Thay vì lãηg phí thời gian than vãn về cuộc sống thì nên NGỦ SỚM và TRANH THỦ KÏẾM TIỀℵ bạn nhé

0
139

Bạn sở dĩ sống không vui vẻ, chẳng qua là kiếm được ít tiềп và ngủ không ngon.

01 – Ngủ sớm là liều thuốc tốt để chữa lành mọi thứ

Tuần trước,Nhã cô bạn thân cấp ba gọi điện khóc lóc với tôi, nói rằng cô ấy thất nghiệp rồi.

Lý do là bởi công ty Nhã thu hẹp sản xuất, phải cắt giảm nhân lực. Và Nhã là người nằm trong danh sách cắt giảm kỳ đầu.

Ngày Nhã nghỉ việc, dưới quê lại gọi điện báo với Nhã rằng: Bà nội, người chăm sóc Nhã từ nhỏ đến lớn đột nhiên phát bệnh qua đời.

Nhã phải chịu cùng lúc hai nỗi đau là thất nghiệp và mấɫ đi người thân, khiến Nhã như rơi xuống vực thẳm.

Thời gian đó, Nhã gần như ngày nào cũng khóc. Buổi tối, cứ nằm xuống giường, Nhã lại nghĩ ngợi lung tung. Càng nghĩ càng đau buồn, càng mệt mỏi.

Thiếu ngủ trầm trọng, khiến sức khỏe Nhã ngày càng sa sút. Đầu óc miên man, không ăn uống được gì, dạ dày của Nhã cũng gặp phải vấn đề.

Lúc gặp Nhã, tôi suýt không nhận ra vì Nhã gầy sọp hẳn đi. Cặp mắt thâm cuồng trên khuôn mặt tiều tụy, sắc mặt kém tới mức cực độ.

Tôi đưa Nhã đi bệnh viện kiểm tra. Sau khi kê một đống thuốc, bác sỹ nhìn khuôn mặt tiều tụy, xám xịt của Nhã rồi chân thành khuyên bảo: “Bệnh phải điều trị 3 phần, tĩnh dưỡng 7 phần. Nhìn dáng vẻ của cháu, chắc hẳn là gần đây ngủ nghỉ không được tốt. Không có đầy đủ tinh thần thì làm sao có thể chiến thắng bệnh tật được? Hôm này về nhà ngủ sớm đi cháu ạ”.

Nghe lời bác sỹ dặn dò, Nhã quyết định từ nay sẽ ngủ nghỉ đúng giờ. Mới đầu, cũng hơi khó vào giấc. Nhưng dần dần, Nhã bắt đầu quen với khung thời gian nghỉ ngơi đó. Đúng 10 giờ tối tắt điện lên giường đi ngủ và thức dậy vào 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Bạn ạ, thay vì tốn thời gian than vãn cuộc sống bất kham thì hãy NGỦ SỚM và TRANH THỦ KIẾM TIỀN - Ảnh 1.

Nửa tháng sau, Nhã ăn uống tốt hơn, sắc mặt cũng tươi tỉnh hơn rất nhiều, tâm trạng cũng đã dần ổn định trở lại. Nhã nói: “Ngủ sớm sẽ không còn thời gian để suy nghĩ lung tung nữa”.

“Mỗi sáng thức dậy, nhìn ánh sáng tươi mới ngoài cửa sổ, đột nhiên cảm thấy, cuộc đời này chẳng có cái gì là không thể vượt qua được cả.Chúng ta phải nhìn về phía trước, chỉ cần được sống, mọi thứ đều là hy vọng”.

Sau khi khôi phục lại trạng thái trước kia, Nhã lập tức tìm việc mới, đồng thời nhận được nhiều lời mời ứng tuyển của một số công ty tâm đắc.

Rất nhiều người hay hỏi: “Làm thế nào để vượt qua những lúc tuyệt vọng nhất trong cuộc sống?”

Tất Thục Mẫn có trả lời trong sách rằng: “Yên lặng chờ đợi và ngủ thật ngon giống như một con gấu ngủ đông”.

Đối với những người phải chịu hoàn cảnh khó khăn hoặc đau khổ, một mình vò võ suy tư trong đêm tối sẽ không thể giải quyết được bất cứ vấn đề gì, ngược lại còn gây rối loạn trật tự cuộc sống sinh hoạt ban đầu.

Khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, khi chúng ta cảm thấy không thể trụ được nữa, hãy để bản thân được nghỉ ngơi, ngủ một giấc thật ngon.

Phải tiếp thêm năng lượng, sạc thêm pin cho mình thì mới có sức để chống lại mọi phong ba bão táp trong thế gian này.

