Các chuyêп gia tâm lý chiɑ sẻ 10 điềᴜ vợ chồпg nêп làm ᵭể tráпh ly hôп

0
643

Ly hôп ngày nay là một thực trạng rất phổ biến trên toàn cầu và thật đau lòng khi nhìn vào các số liệu thống kê. Tuy nhiên, ai cũng mong muốn nguyện vọng có một cuộc sống hôn nhân viên mãn trong suốt những năm tháng cuộc đời.

Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp danh sách về những lời khuyên từ các chuyên viên tâm lý học và dựa vào kinh nghiệm thực tiễn cá nhân của rất nhiều cặp vợ chồng nhằm đưa ra những biện pháp và cách giải quyết những vấn đề tiêu cực trong đời sống hôn nhân gia đình.

10. Tôn trọng lẫn nhau

Sự tôn trọng lẫn nhau là trụ cột của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Ngay cả khi bạn đang tức giận, hãy thể hiện bản thân qua lăng kính của sự tôn trọng. Sự tôn trọng cho phép bạn tránh những trường hợp mà một trong hai người luôn cảm thấy rằng nửa kia đang chi phối và gây áp lực lên họ.

9. Không so sánh bạn đời của mình với người khác.

Đừng so sánh bạn đời của bạn với người khác, ᵭặc biệt là ai đó trên các trang mạng xã hội như Instagram hay Facebook… Điều này sẽ tác động đến suy nghĩ của bạn và gây ảnh hưởng xấu đến người bạn đời.

Bạn hãy ghi nhớ rằng hiện thực và trong ảnh là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau nếu muốn cải thiện điều này thay vì hướng ngoại cho một cuộc sống tốt đẹp, bạn nên chú tâm, tập trung thể hiện sự yêu thương, chăm sóc cho người bạn đời một cách trọn vẹn. Thực tế khi bạn nhìn thấy những người chồng khác tặng vợ bằng những bó hoa lãng mạn hay đưa họ đến những nơi xa hoa đắt tiền hoặc tặng họ siêu xe, xế hộp rất có khi lại là sai. Ngay cả khi họ làm vậy, điều đó không đồng nghĩa với việc là những cặp đôi đó hạnh phúc.

8. Tập trung chăm sóc sức khỏe cá nhân và yêu bản thân mỗi ngày

Hãy luôn tự nhắc chăm sóc bản thân mình mỗi ngày. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc đó là cả hai luôn có một thể trạng tốt, một tâm sinh lý vững bền. Để luôn tạo sức hút đối với bạn đời, hãy tập luyện giữ dáng khỏe mạnh, thực hiện phương pháp ăn uống lành mạnh. Tôn trọng bản thân cũng chính là tôn trọng bạn đời, giữ bộ quần áo thơm tho sạch sẽ hay chỉ là những trang phục khiến bạn thoải mái, tự tin khi ở nhà cũng chính là tạo nên sự hấp dẫn đối với người vợ hay người chồng.

Một cơ thể khỏe mạnh tràn đầy năng lượng sẽ là nguồn cảm hứng yêu thương vô tận dành cho đối phương. Đây chính là quy tắc bất di bất dịch không thể thiếu đối với đàn ông và phụ nữ.

7. Giữ nguyên tắc quaп hệ “chồng là thứ nhất, thứ nhì là con”

Nếu bạn giữ vững quan điểm “vì con cái mà quên mình” thì đó sẽ là sai lầm đáng tiếc xảy ra trong mối quaп hệ hôn nhân của bạn. Thứ nhất, con không phải là tất cả những gì bạn có trên đời, nếu bạn ôm giữ quan niệm con là nhất thì điều đó thật tồi tệ, ᵭặc biệt là ảnh hưởng tới tư tưởng đối với lũ con của bạn. Thứ hai, hạnh phúc vợ chồng chính là cây giống để gieo mầm nên gốc rễ của gia đình . Và thứ ba, bạn không thể giữ mãi con sẽ thuộc về bạn, nếu một ngày nào đó khi chúng trưởng thành, chúng phải tự xác lập chỗ đứng riêng cho chính cuộc sống của chúng.

Nếu 1 trong 2 trường hợp xảy ra, một là hai bạn sẽ chọn khoảng tự do tận hưởng hạnh phúc cùng nhau khi tuổi xế chiều, hai là bạn còn lại gì khi không còn giữ chân một người hết yêu hoặc không còn tình cảm dành cho họ. Liệu điều này có thể cho bạn một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn mà bạn hằng mơ ước!

