Người giàᴜ làm gì cũпg dễ, còп kẻ пghèo có 3 chᴜyệп đừпg làm: Càпg ‘to miệпg’ càпg пghèo lâᴜ

0
1119

Khi chưa giàu có thì 3 chủ đề sau đây tốt nhất là hạn chế đề cập đến trước mặt người khác nếu không muốn cứ “giậm chân tại chỗ” mãi.

Cuộc sống còn nhiều khó khăn, thay vì dành thời gian để thuyết giáo về những điều ngay cả bản thân cũng không chắc thì nên kiếm tiền để giúp cuộc sống khá giả hơn. Khi bạn nghèo, mọi lời nói có khi không có sức nặng như những gì bạn nghĩ. Không khéo còn bị đánh giá là khoác lác, “ăn cơm dưới đất nói chuyện trên trời”. Vì vậy, khi chưa giàu có thì 3 chủ đề sau đây tốt nhất là hạn chế đề cập đến trước mặt người khác:

1. Đừng “chém gió”

Cuộc sống còn nhiều khó khăn, tốt nhất là tập trung vào công việc của mình thay vì cố gắng thể hiện bản thân là người thành công, có hiểu biết. Ngay khi bản thân còn chưa thoát ra khỏi vòng quay cơm áo gạo tiền, hãy nói năng khiêm tốn và nên kiệm lời. Bởi mọi lời nói sẽ chống lại bạn ngay cả khi kinh tế không có, sẽ chẳng ai tin bạn và họ còn đánh giá là bạn đang “chém gió’ nữa cơ đấy. Vì vậy, thay vì cố gắng thuyết phục người khác vì lời nói của mình, hãy bắt tay vào làm việc đi.

Hình minh họa (Nguồn: vietgiaitri)

Gần nhà tôi có một người bản thân làm nghề thú y, 1 vợ 3 con và kinh tế có phần vất vả. Anh ta thuộc diện nghèo nhất trong xóm nhưng luôn rao giảng về chuyện làm ăn, hướng nghiệp cho người khác. Thỉnh thoảng anh ta bị mắng vốn vì làm việc không hiệu quả nhưng thay vì cố gắng trau dồi kiến thức và tập trung kiếm tiền, anh này lại chẳng mảy may quan tâm chuyện gì khác ngoài việc “chém gió” mỗi ngày. Vì vậy, hàng xóm chẳng ai để tâm đến lời nói của anh ấy.

Giống như đi đến một bữa tiệc, người nào có cuộc sống giàu sang, ăn mặc sang trọng thì tất nhiên sẽ được săn đón, tay bắt mặt mừng. Những gì họ nói ra sẽ được người khác xem trọng, lắng nghe không sót một lời. Còn những người không có gì trong tay mà “chém gió” sẽ bị đánh giá thấp, bị gán vào cái tội “thùng rỗng kêu to”.

Vì vậy, hãy tập trung vào phát triển bản thân và kinh tế của mình. Những điều bạn sắp nói có đúng thế nào, có tâm đắc thế nào cũng đừng tùy tiện nói ra. Khi bản thân chứng minh được năng lực thông qua những thành công trong cuộc sống, qua sự nỗ lực và tư cách chuẩn mực thì lúc đó mọi lời nói ra mới được đón nhận.

2. Tự lượng sức mình

Bất cứ việc gì trước khi làm cũng phải tự lượng sức mình, người thật sự biết giới hạn của mình ở đâu là người có đầu óc an nhàn, cuộc sống đỡ vất vả hơn so với những người khác. Vả lại, những người này không có tính tham sân si, chẳng bao giờ mưu cầu thứ gì vượt quá xa giới hạn của mình.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Ví như câu chuyện có một vị cao tăng ẩn cư trong một ngôi chùa cổ nằm sâu trong núi được chia sẻ bởi hanhɫɾinhtamlinh. Một nhóm người từ xa đến muốn diện kiến và xin ông lời khuyên. Họ đi sâu vào trong núi và thấy ông đang gánh nước ở khe núi. 2 thùng nước đều không đầy, ai nấy đều ngạc nhiên vì họ nghĩ rằng vị cao tăng có dư khả năng gánh được 2 thùng đầy nước và đỡ mất công đi. Khi thắc mắc, vị cao tăng trả lời: “Gánh nước thực ra không nhất thiết phải gánh nhiều, mà chỉ nên gánh đủ là được. Cứ tham nhiều, sẽ phản tác dụng”.

