Nhữпg việc nhà phù hợp với từпg độ tuổi của ɫrẻ

0
587

Tùy từng độ tuổi, trẻ phải được học cách làm những việc nhà phù hợp.

Theo các nhà khoa học, trẻ em làm công việc nhà từ bé sẽ tốt hơn cho cuộc sống sau này. Tuy nhiên, mỗi việc nên được giới thiệu ở một độ tuổi cụ thể.

Cha mẹ không nên sử dụng điều này như một phương tiện để họ hoàn thành công việc của mình. Thay vào đó, những công việc nhà nên được sử dụng như một cách để dạy trẻ những bài học cuộc sống quý giá.

2-5 năm: Học về trình tự và thứ tự

Đối với trẻ mới biết đi, việc nhà nên là cách giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới và cho trẻ thấy rằng, mọi công việc đều có điểm bắt đầu, giữa và kết thúc. Ví dụ bạn mặc quần áo và sau đó bạn cho quần áo vào giỏ giặt, lấy đồ khô đem cất.

Những việc nhà phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Các nhiệm vụ này sẽ dạy con cách chia các dự án lớn hơn thành các bước nhỏ hơn trong tương lai. Các công việc được đề xuất: dọn dẹp đồ chơi và sách vở, cất đồ giặt vào thùng, dọn đĩa sau khi ăn.

6-7 tuổi: Học cách giúp đỡ và tham gia làm việc nhóm

Đây là thời điểm tốt để con học về tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác.

Những việc nhà phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Trẻ em có thể giúp bố mẹ nấu ăn, dọn bàn ăn, mua đồ từ hàng tạp hóa. Việc chăm sóc thú cưng của gia đình không chỉ dạy con biết giúp đỡ mà còn rất thú vị! Nhìn chung, đứa trẻ sẽ cảm thấy được tham gia và sẽ có cơ hội gắn kết tốt hơn với các thành viên trong gia đình.

Các công việc được đề xuất: Giúp bố mẹ chuẩn bị bữa ăn, mua hàng tạp hóa, dọn bàn ăn, cho thú cưng ăn và tưới cây.

8-9 tuổi: Con học để hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

Khi trẻ lớn hơn, các con có thể tự chịu trách nhiệm nhiều hơn, chẳng hạn như quản lý đồ đạc của mình.

Những việc nhà phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Các con nên tổ chức không gian sống của mình sao cho mọi đồ dùng học tập, đồ chơi và quần áo đều đúng vị trí của nó. Bằng cách này, đứa trẻ học cách kiên định và cách giữ không gian sống gọn gàng.

Các công việc được đề xuất: Sắp xếp đồ đạc của bản thân, gấp và cất đồ giặt, cất bát, dĩa, đồ sành sứ…

10-11 tuổi: Trẻ học để trở nên tự chủ hơn

Bây giờ đã đến lúc trẻ sẵn sàng cho những nhiệm vụ lớn hơn. Tại thời điểm này, bạn có thể giao cho trẻ các công việc liên quan đến thời gian như dọn bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng trước khi đi học.

Những việc nhà phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Những công việc phức tạp, gồm nhiều giai đoạn như nấu bữa sáng, bạn nên khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm ra các bước cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp trẻ có kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Các công việc được đề xuất: làm bữa sáng, đóng gói đồ ăn trưa để mang đến trường học, đổ thùng rác, đổ rác, quét bụi, hút bụi và nhận thư.

12-15 tuổi: Học cách thiết lập các ưu tiên

Đối với thanh thiếu niên, việc nhà có thể giúp xây dựng lòng tự trọng tích cực nếu con cảm thấy có khả năng và được tin tưởng – hay nói cách khác, được đối xử như người lớn.

Những việc nhà phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Vì vậy, việc giới thiệu những công việc mới phù hợp với lứa tuổi có thể tạo nên động lực cho thanh thiếu niên. Điều quan trọng là dạy các con tính tự kỷ luật và cách thiết lập các ưu tiên. Việc để cho con tự do trong việc sắp xếp, hoàn thành công việc là một ý tưởng hay.

Các công việc được đề xuất: Rửa xe, giặt là, dọn dẹp, cắt cỏ, thay khăn trải giường, ủi quần áo và giặt rèm cửa sổ.

16 tuổi: chuẩn bị cho cuộc sống trưởng thành

Khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên, các con đã khá có năng lực và khả năng tự lập, vì vậy công việc các con có thể làm bao gồm mọi thứ mà một người lớn bình thường có thể làm.

Những việc nhà phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Tất cả những kỹ năng này chắc chắn sẽ giúp thanh thiếu niên có cuộc sống tốt hơn sau này, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên đổ hết việc nhà cho con mình.

 (Theo Bright side)

LEAVE A REPLY