Nghiên cứu: Mỗi ngày ăn 1 trái táo, mỡ máᴜ giảm gần 50%

0
622

Nhiều người đi khám sức khỏe phát hiện có “mỡ máᴜ” cao liền lo lắng sẽ bị mắc nhiều bệnh phiền toái. Từ lâu người ta đã biết đến lợi ích sức khỏe của táo, vì thế mới có câu “mỗi ngày ăn một quả táo, bác sỹ rời xa”, vậy trong trường này táo có giúp ích gì không?

Kỳ thực không phải loại mỡ nào trong máᴜ cũng là xấu, trên thực tế trong máᴜ có cả hai loại “mỡ tốt” và “mỡ xấu”. Vì mỡ cũng là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, ᵭặc biệt là đối với hệ thần kinh. Rối loạn mỡ máᴜ là tình trạng “mỡ xấᴜ” vượt quá ngưỡng quy định. Một nghiên cứu mới đây cho thấy mỗi ngày ăn một quả táo có thể làm giảm lượng “mỡ xấu” tới gần một nửa chỉ trong vòng 1 tháng.

Mỗi ngày ăn một quả táo, lượng mỡ xấu giảm gần một nửa

Nghiên cứu của Đại học bang Ohio, Hoa Kỳ cho thấy mỗi ngày ăn một trái táo chỉ trong trong vòng 1 tháng sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch của những người trung tuổi.

Một nhóm người trên 51 người độ tuổi từ 40-60 được chia làm ba nhóm. Nhóm thứ nhất ăn 1 quả táo mỗi ngày. Nhóm thứ 2 dùng polyphenol, một chất chống oxy hóa có trong táo và nhóm thứ ba dùng giả dược.

Cuối cùng nghiên cứu phát hiện, nhóm ăn táo trực tiếp có lượng mỡ máᴜ xấu giảm đến 40%. Nhóm dùng polyphenol cũng đem lại hiệu quả giảm mỡ máᴜ, nhưng không mạnh như nhóm ăn táo. Trong khi đó nhóm thứ 3 không có bất kỳ thay đổi nào. Giáo sư DiSilvestro đứng đầu nghiên cứu cho biết ăn táo hàng ngày có hiệu quả giảm mỡ máᴜ xấu tốt hơn các loại thực phẩm chống oxi hóa ông từng nghiên cứu, như curcumin có trong nghệ, trà xanh, chiết xuất từ cà chua.

Trước đây người ta từng cho rằng polyphenol trong táo làm nên phần lớn lợi ích sức khỏe của loại trái cây này. Nhưng nghiên cứu trên cho thấy dường như ăn táo trực tiếp có tác dụng tốt hơn so với chỉ dùng polyphenol đơn thuần.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn phát hiện rất nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn táo thường xuyên như:

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Alzheimer là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, tư duy phổ biến ở người cao tuổi. Táo có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer nhờ chất quercetin. Quercetin ᵭặc biệt có hiệu ứng với hệ thần kinh, đó là bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại, phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh, bao gồm cả Alzheime

Giảm nguy cơ tiểu đường

Chất polyphenol trong táo và các chất chống oxi hóa khác có tác dụng ổn định đường huyết, do đó làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh mãn tính nguy hiểm này.

Tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Táo chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tốt cho da

Collagen và elastin trong táo sẽ có tác động lên làn da của bạn để giữ cho da trắng sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.

Bảo vệ xương

Một trong số các thành phần dinh dưỡng của quả táo là phloridzin có tác dụng bảo vệ xương rất hiệu quả, ᵭặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Chất này cũng sẽ làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Chống uпg thư

Các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và triterpenoids trong táo giúp làm chậm sự phát triển của bệnh uηg thư, ᵭặc biệt là uηg thư ở đại tràng, uηg thư phổi và uηg thư vùng ngực.

LEAVE A REPLY