Các bước giúp thí sinh chọn ngành, chọn trường chính xác nhất

Hướng dẫn các thí sinh chọn ngành, chọn trường chính xác nhất dưới đây nhé! Chọn ngành gì, chọn trường nào ra trường dễ xin việc lương cao trong những năm tới?

Có một thực tế là việc các bạn thí sinh chọn ngành, chọn trường thường dựa theo phong trào, theo cảm tính, theo sự “mách nước” của thầy cô hay theo sự áp đặt của bố mẹ,... Cách chọn trường, chọn ngành đó không hẳn khiến bạn khó xin việc khi ra trường nhưng có thể khiến bạn thất vọng, chán nản. Một khi làm công việc không phù hợp với sở thích, đam mê của bản thân thì liệu bạn có thết mình với công việc đó hay không, bạn có tạo ra được nhiều giá trị xã hội từ công việc của bạn hay không?

Đó là chưa kể đến thực trạng rất nhiều sinh viên của tất cả các trường Đại Học, thậm chí là sinh viên của những ngành hot, những trường danh tiếng bỏ cuộc vì không có hứng thú với ngành học hiện tại của mình. Bao công lao dạy dỗ của thầy cô, bao vất vả của cha mẹ, bao nỗ lực của bản thân trong một mùa thi khốc liệt vì ba chữ “đỗ đạt cao” cũng đổ sông đổ bể. Bỏ Đại Học nhưng học hoặc làm việc có ích thì không sao chứ rảnh rỗi lại sa vào các tệ nạn xã hội thì hậu quả thật không lường.

 

Như vậy, việc chọn trường, chọn ngành chính xác chưa bao giờ là dễ. Tuy nhiên không phải là không có cách. Sau đây, Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ hướng dẫn cho các thí sinh chọn ngành, chọn trường chính xác nhất nhé!

Xem thêm: Cao đẳng y dược đà nẵng

cao đẳng y dược phạm ngọc thạch

cao đẳng dược đà nẵng

Hướng dẫn thí sinh chọn ngành, chọn trường chính xác nhất

Bước 1: Định vị bản thân, phát triển khả năng

Trong cuộc phỏng vấn các bạn sinh viên về chủ đề “công việc bạn mơ ước”, có người trả lời anh ta muốn làm kỹ sư, có người trả lời muốn làm bác sỹ, có người muốn làm giáo viên mặc cho lương thấp, có người muốn làm tiếp viên hàng không mặc cho chiều cao chưa đến 1m50, có người muốn làm MC của Đài Truyền hình Quốc gia mặc cho giọng nói đặc sệt địa phương,... và có người không biết mình muốn làm gì. Lương có thể lên bậc, chiều cao có thể thay đổi, giọng nói có thể cải thiện,... chỉ cần bạn có ước mơ và kiên trì theo đuổi ước mơ ắt sẽ thành công. Còn những “thể loại” không biết mình muốn làm gì mới khó. Không biết mình muốn làm gì lại còn không biết mình thích gì cơ! Những trường hợp này thì khuyên các bạn nên đi làm nhiều công việc để xem bạn thực sự thích công việc gì nhất.

Vậy mới cần bước định vị bản thân, nghĩa là tìm hiểu bản thân về mọi mặt: ngoại hình, tính cách, sở thích, học lực, hoàn cảnh gia đình,...từ đó chọn cho mình ngành học phù hợp.

Nếu bạn có một gương mặt ưa nhìn, có giọng nói truyền cảm, bạn thích giao tiếp, thích nói chuyện trước đám đông, bạn tự tin trước ống kính, bạn có vốn văn chương phong phú, lối nói chuyện cuốn hút thì ngành nghề phù hợp với bạn đó là: MC, diễn giả. Tiếp theo bạn phải không ngừng học hỏi kiến thức để mở rộng vốn hiểu biết, tăng cường thực hành để mạnh dạn, tự tin, xử lý tình huống khéo léo trên sân khấu,...

Nếu bạn mong muốn có một công việc nhàn hạ, có nhiều thời gian để chăm sóc con cái thì sư phạm là ngành cho bạn lựa chọn. Nếu bạn có thế mạnh về môn học nào thì nên chọn làm giáo viên dạy môn học đó. Tiếp theo, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn phải học hỏi kỹ năng sư phạm để truyền đạt ngắn gọn, dễ hiểu đến cho học trò của mình. Nên nhớ, giáo viên giỏi chưa chắc đã dạy giỏi.

