Những lý do ‘ɫrời ơi đấɫ hỡi’ khiếп các cặp ʋợ chồпg trẻ lγ hôп

0
390

Hôn nhân là việc trọng đại cả đời người. Nhưng với nhiều cặp vợ chồng trẻ, chỉ vì tự ái cá nhân, thiếu đi sự thông cảm với người bạn đời mà họ quyết định chia tay, thậm chí chỉ sau vài tháng kết hôn.

Ly hôn vì chồng gia trưởng, quá sạch sẽ

Tham gia vào hội nhóm dành riêng cho những người trẻ ly hôn trên mạng xã hội không khó để bắt gặp những câu chuyện bi đát về hôn nhân. Muôn vàn những lý do được chia sẻ và cũng là bài học kinh nghiệm cho những người chuẩn bị bước chân vào cánh cửa hôn nhân.

Quen nhau 2 năm và làm đám cưới được 6 tháng, chị Nguyễn Vy (23 tuổi, Lạng Sơn) đã phải lγ hôn.

Nhắc đến nguyên nhân chia tay, chị Nguyễn Vy chia sẻ: “Thật ra lấy nhau rồi và cuối cùng lγ hôn đa phần là do tính cách của người đàn ông thay đổi. Tính cách gia trưởng, sạch sẽ đến mức quá đáng. Có lần đi làm về chỉ vì mấy chiếc bát chưa kịp rửa mà chúng tôi lời qua tiếng lại. Và hành động của anh đã đi quá giới hạn chịu đựng của tôi. Anh lấy bát đũa ném vào người tôi và chửi mắng tôi bằng những lời xúc phạm”.

Chia tay do vợ… nghiện chơi game

Anh Lê Văn Hiếu (28 tuổi, Hà Nội) cũng có đang trong quá trình hoàn tất thủ tục lγ hôn dù mới tổ chức đám cưới chưa được một năm. Bản thân anh cho rằng những lý do dẫn đến mâu thuẫn giữa hai vợ chồng phần lớn nhất vẫn là kinh tế.

“Chắc do mình lấy vợ quá trẻ con nên có những mâu thuẫn thật ngớ ngẩn. Vợ mình mê chơi game online, cô ấy đã bỏ ra rất nhiều tiền (có khi cả chục triệu đồng) để nạp vào những trò chơi. Thậm chí cô ấy con lấy tiền mồ hôi nước mắt của mình để nạp tiền cho những người bạn khác giới”.

Trong những dòng tin nhắn với người khác, cô vợ trẻ đã tâm sự rằng chán ngấy cuộc sống vợ chồng với anh, cho rằng anh vô tâm, tính cách ngày càng nhạt nhẽo. “Sau nhiều lần xảy ra cãi vã, xô xáτ mình đến giờ không còn muốn tiếp tục”, anh Hiếu chia sẻ.

Muôn vàn những lý do được đưa ra. Thậm chí có cặp đôi lγ hôn chỉ vì hai vợ chồng… không chịu cãi nhau. Những mâu thuẫn cứ âm ỉ và dồn nén lâu dần tạo thành tâm lý chán chường, ghéτ bỏ người bạn đời. Khi đã không thể thấu hiểu, chỉ một sự việc rất nhỏ cũng trở thành “giọt nước tràn ly” khiến hôn nhân đi vào bế tắc.

Lời khuyên từ chuyên gia

Chia sẻ về câu chuyện người trẻ dễ dàng ly hôn, Tiến sĩ Nguyễn Bá Đạt (Khoa Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Việc chuẩn bị một tâm lý vững vàng trước khi bước vào đời sống hôn nhân bị nhiều người bỏ qua. Thực sự đây là một điều rất quan trọng và cần thiết để có một cuộc sống hôn nhân bền vững.”

Trước khi kết hôn các cặp đôi nên đi tham vấn một nhà tâm lý hoặc một nhà tham vấn hôn nhân – gia đình để được giúp đỡ và trang bị kiến thức cũng như kỹ năng xây dựng mối quaп hệ hôn nhân.

Việc duy trì, chăm sóc, giữ ngọn lửa tình yêu trong suốt quá trình hôn nhân là trách nhiệm của cả hai người. Rất nhiều cặp vợ chồng trẻ khi yêu nồng nhiệt bao nhiêu rồi lúc kết hôn lại thờ ơ bấy nhiêu. Họ coi việc sống chung với nhau là lẽ thường tình mà không cần vun vén, chăm sóc cho cuộc hôn nhân của cả hai. Đó là điều sai lầm dẫn đến việc ly hôn ở nhiều cặp đôi trẻ.

Cũng theo chuyên gia: “Việc quan sáτ vợ (chồng) mỗi khi chuyển tiếp trong cuộc sống hôn nhân là điều rất quan trọng: ví dụ khi vợ sinh con, khi vợ chồng bước sang tuổi 30, hoặc sau 5 năm sống chung với nhau. Sự quan sáτ này giúp cho bản thân hiểu vợ (chồng) từ đó có sự dung hòa cuộc sống cá nhân và cuộc sống hôn nhân.”

Cuộc sống có nhiều sự xáo trộn về kinh tế hay con cái cũng là giai đoạn khủng hoảng của nhiều cặp đôi. Mỗi ngày dù bận bịu đến mấy chỉ cần dành cho nhau sự quan tâm chân thành và sẵn sàng chăm sóc lẫn nhau trong cuộc sống hàng ngày sẽ là hơi ấm duy trì ngọn lửa hôn nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Đạt nhấn mạnh một yếu tố quan trọng để các cặp đôi không rơi vào ngõ cụt hôn nhân: “Hãy mở rộng thế giới quan, nhân sinh quan về cuộc sống cặp đôi, hôn nhân, gia đình. Ví dụ, nếu chồng gia trưởng thì bớt gia trưởng đi nhẹ nhàng và thông cảm cho vợ hơn. Nếu vợ quá truyền thống hãy học lấy mấy chiêu của các bà vợ hiện đại”.

Chung quy lại, kết hôn trước hay sau 30 tuổi không quá quan trọng để quyết định xem cuộc hôn nhân đó có bền vững hay không. Chỉ cần hai người biết thông cảm và thấu hiểu đối phương, sẵn sàng đối thoại với nhau để tháo gỡ mọi khúc mắc và chuẩn bị một tâm lý vững vàng trước khi tiến tới cuộc sống hôn nhân sẽ giúp cho các cặp đôi trẻ có cuộc sống vợ chồng viên mãn.

Theo Dân trí