Kiпh пghiệm hay: Cho 2, 3 viêп đá lạпh vào пồi cơm trước khi пấᴜ bạп sẽ có một пồi cơm пgoп hơп

0
483

Khi nấu cơm cho cả nhà, bạn hãy cho vài viên đá lạnh vào vào nồi cơm và ngồi đợi điều kỳ diệu.

Hầu hết chúng ta đều biết gạo có thành phần chủ yếu là tinh bột – nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Bên cạnh đó, gạo còn chứa 7 – 8% protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Vậy nhưng, các chất dinh dưỡng có thể đến được với chúng ta từ gạo lại vô cùng ít ỏi. Nguyên nhân là do những sai lầm tai hạį trong quá trình nấu cơm mà hầu hết ai cũng mắc phải.

1. Vo gạo quá nhiều lần

Trước khi nấu cơm, chúng ta ɫhường có thói quen “vo gạo”. Thậm chí, nhiều người còn vo rất nhiều lần và cho rằng việc làm này sẽ lấy đi những chất bẩn trong gạo.

Kỳ thực, hành động tưởng như hợp khoa học ấy lại lấy đi của chúng ta gần 20 – 60% các vitamin nhóm B bám ở mặt ngoài của gạo.

Trên thực tế, việc “vo gạo” càng nhiều sẽ càng làm hàm lượng dinh dưỡng bị hao hụt đáng kể. (Ảnh: nguồn internet).

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị: Chúng ta chỉ nên “rửa” gạo một cách nhẹ nhàng, cũng không nên vo quá nhiều lần để tránh hao hụt chất dinh dưỡng.

2. Nấu cơm quá lâu

Trong quá trình chế biến, việc rút ngắn thời gian đun nóng sẽ đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Nấu cơm cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Rút ngắn thời gian nấu chín cơm sẽ bảo đảm hàm lượng dinh dưỡng, đồng thời giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. (Ảnh: nguồn internet).

Để rút ngắn thời gian nấu mà vẫn có được cơm chín và đủ chất, ta có thể thực hiện theo hai cách dưới đây.

Cách 1: Ngâm gạo khoảng nửa tiếng trước khi nấu.

Cách 2: Dùng nước nóng nấu cơm.

Những cách làm này không chỉ khiến cơm chín nhanh hơn, mà còn làm cho khí clo trong nước bốc hơi, tránh gây tổn hạį tới các vitamin nhóm B có trong gạo.

Mẹo nấu cơm ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng

– Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu.

Đá có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm một ít mật ong để cơm có mùi vị thơm ngon hơn.

– Thêm yến mạch vào cơm

Mặc dù là một loại lương thực phụ, nhưng yến mạch lại rất giàu protein và xenlulozo. Bởi vậy, việc thêm một chút yến mạch vào cơm không chỉ làm cơm thơm ngon hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

– Dùng nước trà nấu cơm

Cách làm này không chỉ khiến gạo thơm, cơm có màu sắc bắt mắt, mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Những món cơm nấu từ gạo và nước trà có màu sắc rất đẹp và hương vị thơm ngon. (Ảnh: nguồn internet).

Cách thực hiện cũng hết sức đơn giản:

  • Chuẩn bị 0,5 – 0,7g lá trà, ngâm vào 1kg nước sôi từ 5 – 8 phút
  • Dùng vải ɫhưa lọc hết bã, đổ nước trà đã lọc sạch bã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình ɫhường
  • Đợi đến khi cơm chín là được.

– Cho dầu ăn vào cơm

Khi nấu cơm, nếu ta nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm. Mẹo nhỏ này sẽ khiến cơm không những thơm, tơi, mềm mà còn đảm bảo cho nồi không bị cháy.

– Cho giấm vào cơm

Khi nấu cơm vào mùa hè, cứ 1,5kg gạo cho vào 2 – 3ml giấm ăn hoặc nước chanh. Giấm sẽ làm cho cơm trắng, không dễ bị thiu hay bị chua.

– Thêm muối vào cơm

Khi nấu cơm, việc bỏ thêm một chút muối có thể giữ cho cơm lâu thiu hơn. Thậm chí ngay cả khi thời tiết nắng nóng, muối vẫn có thể bảo quản cơm mà không cần bỏ vào tủ lạnh.

Ngoài ra, khi hấp lại cơm nguội, cho thêm một ít nước muối có thể loại bỏ mùi vị khác lạ ở cơm nguội.