Nếu bạn yêu thích những chiếc áo blouse trắng của bác sỹ, bạn thích khám phá cơ thể động vật và mong muốn theo đuổi ngành y dược nhưng học lực của bạn không đủ để lọt vào các trường Đại Học danh giá đầu ngành thì các bạn có thể chọn học dược sỹ cao đẳng. Một số trường chuẩn của bộ và được Bộ Y Tế đánh giá cao, nhất là Cao Đẳng Y Dược Đà Nẵng - Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Nếu bạn thích những bộ quân phục, những chiếc quân hàm, nói chung bạn thích môi trường quân đội- an ninh, bạn có đủ năng lực để đỗ vào các ngôi trường ấy nhưng bạn lại xuất thân từ một gia đình theo Đạo Thiên Chúa thì ước mơ đó sẽ không thành rồi!... Và còn rất nhiều nữa. Hễ xác định được bản thân mình thích gì, muốn gì, có lợi thế gì, đang ở mức nào là nghề nghiệp tương lai của các bạn nằm trọn trong lòng bàn tay.

Bước 2: Phân tích thực trạng vấn đề lao động - việc làm

Việc phân tích này giúp các bạn biết được tỷ lệ lao động ở những ngành nào đang thừa, đang thiếu, tỷ lệ lao động có trình độ cao, thấp,...để nhận thấy cơ hội nghề nghiệp của các ngành. Có những ngành đang thừa quá nhiều lao động kể cả những lao động có trình độ cao, có những ngành thì luôn trong tình trạng “khát” - đây là cơ hội cho những bạn muốn bước vào giảng đường và có công việc “trí óc” dù học lực ở mức trung bình khá. Tất nhiên, những con điểm “vô hồn” không thể đánh giá hết năng lực thực sự của một người. Điểm thấp nhưng làm được việc người ta cần mới đáng trân trọng.

Như vậy, học lực cần nhưng phân tích nhu cầu lao động của mọi nhóm ngành cũng rất cần. Thiết nghĩ, bất kỳ ngành nghề nào cũng đang thiếu những “nhân tố bí ẩn”. Do đó, dù học ngành nào cũng nên phấn đấu hết mình để đạt kết quả tốt nhất, ra trường làm tốt mọi công việc được giao.

Bước 3: Dự đoán tương lai, chớp lấy cơ hội

Tại sao những năm gần đây, số lượng du học sinh sang các đất nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc ngày càng nhiều, số lượng sinh viên đăng kí các ngành ngôn ngữ học cũng tăng lên đáng kể? Đó chẳng phải là do họ nắm bắt được thông tin về chính sách mở cửa của những quốc gia này, các tập đoàn lớn đầu tư vào nước ta ngày càng nhiều với đa lĩnh vực nên cơ hội được làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp rất lớn hay sao?

Cũng phải nhắc lại một tin buồn đó là tại sao ngành kế toán ngân hàng lại thừa quá nhiều lao động? Đó là vì các thí sinh đăng kí theo phong trào: “nghe bảo ngành này đang hot thì thi thi thôi”. Chính vì cái tin “ngành hot” này dẫn đến số lượng tân cử nhân nhiều, thị trường lao động “ế”,... Hãy nhớ ngành này có thể hot tại thời điểm bây giờ nhưng chưa chắc đã giữ vị trí trong những năm tiếp theo. Hãy phán đoán trong những năm tới, thời thế có gì thay đổi và nhanh chóng chớp lấy thời cơ để chọn ngành, chọn trường cho phù hợp.

Bước 4: Chọn trường

Sau khi chọn được ngành phù hợp với sở thích, với nhu cầu xã hội thì việc bạn cần nữa là chọn trường. Ai cũng muốn chọn những trường đầu ngành có tiếng nhưng nếu lực học không đủ để “chọi” thì nên lùi lại, chọn những trường vừa phải hơn nhé!  Hiện nay, vào Cao Đẳng, Đại Học không quá khó khăn, có những trường Cao Đẳng chỉ cần tốt nghiệp THPT là được nhập học rồi.

Trên đây là những kinh nghiệm về việc chọn ngành, chọn trường chính xác được đúc rút qua bao thế hệ sinh viên và nó vẫn được áp dụng mãi cho đến ngày nay. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp các thí sinh lựa chọn cho mình được ngành, trường phù hợp nhất!

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi