Tại sao chúng ta nên ngủ trưa?

0
260

Rất nhiều người bị thiếu ngủ nên hiển nhiên một giấc trưa ngắn đóng vai trò khá quan trọng. Ngủ trưa sẽ cải thiện đáng kể cho thời gian buổi chiều của bạn, cả về nhận thức và thể chất. Không đơn giản nếu bạn muốn mình ngủ tɦiếp đi vào ban ngày, cơ thể cần thời gian để thích ứng với thói quen này. Theo nghiên cứu khoa học, có một vài lợi ích nếu ngủ trưa thường xuyên.

Chống lại cơn thiếu ngủ

Có nhiều nghiên cứu về lợi ích của việc ngủ trưa trong giai đoạn bạn thiếu ngủ. Đôi khi chúng ta thấy mình ở trong chu kì ngủ quá ít. Vì thế, các hoạt động của bạn cũng bị ảnh hưởng theo.

Ngủ trưa có thể chống lại các tác dụng phụ của việc mấɫ ngủ. Một phân tích tổng quan cho thấy ngủ trưa giúp bạn cải thiện về tâm trạng, mức độ buồn ngủ và mệt mỏi giảm đáng kể.

Giấc ngủ của những người làm việc theo ca thường bị ảnh hưởng. Ngủ trưa có giờ giấc sẽ tăng hiệu suất làm việc và giảm mệt mỏi, giúp họ ngủ đủ giờ. Ví dụ với một người đêm đó chỉ được ngủ ít hơn 7 tiếng và phải bắt đầu làm việc từ năm rưỡi sáng, chợp mắt một chút vào khoảng 2 giờ chiều sẽ giúp anh ta sảng khoái hơn, dập tắt mọi cơn buồn ngủ.

Khả năng nhận thức

Ngủ trưa có thể cải thiện trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề, giúp chúng ta hoàn thành các công việc đã được lên kế hoạch cho buổi chiều. Chức năng nhận thức liên quan đáng kể tới giấc trưa. Một giấc ngủ ngắn vừa phải giúp chúng ta có nhận thức tổng thể tốt hơn so với những người không ngủ.

Bởi vì giấc ngủ cải thiện trí nhớ, ᵭặc biệt là để đạt được giấc ngủ REM (giấc ngủ mắt chuyển động nhanh, người ngủ có xu hướng mơ một cách sống động), ngủ trưa cũng có tác dụng tương tự. Một nghiên cứu vào hồi tháng Tư đã xác nhận điều này. Những nhà nghiên cứu đưa người tham gia ghi nhớ 45 hình ảnh sau khi họ được ngủ trưa 60 phút.

Những người được ngủ trưa có điểm cao hơn trong bài kiểm tra này. Thú vị hơn là, những người tập thể dụς 40 phút và ngủ trưa đạt kết quả tốt hơn những người chỉ ngủ. Nghiên cứu này chỉ ra một hiệu ứng liên quan giữa tập thể dụς và ngủ trưa. Họ kết luận rằng cả hai việc này đều tăng cường trí nhớ dài hạn.

Ảnh: Marie Claire

Hoạt động thể chất

Một giấc ngủ trưa có thể nâng cao thể chất trong qúa trình tập thể dụς bền bỉ và cả những bài tập ngắn. Chúng ta có nhiều thời gian hơn trước khi bị kiệt sức.

Họ đã đo lường hiệu suất nỗ lực tối đa đạt được bằng một bài kiểm tra nhảy 5 lần cùng bài chạy con thoi 5 mét. Những người tham gia nhảy 5 lần có kết quả tốt hơn khi họ được ngủ trưa 35 phút hoặc lâu hơn. Ngủ trưa 45 phút được cho là hiệu quả nhất để cải thiện hiệu suất và bớt mệt mỏi trong bài chạy con thoi 5 mét.

Kể cả những người tập luyện tốt và được đào tạo chuyên nghiệp, hiệu suất chạy vẫn có thể cải thiện tốt hơn nếu ngủ trưa. Trong nghiên cứu năm 2018, những người chạy bộ được ngủ 90 phút trước khi hoàn thành bài chạy 20 phút trên máy chạy và khi chạy xong, họ chưa kiệt sức.

Những người ngủ trưa bền sức hơn, cho thấy sự cải thiện về sức chịu đựng. Những người tham gia có kết quả tốt nhất là những người thường xuyên có giấc ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm. Nếu thuộc nhóm người này, bạn nên cân nhắc một giấc ngủ trưa. Nói chung bạn cần ít nhất tổng cộng 7 giờ ngủ cho mỗi ngày.

Bạn có thể ngủ trưa quá lâu không?

Nếu bạn thấy choáng váng, lảo đảo sau một giấc ngủ ngắn thì có lẽ bạn đang gặp hiện tượng sleep inertia (tạm gọi là say ngủ). Nó thường xảy ra sau những giấc trưa dài khoảng 30 phút hoặc lâu hơn. Chúng ta bị giảm khả năng suy nghĩ và hành động sau giấc ngủ.

Khi bị say ngủ, sẽ có một khoảng trễ trước khi chúng ta nhận ra những lợi ích của ngủ trưa. Và nó thường xảy ra nhiều hơn 7.5 lần đối với giấc ngủ trưa dài. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng suy giảm nhận thức do say ngủ thậm chí còn tệ hơn việc thiếu ngủ. Những triệu chứng này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn trong tình trạng thiếu ngủ. May mắn là triệu chứng này chỉ tạm thời và sẽ giảm bớt trong một vài phút. Đây là bước đệm để bạn làm quen với giấc ngủ trưa, cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh dần.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng

Một phân tích năm 2009 đã đưa ra kết luận rằng người lớn nên ngủ khoảng 10 tới 20 phút. Lý do lớn nhất là chúng ta sẽ thấy hiệu quả ngay sau khi ngủ dậy và tránh bị say ngủ. Nếu bạn cần ngủ một giấc ngắn ở chỗ làm, đây là khoảng thời gian lý tưởng.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ngủ trưa lâu hơn có kết quả tốt hơn, khoảng thời gian này rơi vào khoảng 30 đến 60 phút. Và điều này không chỉ giới hạn ở những lợi ích về thể chất hay tinh thần.