Hiểɱ họɑ khó lườпg khi ngủ dưới sàn nhà vào mùa hè nắng nóng

0
1018

Cô em gái em đang là sinh viên Đại học. Hè này nó quyết định không về nhà mà ở lại thành phố đi làm thêm. Hôm vừa rồi nó gọi điện thoại cho em bảo thấy mệt mỏi, đau lưng, đau đầu quá.

Em nghe thế chạy vội vàng sang xem tình hình ra sao. Đến nơi, em thấy nó đang nằm ngủ dưới đất, mấy cái quạt bật hết công suất và còn đặt thêm cả chậu đá trước quạt để làm mát.

Thấy thế em gọi nó dậy, bảo nó nằm lên giường ngay. Nó kể với em:

Phòng em nắng nóng quá chị ạ. Đêm em nóng không chịu được thế là nghĩ ra cách nằm dưới đất cho mát. Thế mà sáng dậy em thấy toàn cơ thể của nặng trĩu và sụt sịt như bị cảm cúm. Hôm nay chắc em phải nghỉ làm thôi.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Em nghe nó kể thế thì hiểu ra ngay ra nguyên nhân. Ngày xưa thời sinh viên vì không có điều hòa nên em cũng đã từng nằm ngủ dưới đất cho mát. Sau đó em ốm vài ngày luôn. Em phải đến gặp bác sĩ để lấy thuốc. Em có hỏi bác sĩ rằng em hay ngủ dưới đất cho mát có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không thì được giải thích thế này:

Việc nằm ngủ dưới đất chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu không có điều kiện lắp điều hòa, phòng quá nóng mà ngủ dưới đất phải có chiếu trải hoặc ngủ trên tấm vải. Theo đông y, phần đất thuộc âm, phần khí ở trên là dương. Trong cơ thể con người cũng có 2 yếu tố này, cả hai mặt đó phải cân bằng nhau thì sức khỏe mới tốt. Bởi vậy, nằm ngủ dưới đất khiến các công năng tạng phủ kém đi có thể dẫn tới cảm hàn hoặc cảm nhiệt.

Ngoài ra, trong đất, hơi ẩm rất lớn nên người ngủ dễ bị nhiễm ẩm từ đất bốc lên khiến cơ thể nặng nề, mệt mỏi khi thức giấc. Bên cạnh đó, vấn đề côn trùng, vi khuẩn, virus cũng dễ dàng tấп côпg cơ thể người khi nằm ngủ dưới đất.

Do vậy, để đảm bảo tốt nhất cho sức khoẻ và giấc ngủ ngon nên ngủ trên giường. Nguyên nhân do giường kê cao hơn so với mặt đất, khoảng không dưới gầm giường sẽ giúp tránh được hơi ẩm từ đất, đồng thời có sự trao đổi không khí giúp giấc ngủ ngon và sâu các chị nhé.

Mùa hè thời tiết quá nắng nóng dễ dẫn đến nhiều căn bệnh пguy hiểɱ lắm, vậy nên đừng chị nào chủ quan với sức khỏe của mình nhé. Trời này ở nhà đã rất khó chịu rồi, thế mà phải nằm bệnh viện thì khác gì cực hình các chị nhỉ. Các chị hãy nhớ dù nắng nóng đến đâu thì cũng đừng bao giờ để bất kỳ thành viên nào trong gia đình nằm trực tiếp dưới sàn nhà nữa kẻo ốm đau kéo đến thì hối hận không kịp đâu ạ.

Theo WTT