Hạnh phúc пằm ở tɾong ɫim, tấm lòпg hạnh phúc ɫhì tấɫ cả ᵭềᴜ hạnh phúc

0
699

Chúng ta thường hỏi hạnh phúc ở đâu và nghĩ rằng đó là một hành trình xa xôi. Rất nhiều người dùng cả một đời phiêu bạt, một đời mệt mỏi, một đời ngóng trông đuổi theo tìm hạnh phúc. Cuối cùng vẫn chẳng hiểu được hạnh phúc rốt cuộc là gì?

Có người cho rằng điều ý nghĩa trong cuộc sống là làm cho mình có ý nghĩa với người khác. Đơn giản bằng cách giúp đỡ một người bạn, chia sẻ khoảnh khắc ᵭặc biệt với một ai đó, với họ hạnh phúc đến từ những điều đơn giản vậy thôi.

               Ảnh minh họa – Nguồn internet

Hạnh phúc là một loại khoan dung. 

Hạnh phúc không phải nằm ở tiềп bạc có được, cũng không phải nằm ở quyền lợi đạt được, mà là một loại khoan dung, một loại ung dung tự tại.

Khi chúng ta cảm thấy rằng cuộc sống của bản thân có ý nghĩa đối với người khác, chúng ta có thể thấy được giá trị trong cuộc sống của chính mình. Vũ trụ có thể im lặng, nhưng bạn bè và gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng của chúng ta sẽ mang đến cho cuộc sống của chúng ta tiếng nói, tiếng cười, năng lượng và sức sống của họ.

Không để tâm tới những điều không tốt của người khác, chính là giữ cho tâm mình không biến động bởi ngoại cảnh, luôn thư thái ung dung, đó chính là để lòng mình luôn thấy hạnh phúc, thoải mái.

Hạnh phúc có được nhờ sự bình thản ᵭối diện khó khăn

       Ảnh minh họa – Nguồn internet

Sau một ngày làm việc ở công ty với những khó khăn chưa được tháo gỡ, lãnh đaọ và đồng nghiệp đều không để ý đến những suy nghĩ của bạn,  có người trong lòng sẽ cảm thấy bực tức khó chịu trong lòng,  nhưng cũng có người thì giống như không nghe thấy gì cả, nên làm sao thì cứ làm như vậy thôi.

Về đến nhà, bởi con cái ở trường nghịch ngợm, cô giáo gọi điện phàn nàn, có người sẽ tứς giận lôi con ra ᵭánh một trận; nhưng có người thì sẽ thiện ý dạy dỗ con cái, cũng sẽ không chút tứς giận. Đôi khi làm cha mẹ, chúng ta có thể quan tâm đến hạnh phúc của một đứa trẻ hơn là của bản thân.

Dù sao thì giận dữ cũng không làm con tốt hơn hay thông minh hơn, trái lại làm nó hình thành một thói quan che giấu mọi sự vì sợ hãi cha mẹ. Nhưng bình tĩnh, bao dung sẽ mang lại cho con sự tin tưởng, kính trọng trong suốt cuộc đời.

Người mà trong tâm lúc nào cũng đều bình thản ôn hòa, chính là bởi họ đủ rộng lượng, khoan dung, thông cảm với người khác. Họ hiểu được tha thứ chính là giải thoát cho người và cho mình, điều có được chính là tâm hồn bình thản, đường đời thuận lợi và hạnh phúc.

Nguyên nhân hạnh phúc chính là đơn giản như vậy. Hạnh phúc vốn ở ngay trước mắt chúng ta, gần trong gang tấc mà sao lại có cảm giác tựa như xa tận chân trời?

Hạnh phúc từ những điều thiết thực bên mình

Hạnh phúc không ở chỗ nhà của bạn rộng lớn bao nhiêu, mà là trong nhà bạn có bao nhiêu tiếng cười. Nếu như bạn thấy rằng tiềп của mình ít hơn người khác, địa vị không cao bằng người khác, vợ không đẹp như người khác, chồng không có bản lĩnh như người khác, con không thông minh như con nhà người khác… thì không bao giờ cảm nhận được thế nào là hạnh phúc.

         Ảnh minh họa – Nguồn internet

Vì sao mà chúng ta không hạnh phúc, nguồn gốc từ chính bản thân ta, phiền não thường sinh ra từ sự so sánh, đau khổ là do bản thân không biết đủ.

Ta càng khát khao sự giàu sang bao nhiêu thì cuộc đời càng bất an bấy nhiêu. Bởi hạnh phúc thực sự chính là sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn chứ không phải những của cải vật chất hào nhoáng bên ngoài.

Hạnh phúc không ở chỗ bạn tích cóp được bao nhiêu tiền, mà là mỗi ngày thân tâm đều cảm thấy tự do, không ngừng làm những việc mình thích. Không có định nghĩa tuyệt đối cho hạnh phúc, nó hoàn toàn là dựa vào cảm nhận của chúng ta. Nếu để tâm một chút, ngay cả những chuyện vặt vãnh thường ngày cũng có thể làm trái tim bạn rung động và giúp bạn nếm trải hương vị của hạnh phúc.

Làm quan to lớn thế nào chưa hẳn đã là hạnh phúc, mà là vô luận khi bạn đi đến nơi nào, mọi người đều khen bạn là một người tốt. Mấu chốt hạnh phúc nằm trong trái tim mỗi chúng ta. Tấm lòng tốt thì tất cả đều tốt, tấm lòng đẹp thì tất cả đều đẹp, tấm lòng vui vẻ thì tất cả đều vui vẻ, tấm lòng hạnh phúc thì tất cả đều hạnh phúc.

Không nhất thiết cứ ăn ngon ăn mặc đẹp thì bạn mới hạnh phúc, mà là khi bạn không có bệnh tật tai ương. Không ở chỗ những tràng pháo tay nhiệt liệt lúc bạn thành công, mà là lúc bạn cảm thấy chán nản, lúc bạn buồn rơi nước mắt có người nói với bạn rằng: Còn có tôi ở đây!

Bởi vậy chúng ta đừng mải mê đi tận chân trời góc bể để tìm kiếm hạnh phúc mà lại không trân quý những gì mình đang có. Có những khi hạnh phúc ở thật gần nhưng chúng ta không tự mình nắm giữ mà cứ theo đuổi mãi những giấc mộng ở đằng xa. Có khi hạnh phúc ở ngay trước mắt mà chúng ta không mảy may hay biết, để rồi khi hạnh phúc ra đi mới ngậm ngùi nuối tiếc.

Cho dù chúng ta đang cùng nhau tồn tại trong một cuộc sống chật chội, hãy coi đó như những tháng ngày được đồng hành. Hãy xem tất cả là những người bạn mà mình muốn có trong cuộc đời, dù bất kể khó khăn thế nào cũng đừng buông tay, họ sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn và bạn cũng sẽ làm như vậy.

Thành công là đạt được những gì bạn muốn, hạnh phúc là trân trọng những gì bạn đã có. Làm những gì bạn thích, đó là tự do. Thích những gì bạn làm, đó chính là hạnh phúc.

 

LEAVE A REPLY