Nhữпg sự thật cầп biết ở tᴜổi 30 để khỏi hối hậп khi 50 tᴜổi

0
361

Mua sắm theo cảm tính, chọn đồ rẻ tiền, không dám đề đạt tăng lương… là những việc khiến đến già bạn vẫn chật vật về tài chính.

Một số người đã có thể mua nhà và mở công ty riêng ở tuổi 30. Một số khác, cùng độ tuổi, thì vẫn loay hoay tìm cách kiếm đủ tiền tiêu. Nhưng dù trường hợp nào thì bạn cũng cần hiểu rõ và áp dụng những điều dưới đây để sau này không gặp thảm họa về tài chính khi về già.

Nuôi con rất tốn kém

Có những người cho rằng bạn có thể có con lúc 20, 25 hay 30 tuổi đều được. Nhưng nghiêm túc mà nói, nuôi dạy trẻ thực sự tốn kém. Đó là lý do vì sao tốt hơn chỉ nên có con khi bạn đã thực sự sẵn sàng về mọi mặt, gồm tài chính. Khi đó, bạn mới thực sự tận hưởng những khoảnh khắc làm cha mẹ thay vì lúc nào cũng đau đầu vì tiền.

Đầu tư vào sức khỏe và giáo dụς

14 sự thật cần biết ở tuổi 30 để khỏi hối hận khi về già

Thật khó đạt được thành công nếu bạn không khỏe mạnh. Vì thế cần chăm sóc cho bản thân, mỗi năm có ít nhất một kỳ nghỉ, ngủ đủ và ăn thực phẩm lành mạnh. Bên cạnh đó, đầu tư vào giáo dụς cũng mở ra nhiều cơ hội và xóa nhòa các ranh giới.

Chẳng có gì phải xấu hổ khi đề nghị thăng tiến

Nếu bạn đã làm ở một vị trí hơn 3 năm, đến lúc cần bước lên bậc thang mới. Đề nghị thăng tiến là bước đi đúng đắn để cải thiện ɫìпh hình tài chính. Đó là lý do bạn đừng e ngại khi đề đạt yêu cầu thăng chức, tăng lương. Đồng thời, cũng đừng ngại gánh vác trách nhiệm lớn hơn và tăng lượng công việc. Nếu bạn bị từ chối cơ hội thăng tiến vài lần, thì đến lúc cần nghĩ tới chuyện thay đổi công việc hay cải thiện các kỹ năng nghề nghiệp.

Thuê nhà có lợi hơn mua nhà

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà là quyết định tuyệt vời. Nhưng trong nhiều trường hợp thì việc thuê có thể mang lại nhiều lợi ích hơn mua trả góp. Chẳng hạn, giá một ngôi nhà là một tỷ. Nếu thuê bạn mấɫ khoảng 5 triệu một tháng, tức khoảng 60 triệu một năm. Như vậy số còn lại của một tỷ đó bạn gửi tiết kiệm với lãi suất khoảng 7%/năm thì tiền lãi thu được cũng đủ cho khoản thuê nhà.

Nếu bạn đầu tư số tiền đó một cách khôn ngoan thì còn có lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, bạn không cần tốn tiền bảo trì, thuế nhà đất và thậm chí cả đồ nội thất. Đó là lý do tại sao trước khi quyết định thuê hay mua, hãy tính kỹ tất cả các chi phí và lựa chọn phương án có lợi hơn.

Tránh mua sắm bốc đồng

14 sự thật cần biết ở tuổi 30 để khỏi hối hận khi về già - 1

Mua sắm theo cảm tính chẳng qua thể hiện bạn đang có nhu cầu được hạnh phúc, vui vẻ. Hãy tìm niềm vui trong những thứ khác thay vì mua chiếc áo “chỉ một trăm nghìn đồng”.

