Gaп độпg vậɫ nêп hɑy khôпg nêп ăп, có ɫhực sự ᵭộc пhư пhiều пgười vẫп пghĩ

0
988

Nói đến ăn gan động vật có thể nói có người mê, có người sợ. Người mê thì bị chinh phục bởi giá trị dinh dưỡng, coi đây là món ăn “bổ khí huyết, cải thiện thị lực”, người sợ thì lo gan là cơ quan giải ᵭộc chính của động vật, chứa nhiều ᵭộc tố, ăn vào có hại cho sức khỏe. Vậy, có nên ăn gan động vật không?

Gan là một ” Thư viện dinh dưỡng” thực sự

Ảnh minh họa – Nguồn internet

Gan dự trữ rất nhiều chất dinh dưỡng và là một kho tàng chất dinh dưỡng nhỏ thực sự.

Protein chất lượng cao, lấy gan lợn làm ví dụ, chứa 19,3 gam protein trên 100 gam.

Sắt chứa 22,6 mg trên mỗi miếng gan lợn và chủ yếu là sắt heme, dễ hấp thu và sử dụng. Ăn gan thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Vitamin A cao tới 4972 microgam trên 100 gam gan lợn, cao hơn nhiều so với các loại thức ăn động vật khác. Vitamin A có chức năng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, duy trì thị lực bình thường, ngăn ngừa bệnh quáng gà, duy trì sức khỏe làn da và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vitamin B2 chứa 2,08 mg trên 100 gam gan lợn. Vitamin B2 tham gia vào quá trình oxy hóa sinh học và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, duy trì quá trình trao đổi chất bình thường của protein, chất béo và carbohydrate, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, duy trì sự toàn vẹn của da và màng nhầy.

Người tiêu dùng nên chọn mua gan từ lợn sạch, động vật không sử dụng chất tăng trọng.

Hàm lượng cholesterol trong nội tạng động vật tương đối cao, gan cũng không ngoại lệ, gan lợn chứa 288 mg cholesterol trên một trăm gam. Mặc dù ấn bản mới của hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ đã hủy bỏ giới hạn lượng cholesterol ăn vào, những người bị tăng cholesterol máu và các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não vẫn nên hạn chế tiêu thụ.

Gan là cơ quan giải ᵭộc chính của động vật, một số chất ᵭộc hại có thể vẫn còn trong gan và những chất ᵭộc này sẽ được tiêu hóa khi ăn gan. Thuốc cho động vật dùng quá liều, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, cũng có thể tích tụ trong gan.

Nếu ăn gan một cách điều độ vẫn đạt được nhiều lợi ích

Ảnh minh họa – Nguồn internet

Không có nghi ngờ gì về lợi ích dinh dưỡng của việc ăn gan, đối với cholesterol và các chất ᵭộc ɦại có thể chứa trong nó, miễn là chúng ta không ăn chúng với một lượng lớn, cơ thể chúng ta hoàn toàn có khả năng xử lý, vì vậy không cần phải lo lắng. Nhìn chung, lợi ích của việc ăn gan điều độ nhiều hơn những bất lợi.

Gan động vật có nhiều cách ăn: có thể xào, luộc, nấu cháo, nấu canh, gan heo kho tộ, gan heo nấu cháo, gan gà rán, gan vịt rang muối đều là những món ngon cổ điển.

Bốn lưu ý khi ăn gan

Mua gan động vật tươi, khỏe mạnh và đủ tiêu chuẩn. Gan động vật khỏe mạnh có màu nâu đỏ bóng, bề mặt nhẵn, mềm. Không được ăn gan của động vật chếɫ vì bệnh tật, động vật ςhếɫ không rõ nguyên nhân.

Làm sạch cẩn thận sẽ giúp giảm các chất ᵭộc hại còn sót lại. Tốt nhất bạn nên rửa sạch bằng vòi nước chảy trước, sau đó ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút, sau khi ngâm thì rửa sạch.

Chiên và nấu chín kỹ trước khi ăn. Một số người thích ăn mềm thì cho rằng gan sau khi xào một chút còn đỏ sẽ ngon, không nên như vậy cần đun kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ăn gan điều độ không nên ăn gan mỗi ngày, hầu hết mọi người ăn gan một hoặc hai lần một tuần, khoảng một hoặc hai lần mỗi lần là tốt. Có báo cáo về trường hợp ngộ ᵭộc do ăn nhiều gan cá hoặc gan ngỗng.

LEAVE A REPLY