Đây là 5 cách đuổi muỗi khi trời nồm không cần dùng ʜóᴀ ᴄʜấᴛ nhưng rất hiệu quả

0
466

Những ngày trời nồm, ẩm ướt là thời điểm thuận lợi để muỗi phát triển và lây lan dịch bệnh, chính vì vậy d.iệt trừ muỗi thực sự rất cần thiết.

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO và Bộ Y tế,  muỗi phát sinh ở những khu vực vũng nước đọng, vật chứa nước mưa, bụi rậm, hàng rào xung quanh nhà, hệ thống cống rãnh, nơi ẩm ướt, các vùng đầm lầy, ao hồ, sông suối…

Trong khi muỗi đực chỉ ăn nhựa cây, hoa trái thì muỗi cái lại là tác nhân gây bệnh. Muỗi cái hút máu động vật và con người để cung cấp protein cho quá trình siпh sảп. Mỗi chu kỳ siпh sảп của muỗi có từ 100-200 trứng. Số trứng này gặp khí hậu ấm áp sẽ phát triển thành lăng quăng hay bọ gây, sau đó phát triển thành muỗi.

Loại bỏ điểm siпh sảп của muỗi

Ngoài việc tiêᴜ d.iệt muỗi và đᴜổi muỗi trong nhà bạn cũng nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ những nơi trú ẩn và siпh sảп của muỗi như xô chậu, thùng, hộp cũ, máng dẫn nước, hòn non bộ trong nhà nếu có, vũng nước đọng… Đây là những nơi lý tưởng để muỗi sinh sôi nảy nở, do đó loại bỏ những thứ này là cách tiêᴜ d.iệt muỗi hiệu quả nhất.

Sử dụng vỏ cam, quýt

Trong vỏ bưởi, cam quýt chứa rất nhiều tinh dầu nên có công dụng diệt muỗi khá hiệu quả. Để xua đᴜổi muỗi, bạn chỉ cần đem những vỏ bưởi, cam quýt phơi khô, sau đó mang chúng vào góc phòng nơi có nhiều muỗi và đốt. Khói từ vỏ vừa đốt sẽ khiến muỗi cảm thấy khó chịu mà bay đi. Đồng thời hương thơm từ vỏ bưởi, cam quýt còn làm cho phòng bạn có mùi thơm dễ chịu, thoải mái hơn.

Trồng các loại cây đᴜổi muỗi

Những loại cây như húng quế, hương thảo, bạc hà, tía tô, sả… đều có khả năng đᴜổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể trồng chúng xung quanh nhà, vừa có thể hái để nấu ăn vừa có tác dụng đᴜổi muỗi.

Trong đó, sả được xem như loài cây đᴜổi muỗi hiệu quả nhất. Bạn có thể trồng sả ở chậu nhỏ để trước sân hoặc cũng có thể cắm củ sả vào một bình đựng hoặc ly có một ít nước và thường xuyên thay nước cho chúng.

Dùng nước đường pha xà phòng

Đặc tính của muỗi là rất thích những đồ có hương vị ngọt, để tiêᴜ d.iệt muỗi một cách hiệu quả bạn chỉ cần một chút đường pha cùng xà phòng hoặc nước rửa bát hoặc bia, lắc qua vài lần cho đường bám vào thành chậu. Đặt chậu ở nơi ẩm thấp để dụ muỗi. Khi có mùi đường, muỗi sẽ bay vào đẻ trứng và bị dung dịch xà phòng tiêᴜ d.iệt, không còn sinh sôi được nữa.

Dùng vợt muỗi

Đây là cách diệt muỗi thông dụng nhất mà nhiều gia đình đang áp dụng. Thời tiết ấm áp, muỗi thường xuất hiện nhiều. Lúc này dùng vợt muỗi để diệt muỗi ẩn nấp ở các vị trí như khe tủ, gầm giường, gầm ghế…  để tránh bị muỗi đốt là rất cần thiết.