Có 4 kiểᴜ người bạn tốt đáпg ᵭể kếɫ bạn, có rồi hãγ trân trọng

0
585

Trong cuộc sống của chúng ta, từ khi chúng ta nhỏ hay chúng ta lớn lên đã gặp rất nhiều những người bạn trong cuộc đời. Khi nhỏ chơi cùng bạn tâm giao, lớn lên gặp người bạn tri kỷ. Nhưng vô luận là chúng kết giao bạn bè hay là đối tác làm ăn thì cũng phải nhìn nhận người bạn ấy có tấm lòng như thế nào đối với mối quaп hệ bạn bè của hai người. Người bạn có phúc khí tốt sẽ mang lại cho bạn sự an tâm trong mối quaп hệ, người bạn có giã tâm không tốt sẽ làm cả hai bị tổn thương. Vậy chọn người bạn như thế nào để trở thành tri âm, tri kỷ?

1. Người có đức tính khiêm tốn và nhường nhịn

Cổ nhân nói: “Thiên cuồng tất hữu vũ, nhân cuồng tất hữu họa” (Tạm dịch: Trời nổi cuồng phong tất sẽ có mưa, người ngông cuồng thì tất có họa). Nhân sinh trên đời, nhất định phải “thấp điệu” (khiêm nhường, nguyện ý ở chỗ thấp), nếu luôn ngang ngược tự đắc thì chỉ có thể gặp họa mà không được phúc. Tục ngữ nói: “Lúa chín cúi đầu, bậc trí giả thường ôn hòa điềm đạm”, “thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân”. Cho nên, khiêm tốn mà sống là một loại trí tuệ.

Trong Kinh Dịch giảng rằng, hết thảy phép tắc làm người và đạo lý đều là thiên địa âm dương biến hóa. Trong mỗi một quẻ hào đều có hung và cát. Quẻ hung là để cảnh giới con người bỏ ác hành thiện. Quẻ cát là động viên, khuyến khích con người phải mỗi ngày làm một việc thiện khác. Chỉ có quẻ khiêm (khiêm nhường) là mỗi một hào đều là cát tường, may mắn.

Người hiểu được khiêm tốn có thể dung nạp được hết thảy mà trở nên rộng lớn, giống như cổ nhân giảng: “Biển dung nạp trăm con sông mà trở nên rộng lớn”, “Nước ở chỗ thấp là biển, người ở chỗ thấp là vương”. Người càng khiêm tốn càng cao quý. Người khiêm tốn, tâm địa rộng lượng thì phúc trạch nhất định sẽ dày rộng, cuộc sống thuận lợi bình an.

Còn một người mà mang trong mình những tranh đấu hơn thua là một người chưa trưởng thành, không biết khiêm nhường với bố mẹ, bạn bè mình thì những người đó không nên kết giao làm bạn. Trên thực tế, những người có vẻ rụt rè thiếu tự tin, những người giả vờ tỏ ra mạnh mẽ, không bao giờ biết nhận lỗi và nhượng bộ thường chứa đầy lòng đố kỵ và lòng dạ hẹp hòi, khó có thể để mặt trời chiếu rọi vào lòng.

Những ai không biết nhường nhịn người thân, bạn bè, người yêu, đối tác của mình là những người không có tấm lòng bao dung độ lượng. Những người nhường nhịn là người họ có tấm lòng bao dung, tự tin vào bản thân có thể làm được, không e ngại, không traпh giàпh của người khác, thấy người khác khó hơn mình họ sẵn sàng giúp đỡ một cách vô điều kiện. Nhường nhịn không phải là thoái lui trong tình cảm, cũng không phải là phụ thuộc vào ai, mà là một loại tính cách khiêm tốn, nhân cách đáng kính trọng, một sự tu dưỡng đạo đức tốt đẹp.

Cổ nhân từng nói: “Lùi một bước biển rộng trời cao”. Để làm được như vậy họ hiểu rõ được rằng cuộc sống không nên tranh dành điều gì với ai cả, hãy sống bằng thiện tâm của mình, lòng chân thành với gia đình, bạn bè có như vậy người khác mới cảm nhận được lòng trân thành của một người. Trong bất kể tình cảm gì sự khiêm nhường sẽ làm cho mối quaп hệ càng ngày càng tốt đẹp.

2. Người bạn có thể tự ước chế bản thân

Có câu nói rằng : “Nước trong quá thì không có cá, người câu nệ quá thì không có bạn”. Trong cuộc sống không nên cái gì cũng hoàn hảo quá, trong mối quaп hệ bạn bè bạn không nên đòi hỏi người bạn của mình trở thành người hoàn hảo. Thường những người bạn có tính cách giống nhau mới có thể chơi với nhau được lâu dài. Một tình bạn vô tư có thể không đòi hỏi sự câu lệ. Một người có thể tự điều chỉnh, kiềm chế, ước thúc bản thân chính là trân quý bản thân mình một cách thực sự, là một loại đạo đức cao thượng. Người tự kiểm soát được bản thân sẽ không ngông cuồng dựa vào thế lực, không bị cám dỗ bởi sự tình bên ngoài. Trong lòng họ luôn vững như dãy trường thành, có thể ngăn chặn được sóng cao vạn trượng.

Người tự điều chỉnh, hạn chế, ước thúc được bản thân có thể thẳng thắn đối mặt với chính mình. Người ấy có thể dùng tâm thuần khiết để đối đãi với người khác, hiệp nghĩa khi kết giao bạn bè, giữ được chính nghĩa, không thiên vị, có thể ngẩng đầu đứng ngạo nghễ hiên ngang như cây trúc. Người ấy, khi đối mặt với muôn hình muôn vẻ sự hấp dẫn trong cuộc sống thì tâm không động, mắt không say mê, miệng không tham. Sở dĩ người ấy có thể làm được những điều ấy, bởi vì họ luôn có lòng tự tôn và tự tin vào bản thân mình.

