Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết mà bạn cần biết

0
344

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Sốt xuất huyết không chỉ nguy hiểm vì gây sốt cao triền miên, liên tục trong nhiều ngày mà còn gây ra các biến chứng nghiêm trọng có thể làm t.ử vo.ng cho người bệnh. Dưới đây là một số biến chứng do sốt xuất huyết gây ra:

1. Suy tim, thận

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến suy tim và làm rối loạn hệ thống tuần hoàn do tình trạng xuất huyết liên tục trong cơ thể. Lúc này, tim không đủ sức bơm máu, dịch huyết tương xuất huyết liên tục sẽ khiến màng tim bị tràn dịch, gây ứ đọng. Điều này khiến tim và hệ thống tuần hoàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng; gây suy giảm, rối loạn chức năng tim mạch và có thể khiến tim bị phù nề, xuất huyết cơ tim.

Thận cũng bị ảnh hưởng do phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương qua nước tiểu… Việc này có thể dẫn đến tình trạng suy thận cấp.

2. Sốc do mấɫ máu

Ở giai đoạn nặng, bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu cam, chảy máu chân răng… Nguyên nhân là do virus sốt xuất huyết làm tăng tính thấm mao quản, thoát huyết tương và cô ᵭặc máu đến một ngưỡng nhất định sẽ gây sốc khiến máu bị đẩy ra ngoài. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải tình trạng xuất huyết nội tạng như tiêu hóa, phổi, não với biểu hiện chính là nôn ra máu, đi tiểu ra máu, ho ra máu, ra máu âm đạo bất thường, rong kinh…

3. Xuất huyết não

Đối với bệnh nhân xuất huyết nặng, biến chứng tiểu cầu giảm là tình trạng rất nguy hiểm. Bởi nếu tiểu cầu bị giảm mà bệnh nhân không được truyền kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não, dễ t.ử vo.ng.

Ngoài ra, khi bị xuất huyết trong cơ thể, dịch huyết tương có thể ứ đọng trong màng não qua các thành mạch gây phù não, phù não cấp và các hội chứng thần kinh nguy hiểm khác.

Ảnh minh họa

4. Hôn mê

Khi bị xuất huyết trong cơ thể, dịch huyết tương có thể ứ đọng ở màng não qua các thành mạch gây phù não và các hội chứng thần kinh dẫn đến hôn mê. Đây là dạng biến chứng nặng nhất của bệnh. Ngoài ra, có một số trường hợp xuất hiện hôn mê thứ phát sau sốc, sau xuất huyết phủ tạng ồ ạt, sau suy gan thận cấp, … trong trường hợp này là hội chứng não cấp thứ phát, được coi là biến chứng.

5. Tràn dịch màng phổi

Tình trạng xuất huyết các cơ quan trong cơ thể có thể khiến phổi và cơ quan hô hấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng khó thở, thở gấp.

Bên cạnh đó, sốt xuất huyết có thể gây ra bệnh viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi hoặc viêm phổi do bội nhiễm, phù phổi cấp. Nếu không được điều trị kịp thời, tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa.

6. Sảy thai, đẻ non

Sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai có thể gây sảy thai hoặc đẻ non, thai ch.ết lưu. Thai phụ rất có thể bị tiền sản giật, làm tổn thương đến chức năng gan, thận, chảy máu kéo dài khi chuyển dạ. Do đó nếu phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi sốt xuất huyết cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.