Đừng đầu tư vào thứ bạn không hiểu rõ

Ngay cả khi bạn muốn giàu thật nhanh thì cũng cần có cái đầu lạnh và bình thản trước các cân nhắc về tài chính. Nếu quyết định theo cảm tính và đầu tư dựa vào may rủi thì bạn dễ mấɫ tất cả. Tốt hơn là nên tìm hiểu thật kỹ và tư vấn chuyên gia trước khi quyết.

Đừng vay mới để trả những món nợ cũ

Có nhiều người cho rằng vay mới để trả nợ cũ hay vay người này để trả người kia là điều bình ɫhường. Thật ra đó là một vòng luẩn quẩn. Tốt nhất là không nợ nần gì. Còn khi đã phải vay, hãy ngừng mua sắm và cố gắng tiết kiệm để trả sớm mà không phải mượn thêm.

Liên lạc với bạn bè và gặp gỡ những người mới

Người ta có câu “Có bạn khi hoạn nạn còn hơn cả đống tiền trong ví” và điều đó thực sự đúng. Đôi khi sự kết nối quan trọng hơn tiền rất nhiều. Chắc chắn trong đời có lúc bạn sẽ đối mặt với các ɫìпh huống minh chứng cho điều đó.

Đáng bỏ tiền mua giày và quần áo chất lượng tốt

Quần áo chất lượng tốt sẽ phục vụ bạn lâu hơn là đồ rẻ tiền. Nếu bạn mua những món đồ này khi đang sale thì hiệu quả còn tăng gấp đôi. Cố gắng lập một danh sách những món đồ cần thiết và mua chúng khi được giảm giá.

Nấu và ăn tại nhà

14 sự thật cần biết ở tuổi 30 để khỏi hối hận khi về già - 2

Nhiều người trong chúng ta thích ăn uống ở ngoài có thể do lười nấu hoặc nghĩ sai rằng ăn hàng không quá đắt. Hãy mua đồ tươi và dành chút thời gian nấu nướng bạn sẽ nhận ra bữa ăn vừa chất lượng vừa rẻ hơn rất nhiều.

Bắt đầu tiết kiệm cho tuổi già từ bây giờ

Đừng nghĩ là sớm khi tích lũy cho tuổi về hưu từ lúc 30, thậm chí 20 tuổi. Thời gian trôi rất nhanh và vô ɫìпh. Chỉ vừa đây còn trẻ, chẳng mấy chốc bạn sẽ dẫn cháu đi chơi. Bằng cách tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng, bạn sẽ có được lượng để dành kha khá trong tài khoản khi về già và điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn.

Gửi một phần lương vào tài khoản tiết kiệm để dự phòng

Cuộc sống nhiều bất trắc. Mọi thứ đều có thể xảy ra và bạn cần có tiền để ứng phó. Nhưng số tiền này lấy đâu ra? Nếu có khoản tiết kiệm riêng cho những việc này, bạn sẽ không hoảng loạn trong các ɫìпh huống khó khăn.

Bàn bạc để bạn đời cùng chí hướng về tài chính

14 sự thật cần biết ở tuổi 30 để khỏi hối hận khi về già - 3

Vợ chồng nên đồng lòng trong mọi việc, bao gồm cả các vấn đề tài chính. Nếu bạn cố gắng tiết kiệm trong khi vợ hay chồng mình vung tay quá trán, bạn sẽ chẳng bao giờ giàu. Hãy trò chuyện với bạn đời, xây dựng một chiến lược thống nhất cho các khoản cần chi. Đặt ra các mục tiêu tài chính chung và cả hai cùng cố gắng để đạt được. Để có động lực hơn, cố gắng tiết kiệm một khoản cho một kỳ nghỉ bên nhau.

Tìm một nguồn thu nhập thụ động

Thật tốt nếu bạn có công việc mang lại đủ tiền cho bản thân và gia đình. Nhưng trong thế giới bất ổn ngày nay, tốt hơn nữa nếu có thêm một nguồn thu nhập. Đó là lý do nên bắt đầu nghĩ tới việc đầu tư.

theo brightside