Một người biết tự ước chế bản thân mình sẽ biết bản thân mình nên làm gì không nên làm gì. Tự ước chế là một nguyên tắc trong việc làm người và đối nhân xử thế, là thể hiện của phẩm hạnh cao thượng. Người biết tự ước chế bản thân khi có được thành công cũng không tự mãn, khoa trương. Mặc dù thành công vô cùng cũng sẽ không khiến người khác có cảm giác người ấy tự cao tự đại.

Người tự ước chế được bản thân là người khống chế được tâm tính và tài phú của mình. Họ biết thứ gì nên xả, thứ gì nên nắm giữ. Đặc biệt, người có phẩm chất này sẽ tuyệt đối không lấy tiền tài bất nghĩa, không dễ dàng bộc phát tức giận. Người ấy khi làm gì cũng biết tiến thoái phù hợp, luôn dùng tâm thái tốt đẹp để tiếp nhận hết thảy. Như thế, phúc khí cũng tự nhiên đến với họ ngày càng nhiều, tai họa cũng ngày càng rời xa họ. Người bạn có phúc khí tốt như vậy sẽ mang lại nhiều niềm vui, sự an tâm trong mối quaп hệ bạn bè, kết giao với những người này, bạn sẽ thấy mình học hỏi được nhiều điều tốt đẹp. Có câu nói rằng: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, kết giao với những người bạn tốt bạn sẽ trở thành con người có phẩm chất tốt, sự tu dưỡng đạo đức cho bản thân. Tục ngữ có câu: “Học thầy không tày học bạn” học bạn là cách có thể nhìn vào những điểm thiếu sót của bản thân mình.

3. Người bạn biết tôn trọng người khác

Người có tấm lòng tốt đẹp là người hiểu được tích lũy phúc, hai là kiên trì giữ phúc, ba là biết chia sẻ phúc khí với người khác. Một người muốn có tình bạn tốt đẹp, và được người khác tôn trọng mình thì nhất định phải biết tôn trọng người khác trước. Chính là bởi vì tôn trọng người mà được tôn trọng lại, được quý nhân trợ giúp mà đạt được thành tựu. Trái lại, người không tôn trọng người khác thì sẽ tự cô lập chính mình, không có người trợ giúp. Người biết tôn trọng người khác có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác mà suy nghĩ và yêu thương người khác. Như thế họ cũng được người khác trao cho nhiều cơ hội hơn, vận may dễ dàng đến hơn. Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình. Khi người khác có lầm lỗi, cho người khác một con đường lui là trí tuệ cao cấp nhất của nhân sinh. Bậc trí giả đều tìm chỗ khoan dung mà độ lượng. Đối xử tốt với người khác là tạo phúc cho chính bản thân mình.

Tục ngữ nói, hoa nở thì phải tàn, không ai sống một trăm ngày mà đều tốt đẹp cả. Đời người chính là như thế, lên lên xuống xuống vô thường, phải ghi nhớ rằng khi đang có vị trí cao, có nhiều may mắn đến thì phải biết trợ giúp người khác, khi đang ở chỗ thấp, gặp nhiều vận rủi thì nên tích phúc đức cho bản thân. Như thế, phúc khí sẽ tự nhiên đến, cũng sẽ tự nhiên đạt được những gì tốt đẹp

4. Người bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ, không biết từ chối

Những người không sẵn sàng từ bỏ, cuối cùng sẽ đáпh mấɫ những điều quý giá nhất. Vì vậy, một người phải sẵn sàng để trở thành một người cho đi. Những người sẵn sàng cho đi có thể đã phải chịu một số mấɫ mát và một số tổn thương, nhưng họ chưa bao giờ hối hận. Bởi vì người cho đi chưa từng nhận lại, cho dù người khác là biết ơn hay là vô ơn, cũng sẽ không ảnh hưởng đến lòng tốt chân thành của người khác với họ. Những người sẵn sàng giúp đỡ và không từ chối sự giúp đỡ với người khác, họ có mối quaп hệ tốt giữa các cá nhân rất tốt đẹp. Ai sẵn sàng cho đi sẽ có thêm nhiều bạn bè.

Những người sẵn sàng buông bỏ thường suy nghĩ thấu đáo, con người luôn phải nhìn về phía trước và hiểu rằng không có ích gì khi níu kéo quá khứ một cách mù quáng. Dù trước đây có cay đắng hay ngọt bùi, yêu thương hận thù cuối cùng cũng sẽ tan thành mây khói theo thời gian. Người sẵn sàng buông bỏ có thể sớm giải thoát cho bản thân và tìm kiếm một cuộc sống mới, nhưng không buông bỏ sẽ chỉ khiến bản thân sống trong đau khổ trong những trở ngại đã qua. Những người sẵn sàng cho đi sẽ có được một ngày mai tốt đẹp hơn. Hạnh phúc là cho đi và chia sẻ, khi người thân bạn bè của bạn thấy hạnh phúc, đó sẽ là niềm hạnh phúc nhất của bạn.

Vậy nên để tìm cho mình những người bạn tri âm, tri kỷ trong cuộc đời bạn hãy hiểu người bạn của mình họ có được những đức tính tốt đẹp, đối với tình bạn như vậy mới có thể dài lâu và chia sẻ được trong cuộc sống những khó khăn và giúp được nhau một cách chân thành từ trái tim.

LEAVE A REPLY