Cách đuổi sâu, rệp trên cây bằng Bi.a hiệu quả, an toàn

0
719

Chẳng mấy ai tin b.i.a lại có tác dụng giúp rau xanh, cây trồng, hoa tươi tốt, lớn nhanh như thổi. Tuy nhiên, một ví dụ về người nông dân có tên Phạm Hồng Bình (69 tuổi ở Phú Yên sẽ) là một minh chứng rõ ràng nhất.

Hơn 10 năm nay, ông Phạm Hồng Bình (69 tuổi, nguyên Chủ nhiệm CLB Sinh vật cảnh Phú Yên) liên tục duy trì việc tưới bón cây trồng bằng… b.i.a.

Trước đây, sau một lần uống thừa b.i.a, ông Bình đã đổ nó vào chậu hoa kiểng. Và điều kỳ lạ là chậu hoa kiểng này bỗng tươi tốt, phát triển nhanh hơn hẳn chậu còn lại. Sau nhiều lần mày mò và tìm hiểu thêm trên internet về cách dùng b.i.a để tưới cây rồi thực hiện thì vườn nhà ông luôn xanh mướt, mơn mởn, bất chấp mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đặc biệτ, theo ông Bình, nhờ tưới bón bằng b.i.a nên giảm thiểu được côn trùng gây hại trên cây, giúp ông không hề phải dùng đến các loại thuốc trừ sâu nữa. Bên cạnh đó, ông chỉ cần dùng thêm một ít phân vi sinh cho cây là đảm bảo phát triển tốt

Thu hoạch nấm sò “có b.i.a” ở nhà ông Bình.

Nếu muốn biết cách áp dụng “chiêu” dùng b.i.a để tưới cây ra sao, bạn có thể tham khảo cách:

1. Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Dùng khoảng 3 đến 4 thìa b.i.a hòa lẫn với bình xịt nước khoảng 2 lít.

Bước 2: Lắc đều lên và tưới trực tiếp lên cây.

Chỉ với 2 bước đơn giản này là vườn cây nhà bạn sau khoảng nửa tháng sẽ “thay da, đổi thịt”, xanh tốt hơn hẳn. Chi phí thì không hề tốn kém bởi chỉ với 1 lon b.i.a bạn có thể dùng được rất nhiều lần. Đặc biệt, khi dùng b.i.a tưới cũng sẽ giúp loại trừ các loại sâu bệnh cực tốt bởi cây đã có sức đề kháng mạnh mẽ, không cần phải dùng đến thuốc trừ sâu.

Lưu ý: Các loại b.i.a từ lon, chai, b.i.a hơi… đều có thể dùng được. Nếu muốn cây nhanh tốt hơn, bạn có thể bón thêm một ít phân vi sinh.

Kỹ sư Đinh Thanh Tịnh (nguyên Giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên) cho biết: Thực tế, một số dưỡng chất, vi sinh có trong b.i.a rất tốt cho cây trồng. Việc dùng b.i.a với liều lượng nhỏ để tưới bón cho cây trồng là hợp lý, giúp tăng sức đề kháng, giảm sâu bệnh để cây phát triển nhanh hơn.

2. Một số công dụng của b.i.a đối với côn trùng, động vật gây hại

– Gιết sên và các loại ốc: Lấy một chiếc lọ nhựa có miệng rộng rồi đổ b.i.a vào đầy khoảng 1/2. Sau đó, chôn lọ này xuống đất và nhớ để hở miệng. Mùi b.i.a sẽ khiến sên và các loại ốc bị hấp dẫn, bò vào bên trong và bị c.hế.τ chìm.

– Đuổi ong và ong bò vẽ: Bạn chỉ cần đặt vài cốc b.i.a xung quanh hàng rào của khu vườn là ong và ong bò vẽ sẽ không dám bén mảng lại gần.

– Bẫy gián: Ngâm 1 mẩu bánh mì vào trong b.i.a, sau đó thả mẩu bánh mì vào trong một chiếc hũ. Cuối cùng, bạn chỉ cần quét một lớp mỡ lên miệng hũ là lũ gián chỉ có thể chui vào chứ không thoát ra nổi.

– Diệτ chuột: Sau khi đổ b.i.a vào một chiếc hộp đựng bằng kim loại, lũ chuột cũng sẽ nhanh chóng bị cuốn hút, kết quả là chúng trèo vào và c.hế.τ sặc trong b.i.a.

LEAVE A REPLY