi cây cà chua được khoảng 2 tháng thì bạn cần làm giá để đỡ cây bởi thân cây cà chua yếu và rất dễ đổ, có thể dùng cọc tre, dây treo và cố định thân cây vào cọc để giúp nâng đỡ, không bị đổ gập.

Thu hoạch cà chua trong thùng xốp

Ảnh minh họa – Nguồn internet

Thường chỉ sau khoảng hơn 2 tháng từ lúc trồng cây cà chua giống vào thùng xốp là bạn sẽ thấy xuất hiện những chùm quả đầu tiên. Quả cà chua ban đầu có màu xanh, cứ thế lớn dần hàng ngày và khi chín có màu đỏ đậm, bạn không nên ăn cà chua xanh vì lúc đó trong quá có nhiều thành phần có thể gây ngộ độς.

Quả cà chua có thể thu hoạch được là quả đã chín đỏ chứa vitɑmin C và lượng đường nhiều nhất. Ở ngoài chợ người ta thu hoạch quả từ khi quả ngả vàng và được làm chín trong quá trình vận chuyển do đó màu sắc sẽ không tươi bằng cà chua trồng và ɫhường cứng hơn.

Hi vọng với bí quyết trồng cà chua trong thùng xốp ở trên giúp khu vườn tại gi.a của bạn thêm xanh tươi và an toàn hơn!