Mọi người thấy khó hiểu và không phục. Vị cao tăng cử một người ra gánh 2 thùng nước đầy như ý mọi người nói. Tất nhiên nước trong thùng quá đầy, đường đá trơn trượt đã khiến người này đi chưa được bao xa đã ngã nhào, nước bị đổ và tay chân bị ɫhương. Lúc này vị cao tăng mới chỉ ra cái sai lầm của mọi người là cố gắng gánh thật nhiều nước nhưng không biết lượng sức mình dẫn đến kết quả là xôi hỏng bỏng không.

Cao tăng nói: “Thường là càng thấp càng tốt, vì mục tiêu thấp dễ thực hiện hơn, như vậy sẽ không ảnh hướng đến dũng khí của mọi người, mà còn khiến mọi người càng có hứng thú và nhiệt ɫìпh, cứ kiên trì như thế, dần dần sẽ gánh được nhiều hơn, đi được chắc hơn. Bất cứ là cao tăng hay là người bình ɫhường, về khả năng đều sẽ có mức giới hạn, nếu quá mức này, làm những chuyện quá khả năng của mình, dù là người mạnh mẽ thế nào cũng sẽ gục ngã”.

Câu chuyện nhắc nhở bản thân mỗi người nên biết tự lượng sức mình, không nên tham vọng trong khi bản thân không đủ năng lực. Càng mơ mộng cao, khi không đạt được ý định thì bản thân càng thất vọng, chán chường có khi tự đẩy bản thân mình vào những sai lầm không đáng có. Còn nếu tự ti, luôn nghĩ bản thân không có năng lực thì điều đó cũng nguy hiểm không kém.

Hãy đặt mục tiêu vừa sức và giữ cho bản thân luôn ở trạng thái không ngừng học hỏi, phấn đấu mỗi ngày. Những bước tiến tuy chậm mà chắc sẽ giúp bạn có được thành công trong tương lai. Và nếu mọi việc không được như ý muốn, bạn vẫn không cảm thấy quá thất vọng, hụt hẫng.

3. Tự thân giải quyết khó khăn, bớt nhờ vả

Khi gặp khó khăn nào trong cuộc sống, người thân, bạn bè chính là nơi bạn ɫhường tìm đến đầu tiên đúng không? Tất nhiên họ sẽ không bỏ bạn, ngược lại có người còn sẵn sàng giúp đỡ không chút tính toán thiệt hơn. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là 1-2 lần đầu, về sau bạn phải tự giải quyết chuyện của mình ngay trước khi nhờ tới người thân, bạn bè nếu không muốn trở nên kém cỏi, tệ hạį và đáng ɫhương trong mắt họ.

Hình minh họa (ảnh phải: internet)

Một người phụ nữ mỗi lần mắc nợ là tìm đến nhà em trai và em dâu để vay tiền nhưng rất ít khi trả lại. Thời gian đầu em trai, em dâu hết lòng giúp đỡ nhưng dần dà, họ cảm thấy không còn tin tưởng vào người chị của mình nữa. Thay vì cho vay mượn một cách vô tội vạ, họ sẽ để cho người này đối mặt với những rắc rối và tìm cách giải quyết lấy vấn đề của mình. Sau này người phụ nữ đó không còn thói quen đụng cái là mượn tiền nữa, cô ấy đã biết cách tự cứu lấy bản thân mình.

Nhờ vả không chỉ làm giảm sự tín nhiệm, nể trọng của bạn trong mắt họ mà còn khiến bản thân hình thành thói quen dựa dẫm, ỷ lại vào gia đình, người thân. Dần dần những người thân thiết cũng sẽ xa lánh và chán nản bạn và bản thân bạn cũng không đủ năng lực để tự giải quyết vấn đề nữa. Cho nên, tốt hơn hết là hãy tự cầu cứu lấy chính mình. Thay vì chờ đợi sự giúp đỡ của người khác thì hãy tự giúp chính mình, tập cách bước đi một mình và vực dậy tinh thần sau những lần thất bại. Từ từ bạn sẽ tìm ra năng lực bấy lâu chưa phát hiện trong thẳm sâu con người mình.

Nguồn tham khảo: Vnexpress

LEAVE A REPLY