Thói quen đắp chăn ngủ và thò chân ra ngoài, được cho là rất tốt với giấc ngủ và sức khỏe

0
477

Ngủ đắp chăn – nóng! Bỏ chăn ra – lạnh! Đắp chăn nhưng thò chân ra ngoài – hoàn hảo!

Câu chuyện ngủ, dễ thì dễ mà khó thì cũng không sai. Ai trong chúng ta chẳng đôi lần cảm thấy ngủ khó như thế nào, dù lựa đủ tư thế nằm vẫn cứ trằn trọc thao thức đến 2 – 3h sáng mới an giấc.

Riêng vấn đề về tư thế ngủ cũng có lắm thứ để bàn. Có một thực tế là bất kể hè hay đông, nhiều người trong chúng ta không thể ngủ nếu thiếu đi tấm chăn đắp lên người. Nếu nằm trong nhóm này, hẳn bạn sẽ hiểu rằng nó tồn tại một nghịch lý: đắp kín chăn thì nóng, mà bỏ chăn ra thì lạnh. Từ đây lại nảy sinh một giải pháp: đắp chăn, nhưng thò chân ra ngoài – cách ngủ hoàn hảo mà vô số người đang áp dụng.

Nhưng tại sao lại vậy? Vì sao thò chân ra ngoài lại khiến cho chúng ta dễ ngủ hơn? Câu trả lời nằm ngay dưới đây!

Cách điều chỉnh thân nhiệt hiệu quả nhất chính là qua đôi chân

Có thể bạn chưa biết, đôi ban chân của chúng ta có cơ chế làm mát hết sức hoàn hảo. Theo Terry Cralle – một chuyên gia về giấc ngủ, đôi bàn chân có các liên kết mạch máu không giống bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể. Các liên kết này sẽ nở rộng đáng kể khi nhiệt độ tăng lên, cho phép máu dồn lên bề mặt da để đẩy nhanh quá trình hạ nhiệt.

Lý giải dành cho tư thế ngủ siêu hoàn hảo chúng ta ai cũng làm: Đắp chăn và thò chân ra ngoài - Ảnh 2.

Thêm vào đó, đôi bàn chân không có lông, nên nhiệt độ của bộ phận này được giữ ở mức “mát mẻ” suốt đêm. Vì thế việc bỏ chân ra ngoài chăn cho phép thân nhiệt được cân bằng, giúp chúng ta ngủ một cách thoải mái.

Bạn sẽ ngủ nhanh hơn

Lý giải dành cho tư thế ngủ siêu hoàn hảo chúng ta ai cũng làm: Đắp chăn và thò chân ra ngoài - Ảnh 3.

Để dễ dàng rơi vào giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể của chúng ta cần giảm đi khoảng 0,5 – 1 độ C. Điều này giải thích tại sao việc để nhiệt độ phòng quá ấm sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, bởi cơ thể chúng ta có cơ chế tự động chống lại sự quá tải nhiệt.

Vậy nên nếu muốn dễ ngủ hơn, chỉ có cách giữ cho cơ thể được mát mẻ, và việc thò chân ra khỏi chăn giúp ích rất nhiều cho quá trình ấy. Hạ nhiệt cơ thể càng sớm, bạn càng dễ ngủ hơn.

Tư thế thoải mái nhất khi ngủ đắp chăn

Có nhiều lý do khiến chúng ta không thể ngủ mà thiếu đi ít nhất là một tấm chăn mỏng. Tuy nhiên như đã nêu, việc đắp chăn có thể gây cảm giác bức bối vì nhiệt độ tăng cao, và cách giải quyết tốt nhất đơn giản chỉ là thò chân ra ngoài thôi. Trên thực tế, nhiều nhà khoa học tin rằng việc thò chân ra khỏi chăn nằm trong số những tư thế thoải mái nhất khi ngủ, giúp cho giấc mơ của bạn không bị gián đoạn và mang lại buổi sáng giàu năng lượng hơn.

Nguồn: BS, VT.co