Tôi tin rằng, chỉ cần cơ thể khỏe mạnh, sức lực dồi dào chắc chắn có thể giải quyết được trên 80% những vấn đề khó trong cuộc sống này.

Bạn ạ, thay vì tốn thời gian than vãn cuộc sống bất kham thì hãy NGỦ SỚM và TRANH THỦ KIẾM TIỀN - Ảnh 2.

 

02 – Tranh thủ kiếm thật nhiều tiềп mới là sức mạnh to lớn của người trưởng thành trong cuộc sống này

Xin được chia sẻ câu chuyện về một anh đồng nghiệp cũ của tôi như sau:

Khi mới tốt nghiệp, anh ấy sống theo kiểu được ngày nào hay ngày đấy, chạy theo lối sống “mình thoải mái là được”.

Anh ấy không muốn làm việc quá mệt, nên chỉ tìm cho mình một công việc đơn giản và lương thấp.

Anh chẳng có bất cứ một mục tiêu to lớn nào. Ngày nghỉ chỉ đóng cửa ngủ trong nhà, xem phim, ăn đồ ăn vặt…

Anh ấy nghĩ rằng “một người ăn no cả nhà không đói”, nên từ trước tới giờ anh không bao giờ tiết kiệm tiềп hay quản lý tài chính. Tháng nào cũng như tháng nào thu không đủ chi.

Mãi tới một hôm, mẹ anh ấy đột nhiên lên cơm đau tim phải nhập viện, anh ấy mới ý thức được bố mẹ đã già, không thể làm chỗ dựa mãi mãi phía sau anh ấy được.

Đêm hôm đó, trong hành lang bệnh viện tối thui, anh vừa xếp hàng vừa đau đáu nhìn tờ hóa đơn tiềп thuốc ngót nghét 7 triệu đồng gần bằng cả một tháng lương của anh khiến anh đột nhiên cảm thấy hốt hoảng.

Một tháng tiềп lương của anh ấy không được 8 triệu, tháng nào lĩnh lương xong cũng không đủ tiêu đến cuối tháng, thẻ ngân hàng cũng chỉ còn trăm nghìn tiềп lẻ đáng thương. Nếu như bố mẹ ở quê không có chút tích cóp thì e rằng không thể chi trả viện phí lần này.

Khoảnh khắc đó, anh ấy ý thức rõ ràng được rằng, không có tiềп thật đáng sợ biết bao. Kể từ lần đó, anh bắt đầu nỗ lực làm việc, nắm bắt từng cố hội thăng chức, tăng lương, thi thoảng còn làm thêm kiếm đồng ra đồng vào.

Cuộc sống mặc dù vất vả hơn chút, nhưng nhìn những con số trong sổ tiết kiệm ngày một nhiều, anh cảm thấy rất vui. Niềm vui khác hẳn so với những lúc nhàn rỗi. Anh nói: “Sau này, ít nhất không cần phải lo không đủ tiềп chi trả viện phí mỗi khi bố mẹ ốm bệnh, hoặc ít nhất cũng có tiềп để bố mẹ có được điều kiện chữa trị tốt nhất”.

Lớn lên rồi, chúng ta mới dần hiểu, tranh thủ kiếm nhiều tiềп không phải là ham vinh hoa phú quý mà là để bản thân chúng ta và người nhà chúng ta sau này có cuộc sống danh giá hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn.

Trước kia, trên mạng từng chiếu một bộ phim rất hot mang tên “Nửa đời trước của tôi”. Nhân vật nữ chính trong phim là La Tử Quân, tốt nghiệp đại học danh giá, cao ráo, xinh đẹp.

Nhưng chỉ vì một câu đường mật “anh sẽ nuôi em” của chồng, mà sau khi tốt nghiệp La Tử Quân cam tâm tình nguyện ở nhà làm một bà nội trợ chính hiệu, chỉ chuyên tâm chăm sóc gia đình và con cái.

Nhưng sau đó, chồng cô ngoại tình, hai người ly hôn.

Vì không có công việc, La Tử Quân bình thường lại quen với việc tiêu xài phung phí, nên rời khỏi chồng, cô gần như không thể sống nổi.

Cũng chính bởi không có chút khả năng kinh tế nào, mà La Tử Quân suýt chút nữa còn bị mấɫ quyền nuôi con. May mà có cô bạn thân là Đường Tinh an ủi và giúp La Tử Quân tìm việc.

La Tử Quân cuối cùng cũng tìm được công việc phù hợp với mình, có được đồng lương thu nhập ổn định, nên mới dần dần đứng vững trở lại.

Sau này, học được cách sống bằng sức mình, La Tử Quân bằng sự nỗ lực của bản thân, từng bước từng bước đổi đời.

Đối với người trưởng thành mà nói, công việc và thu nhập là sức mạnh lớn nhất. Bởi tiềп bạc mang lại ᵭộc lập và tự do. Vả lại thứ chúng ta cả đời theo đuổi cũng chỉ là một cuộc sống ᵭộc lập và tự do.

Dù ở đâu, bất cứ lúc nào, tự mình nỗ lực luôn vững chãi hơn là dựa giẫm vào người khác. Giống như những gì mà William Somerset Maugham đã từng nói trong cuốn tiểu thuyết “Of Human Bondage”:

“Con người chúng ta theo đuổi dĩ nhiên không chỉ là của cải vật chất, nhưng phải đủ để duy trì cuộc sống danh dự, để bản thân có thể làm việc, có thể vô tư, cởi mở và ᵭộc lập mà không bị cản trở”.

Bạn ạ, thay vì tốn thời gian than vãn cuộc sống bất kham thì hãy NGỦ SỚM và TRANH THỦ KIẾM TIỀN - Ảnh 3.

03 – Hết việc nên ngủ sớm, rảnh rỗi chăm kiếm tiềп

“Hết việc nên ngủ sớm, rảnh rỗi chăm kiếm tiềп”. Trước kia tôi cảm thấy câu nói này hết sức bình thường, nhưng dần dần mới phát hiện đó là câu nói thô nhưng thật.

Có người từng đặt câu hỏi trên mạng: “Thuốc ᵭặc trị thất tình là gì?”

Câu trả lời được nhiều like nhất là “thời gian và tiềп bạc”.

Đầu tiên, bạn phải dành thời gian để ăn cơm, ngủ nghỉ, chuẩn bị tinh thần để đối mặt với sự tan vỡ trong tình cảm.

Ngoài ra, nếu không có tiềп, bạn chỉ có thể mua lon bia rồi ngồi khóc bên vệ đường. Nhưng nếu bạn có tiềп, bạn có thể đặt vé bay sang Paris, Luân Đôn, Tokyo để vừa du ngoạn vừa khóc. Có thể, sau lần du lịch ấy trở về, phong cảnh đẹp và đồ ăn ngon sẽ khiến bạn không còn nhớ đau thương là gì nữa.

Thực ra “ngủ sớm” và “kiếm tiềп” không chỉ là thuốc ᵭặc trị thất tình, mà còn là biệt dược thần kỳ giúp điều trị mọi khó khăn mà bạn gặp phải trong cuộc sống.

Thứ nhất là “ngủ sớm”:

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học Boston, ngủ nghỉ có hiệu quả khá tốt trong việc dọn dẹp một phần lớn rác thải trong não chúng ta.

Chỉ những lúc ngủ, đại não mới có thể tận dụng “dịch não tủy” để tống khứ hết mọi chất thải ra bên ngoài theo đường mạch máu. Ngoài cách này ra, không còn cách nào khác.

Mà trong số những chất thải này, có một loại chất mang tên “Amyloid beta”, đây chính là thủ phạm hàng đầu gây ra chứng bệnh Alzheimer, một chứng bệnh mấɫ trí ở người già.

Bởi vậy nên mới nói, nếu bạn không thể ngủ nghỉ đúng giờ vì những chuyện phiền toái, bạn sẽ dần trở thành “kẻ khờ”.

Thứ hai là “kiếm tiềп”

Có người nói, 80% khó khăn trong cuộc sống này có thể giải quyết được bằng tiềп và 20% còn lại cũng có thể được giải tỏa bằng việc kiếm tiềп.

Thay vì hao phí cuộc đời bằng những việc phiền toái, chẳng đâu vào đâu thì hãy khiến mình trở nên bận rộn hơn, để cuộc sống này trở nên có giá trị và có ý nghĩa hơn.

Khi chúng ta dành hết thời gian để tĩnh dưỡng tinh thần, nâng cao lực bản thân, sinh hoạt điều độ, tranh thủ kiếm tiềп thì sẽ luôn tránh được những phiền toái bên ngoài.

Đến khi ấy, có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng, rất nhiều những vấn đề mà trước đó bạn cho rằng không thể giải quyết được, thì nay đều có thể giải quyết một cách dễ dàng.

Vì vậy người trẻ ơi, khuyên các bạn thay vì than vãn cuộc sống bất kham thì hãy nên ngủ sớm và tranh thủ kiếm tiềп!

Ngọc Thuỷ

Theo Trí Thức Trẻ

Thay vì lãηg phí thời gian thαn vãn về cuộc sống thì hãy NGỦ SỚM và TRANH THỦ KÏẾM TIỀℵ bạn nhé