Chúng ta không có quyền chọn người sinh ra mình, nhưng chúng ta có quyền chọn cách mình sẽ sống

0
262

Trên đời này không có chuyện gì xảy ra một cách tình cờ, mỗi sự việc đều có nguyên do, vận mệnh của con người cũng tuân theo định luật này. Tư tưởng, suy nghĩ, lời nói và hành vi của mỗi người là “ nhân” và đều sản sinh ra “quả”.

Kinh nghiệm sống của mỗi người là khác nhau, nên cuộc đời mỗi người đều có những thăng trầm sướng khổ khác nhau. Con người chỉ cần có suy nghĩ, thì sẽ không ngừng tạo ra “nhân”, trồng “thiện nhân” hay “ác nhân” đều là do chính bản thân mình quyết định. Chúng ta nhất định phải chú ý và tự thấu hiểu mỗi từng suy nghĩ của bản thân mình, bởi chúng sẽ dẫn đến những lời nói và hành vi theo lối tư tưởng đó, tới lượt những lời nói và hành vi đó sẽ sinh ra kết quả tương ứng.

Trong sự sinh tồn này, bạn sẽ sống hạnh phúc hoặc rất đau khổ, nhiều người cho đó là việc phụ thuộc vào vận may hay rủi. Bởi vậy, suy nghĩ của người thường như gió thổi bay, cuộc đời tựa như chiếc lá rơi, nếu chúng ta không thể làm chủ thì có thể nó sẽ bay theo chiều gió… Nhưng không thể phủ định rằng, được sống trên đời là  một điều hạnh phúc. Bởi vậy hãy luôn giữ cho mình một tâm thái vui vẻ, lạc quan.

Những người lạc quan, họ trải qua cuộc sống dễ dàng, có những cái nhìn tích cực trong những việc khó chịu và những biến cố xấu, điều này giúp tâm thái của họ được ổn định hơn. Nếu bạn không thể tự nhiên có được cái nhìn tích cực, , hãy bắt đầu bằng cách cố gắng tập trung vào mặt  tốt trong những rắc rối trong cuộc sống hàng ngày của bạn thay vì việc nhìn vào mặt tiêu cực của nó.

Cuộc đời có nhiều người tin vào số mệnh, tin rằng có sự sắp xếp của Thượng đế. Nói cách khác, họ không có cách để quyết định vận mệnh của chính mình. Họ có cách suy nghĩ của Nho giáo, cho rằng số phận là quan niệm của các trường phái triết học như Túc mệnh luận, Định mệnh luận và Thiên mệnh luận. Theo đó, Túc mệnh luận cho rằng, mỗi người đều có một số mệnh do quá khứ an bài và xếp đặt, mọi cố gắng đều vô ích.

Định mệnh luận có cùng quan niệm như Túc mệnh luận nhưng cường điệu hơn. Số phận khi đã quyết định thì không thể thay đổi và phủ nhận hoàn toàn mọi nỗ lực cá nhân.

Thiên mệnh luận của Nho giáo quan niệm Thiên mệnh là do trời định đoạt. Nên dù bạn cố gắng đến đâu nhưng số phận khổ, may của mỗi người khó có thể thoát khỏi ý trời. Còn dưới góc độ Phật giáo, sự rủi may trong số phận không phải hoàn toàn do ông Trời hay do một đấng siêu nhiên nào có thể quyết định.

Không ít người cho rằng, chính vì tin vào những học thuyết Thiên mệnh, số phận an bài… đã khiến chúng ta quá “an phận” trong cuộc sống. Có người cảm thấy quá mặc cảm vì vẻ ngoại hình xấu xí hay gia cảnh nghèo khó mà không cố gắng vươn lên, hay người khác lại dựa vào lời tiên đoán tương lai mình sẽ giàu có mà “ôm cây đợi thỏ” bỏ quên lao động… Nhưng đó chỉ là những suy đoán chủ quan tích góp từ kinh nghiệm mà thôi.

Một triết gia đã từng nói: “Chúng ta không có quyền chọn người sinh ra mình hay chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có quyền chọn cách mình sẽ sống. Cách sống ấy có thể đúng, có thể sai trong mắt người đời nhưng chỉ cần từ tận sâu thẳm con tim mình luôn tin đó là đúng thì nó là đúng”.

Dưới lăng kính Phật giáo, sự rủi may trong số phận không phải do thiên mệnh hay định mệnh mà thân phận mỗi con người là kết quả do quá trình của chúng ta hành động từ một đến nhiều đời. Mọi sự đều có nhân quả, báo ứng luân hồi.

Quan điểm của Phật giáo về nghiệp bệnh, nguyên nhân chính của cuộc sống là ý nghĩ trong lòng chúng ta; số phận của mọi sự việc là nghiệp báo mà chúng ta tạo ra trong hiện tại và quá khứ.

Nghiệp tức là chủ động tạo điều kiện để tái sinh trong kiếp hiện tại và cho những kiếp tương lai. Vì thế tất cả mọi khổ vui, thành công, thất bại, tướng diện đẹp xấu, thông minh hay khờ dại… của con người trong kiếp sống này là sự lĩnh hội những quả nghiệp do chính họ tự tạo từ những đời trước, chứ không do sự thưởng, phạt nào của bất cứ ai.

Sự giàu có của bạn trong kiếp này, Phật giáo cho rằng bởi vì bạn đã làm việc thiện từ nhiều kiếp, bạn sẽ nhận được phần thưởng của cải. Những gì bạn có trong kiếp này là do sinh mệnh của bạn nhiều đời tu dưỡng mà thành, nên hạnh phúc và nỗi đau của bạn về cơ bản chưa hẳn đã có quan hệ trực tiếp với bạn ở thời điểm hiện tại.

Cuộc sống của bạn là do hành vi và suy nghĩ của bạn tạo ra, bạn may mắn mà bạn có bởi vì bạn thường có suy nghĩ rộng lượng trong quá khứ. Hành vi không phải là trọng tâm, nhưng bạn phải đối mặt với vấn đề nào thì đó chính là suy nghĩ của bạn

Một người luôn mang trong mình tâm không tốt, hành động bất lương thì không thể nói rằng, cuộc đời họ gặp “vận rủi ro”. Ý nghĩ xấu, hành động ác ᵭộc sẽ chỉ tạo nên cuộc sống bất hạnh. Trái lại, ý nghĩ thiện và hành động tốt sẽ đem đến cho bạn cuộc sống an vui, gặp may trong sống. Vậy nên mới nói sự trên đời đều do chính chúng ta chọn lựa cách sống mà tạo dựng ra.

Nguồn Dusheng

LEAVE A REPLY