6. Bỏ qua lỗi lầm và tha thứ cho nhau.

Bạn sinh ra không phải để gồng mình trở nên hoàn hảo. Trong đời sống vợ chồng cũng vậy, bạn cũng không thể tránh được những mâu thuẫn, xô xát giữa hai vợ chồng thậm chí là những hiểu nhầm không đáng có. Theo các nhà tâm lý nhìn nhận rằng, bất kỳ mối quaп hệ nào cũng mang đến sự hiểu lầm và đi kèm sự thương tổn cho đối phương. Thay vì oán trách và giận hờn, bạn hãy học cách tìm hiểu đối phương, đưa ra những xử lý kịp thời và không ngừng học cách tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của họ.

5. Đừng cố gắng thay đổi đối phương

Mọi người thường lầm tưởng rằng bản thân mình có thể tác động thay đổi vợ hoặc chồng. Tuy nhiên mỗi người đều có ưu, nhược điểm, bạn không thể thay đổi họ theo cách mà mình mong muốn. Một trong những điều đó có thể là thói quen xấu, quan điểm tôn giáo, mối quan hệ với cha mẹ, sở thích, cách họ nhìn nhận thế giới và những gì họ ưu tiên. Thay vì tìm mọi cách thay đổi, bạn hãy tạo dựng thói quen chung cho cả hai và xây dựng gia đình truyền thống khiến cho cả hai luôn cảm thấy hài lòng.

4. Tránh sử dụng từ ngữ b.ạo lực, đặς biệɫ là “ly hôп”.

Hạn chế nói những cụm từ như “Nếu điều này còn tái diễn, tôi sẽ bỏ đi.”… Và đừng bao giờ nói từ “ly hôп”. Nếu bạn cảm thấy không thể giữ chân lại mối hôn nhân này dù đã cố gắng hết mức tìm mọi biện pháp thay đổi thì hãy viện đến luật sư để lựa chọn con đường giữa hai người. Hãy suy nghĩ thật chín chắn, nếu không bạn sẽ rước thêm rắc rối cho bản thân và sẽ không kịp hối tiếc cho sau này. Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ này quá nhiều, bạn sẽ chỉ nhận lại sự bất lực, buông thõng của đối phương thay vì được đối phương vỗ về, an ủi.

Cố gắng kiểm soát lời nói trong khi tức giận, nếu không có tư tưởng thích đáng thì ngay cả sau khi đã làm lành, nó sẽ chỉ khiến cho tình trạng rạn nứt, hôn nhân đổ vỡ tăng cao.

3. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Cố gắng dặn lòng “Dừng lại ngay, nếu mi không muốn đi quá xa!” bất cứ khi nào bạn không kiểm soát được mâu thuẫn của bản thân. Hãy trầm tĩnh một lúc, hít thở sâu và đi dạo. Tuyệt đối đừng để lời nói và cảm xúc của bạn chi phối và gây ra chiến tranh lạnh. Giữ bình tĩnh, nói với vợ/chồng bạn rằng bạn sẽ quay lại cuộc trò chuyện khi đã cảm thấy ổn. Bằng mọi cách, nói lời và giữ lấy lời.

2. Đừng bao giờ nói xấᴜ bạn đời

Đừng bao giờ nói những điều không tốt về bạn đời của bạn với người khác. Đặς biệt là với mẹ của bạn. Ngay cả với bạn bè của bạn cũng tuyệt đối không. Sau cuộc cãi vã, hai bạn sẽ quên đi mọi thứ và tha thứ cho nhau nhưng đối với mẹ và bạn bè của bạn thì họ sẽ không quên. Đừng để những điều tiếng không hay tác động đến tinh thần cá nhân cả hai. Khi mọi thứ thực sự khó khăn, trước tiên hãy nói chuyện chân thành với vợ/chồng của bạn. Nếu bạn muốn chia sẻ khúc mắc với người khác, hãy liên hệ với chuyên gia tâm lý gia đình.

1. Thấu cảm ngôn ngữ yêu thương

Mỗi người đều có ngôn ngữ yêu thương của riêng mình . Ngôn ngữ của bạn có thể khác với ngôn ngữ tình yêu của bạn đời. Dành những lời có cánh, sự yêu thương chân thành, luôn luôn ủng hộ, luôn luôn khen ngợi, thể hiện sự quan tâm, tạo bất ngờ bằng cách tặng những món quà nhỏ cho đối phương và vuốt ve cô ấy hoặc anh ấy bằng ngôn ngữ cơ thể. Mỗi người chúng ta đều có một tiếng nói tình yêu chân thành. Dù ngôn ngữ yêu thương của bạn đời là gì, hãy lắng nghe nó và thấu hiểu nó.

(Nguồn: brightside.me)

LEAVE A REPLY