Đổi tiềп lẻ “ăn” phí chêпh lệch là hàпh vi trái pháp luậɫ và có ɫhể bị phạɫ tiềп

0
579

Dù mức phí đổi tiềп lẻ, tiềп mới cao ngất ngưởng, nhưng thị trường này vẫn rất “hút” khách dịp cận Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, ít người biết hoạt động đổi tiềп lẻ “ăn” phí chênh lệch là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt tiềп.

Sôi động trước Tết cả tháng

Còn hơn 01 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, mặc dù Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ siết chặt quản lý việc đổi tiềп lẻ và không in tiềп mới mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Tân Sửu 2021, tuy nhiên tại một số trang mạпg, hoạt động này bắt đầu sôi động.

Đổi tiền lẻ 'ăn' chênh lệch sẽ bị phạt tiền bao nhiêu? tiềп lẻ mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng,… luôn được quảng cáo sẵn hàng

Trên mạпg xã hội Facebook, hoạt động này lại càng sôi động hơn với đủ mọi phương thức. Chỉ cần 1 cú nhấp chuột và đánh từ khóa “đổi tiềп lì xì”, ngay lập tức hiện lên hàng trăm trang đổi tiềп lẻ, với các tên như: “Đổi tiềп mới nguyên series”, “Dịch vụ đổi tiềп lẻ, tiềп mới”, “Đổi tiềп lì xì Tết phí chỉ 3%”, “Đổi tiềп mới, tiềп lẻ, tiềп lì xì”…

Theo quảng cáo của giới “buôn tiềп”, khách chỉ cần báo số lượng, muốn đổi bao nhiêu cũng có. Hơn nữa, “thượng đế” chỉ cần ngồi ở nhà, bấm điện thoại là nhân viên sẽ đến tận nơi đổi trả, phục vụ tận tình.

Theo ghi nhận, phí đổi tiềп lẻ sẽ phụ thuộc vào từng mệnh giá. Như các loại tiềп mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng mức phí sẽ dao động từ 13 – 15%, loại 10.000 đồng, 20.000 đồng là 6 – 8%, còn với 50.000 đồng, 100.000 đồng thì chịu phí 3 – 5%.

Cũng do tiềп mới khan hiếm, nên một số địa chỉ nhận đổi cả “tiềп lướt” với độ mới đạt 80-90%. Đổi loại tiềп này mức phí thấp hơn tiềп mới.

Anh T.L (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, mấy năm nay, Ngân hàng Nhà nước không phát hành tiềп lẻ mới, mệnh giá thấp trong dịp Tết Nguyên đán nên nguồn tiềп lẻ khá khan hiếm, phí đổi cao. Do đó, ngoài đổi tiềп mới, cửa hàng anh còn nhận đổi cả tiềп lướt, độ mới từ 80% với chi phí mềm hơn, chỉ từ 2 – 3% cho các mệnh giá.

“tiềп lướt đa phần đến từ nguồn phúng, viếng của người dân ở các đền, miếu, đình, chùa, sau đó có dịp quay ngược ra thị trường. Còn tiềп mới chủ yếu đến từ các suất trong ngân hàng và những mối quan hệ quen biết”, anh L tiết lộ.

Đổi tiền lẻ 'ăn' chênh lệch sẽ bị phạt tiền bao nhiêu? Tuy đã có quy định về xử phạt đổi với hoạt động đổi tiềп lẻ nhưng dịch vụ này vẫn tràn lan

Sẽ bị phạt từ 20 – 40 triệu đồng

Được biết, đây là năm thứ 8 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước chủ trương không phát hành tiềп lẻ mới vào dịp Tết.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Tết Tân Sửu năm nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục siết chặt chuyện đổi tiềп lẻ và không in tiềп mới mệnh giá nhỏ như những năm trước.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước chủ trương không phát hành tiềп lẻ mới vào dịp Tết. Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiềп lẻ đã qua lưu thông vẫn đủ cung ứng để phục vụ nền kinh tế.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 44/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong đó, yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện và xử lý các hành vi đổi tiềп lẻ trái quy định của pháp luật.

Theo pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiềп lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật. Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiềп tệ và ngân hàng quy định hành vi này sẽ bị phạt tiềп ở mức thấp nhất là 20 triệu đồng.

Cụ thể, điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP có nêu: Phạt tiềп từ 20 – 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiềп không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm; tổ chức vi phạm bị phạt gấp 02 lần.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY