Thiếᴜ пữ 17 tᴜổi bị suy thậп, phải lọc máᴜ suốt đời vì dᴜy trì 3 thói quen xấu

0
66588

Tiêu Viêm (17 tuổi, Trung Quốc) nằm trên giường bệ.nh không kìm được nước mắt. Cách đây 1 tuần, cô được chẩn đoán suy thận, nếu không có nguồn thận phù hợp để thay thế, cô sẽ phải chạy thận suốt đời.

Một tuần trước, Tiêu Viêm lao vào nhà vệ sinh “như mọi khi”, nhưng ở trong đó khá lâu mà không ra. Mẹ của cô bé đang chuẩn bị bữa sáng, thấy vậy gọi cửa nhà vệ sinh vài lần, nhưng không có tiếng động bên trong, vì vậy, bà mở cửa ra thì phát hiện Tiêu Viêm đã ngất xỉu trên nền đất nên đã vội vàng gọi cấp cứu.

Sau khi thăm khám, cuối cùng bác sĩ chẩn đoán Tiêu Viêm bị suy thận và tình hình không khả quan. Tìm hiểu thói quen hàng ngày của cô bé, bác sĩ không khỏi thở dài, cứ giữ thói quen đó thì bảo sao mà không làm tổn thương thận.

Hóa ra bao năm qua Tiêu Viêm luôn có một tật xấu, đó là nhịn tiểu. Khi còn nhỏ, Tiêu Viêm rất ít khi đi vệ sinh ở trường vì sợ và mỗi lần về nhà là ngay lập tức lao vào nhà vệ sinh. Mỗi sáng, vì muốn ngủ thêm vài phút nên dù buồn tiểu nhưng cô bé cũng cố nhịn, đến khi phải thức dậy là ngay lập tức lao vào phòng tắm. Cứ như vậy mà Tiêu Viêm dần dần hình thành thói quen nhịn tiểu.

3 thói quen xấ.u cực h.ại cho thận của nhiều người

1. Nhịn tiểu

Trường hợp của Tiêu Viêm chính là một ví dụ rất rõ nét.

Thực tế, thể tích bình thường của nước tiểu trong bàng quang là 250 đến 300ml, nếu nước tiểu lưu trong bàng quang quá lâu, các chất đ.ộc hại và vi khuẩn sẽ tràn vào thận qua niệu quản, gây nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận, suy thận và các bệ.nh khác.

Nhịn tiểu quá lâu rồi tiểu đột ngột cũng sẽ kích thích thần kinh khiến má.u chảy ra, huyết áp tụt nhanh, tim và não thiếu má.u cục bộ, thiếu oxy dẫn đến ng.ất xỉu, thậm chí đột t.ử.

Đặ.c biệt đối với trẻ em, cơ thể phát triển chưa hoàn thiện, khả năng miễn dịch kém, nhịn tiểu càng có hại.

2. Thường xuyên uống nước ngọt có ga

Những người trẻ tuổi thường thích uống nước ngọt có ga, và một số người thậm chí còn uống nó mỗi ngày để làm dịu cơn khát của họ. Tuy nhiên, loại đồ uống này sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho thận, ảnh hưởng đến chức năng thận, lâu dần có thể dẫn đến bệ.nh thận nặng.

Ngoài ra, việc uống nhiều đồ uống trong thời gian dài cũng sẽ khiến cơ thể tăng axit uric và ức chế đào thải axit uric, một khi ax.it uric vượt quá tiêu chuẩn trong thời gian dài sẽ gây hại cho thận, thậm chí gây suy thận, nhiễm đ.ộc niệu.

3. Thường xuyên nhuộm tóc

Giới trẻ yêu thích những mái tóc sặc sỡ. Tuy nhiên, với việc nhuộm tóc quá thường xuyên, tổn thương khôn lường nhất là tổn thương thận.

Thuốc nhuộm tóc nếu không đảm bảo chất lượng có thể chứa kim loại nặng, nồng độ quá cao sẽ làm tổn thương thận nghiêm trọng. Do các hợp chất kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen dễ xâm nhập vào cơ thể do tiếp xúc với lượng nhỏ trong thời gian dài, từ đó gây hại cho thận, gan.

LEAVE A REPLY