Có nêп ăn nội tặng động vật, một số lưu ý khi ăn nội tạng động vật

0
283

Nội tạng động vật có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng không phải phù hợp với tất cả mọi người. Ngoài ra những nguy cơ có khi sử dụng tạng động vất cũng là những lý do rất trọng yếu mà người nội trợ cần lưu ý khi chăm sóc gia đình.

Dinh dưỡng trong phủ tạng động vật

Việc sử dụng các loại thực phẩm chúng ta cần biết rõ nó mang lại nguồn dinh dưỡng như thế nào mới có thể lựa chọn mức độ sử dụng cho hợp lý.

Tạng động vật được biết đến với nguồn dinh dưỡng khá dồi dào, vậy nên người ăn cần hết sức chú ý để tránh thừa chất trong cơ thể.

Phần lớn các loại phủ tạng đều chứa nhiều chất đạm, chất béo. Các loại tim, gan chứa nhiều sắt và vitamin A nhưng nhược điểm chủ yếu của các loại phủ tạng là chứa nhiều chất béo, ᵭặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan.

Ai nên ăn tạng động vật?

Với ưu điểm là nguồn dự trữ sắt dồi dào, tim, gan cung cấp một lượng lớn sắt giúp chống thiếu máu thiếu sắt rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Ngoai ra các loại phủ tạng này cung cấp một lượng lớn vitamin A có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em. Tuy nhiên, loại thực phẩm này nên ăn vừa phải, chỉ ăn vừa phải mỗi tuần ăn 2 – 3 lần, mỗi lần ăn từ 50 – 70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30 – 50g/bữa.

Ảnh: Allied Travel Careers

Nhưng ngược lại, vì các loại phủ tạng đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với những người có cơ địa béo phì hoặc có tiền sử bệnh lý sau:

Người mắc mỡ máu cao

Hàm lượng protein, chất béo trong gan lợn là rất lớn do đó những người mắc mỡ máu cao nếu ăn gan lợn sẽ làm nồng độ mỡ trong máu cao lên khiến bệnh nặng hơn.

Người mắc bệnh về gan

Tế bào gan không khỏe sẽ cản trở sự chuyển hóa chất độς và thức ăn trong khi gan lợn rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng chất béo cao sẽ khiến gan phải vất vả hơn trong việc chuyển hóa chất. Điều hoàn toàn không tốt cho gan 1 chút nào.

Người bị cao huyết áp

Ảnh: SucKhoeDoiSong

Bệnh thường do lượng cholesterol trong máu cao do đó chế độ ăn uống sinh hoạt cần phải lành mạnh. Tránh những thực phẩm chứa nhiều đạm và chất béo.

Vì vậy, người mắc bệnh huyết áp cao thường phải kiêng các món nôi tạng động vật (gan, ruột non,tim, cật,…) và chất béo và đường.

Người bệnh gout

Bệnh gout là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Hay còn gọi là bệnh do sự dư thừa đạm gây nên.

Do đó, khi bạn những thực phẩm gốc purin như phủ tạng động vật trong đó có gan lợn (cứ100g gan lợn cho 300 mg purin) vì thế người mắc bệnh gout không nên ăn gan lợn.

Lưu ý khi sử dụng tạng động vật

  • Chỉ mua nội tạng ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Chế biến đảm bảo vệ sinh, nấu chín kỹ.
  • Khi bảo quản, để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không để chung với thực phẩm sống, tránh tình trạng bị lây nɦiễm từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.
  • Người già, người thừa cân, béo phì, người bị rối loạn mỡ máu hoặc mắc bệnh lý tim mạch tốt nhất không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.