Một số lưu ý khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ các mẹ nên biết

Cơ thể của trẻ không giống như những người lớn bởi vậy khi sử dụng thuốc cho trẻ các mẹ cần phải lưu ý đến để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe về sau. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc các mẹ cần lưu ý đến

Những loại thuốc không nên dùng cho trẻ

Trên trang thông tin điện tử caodangyduocsaigon.vn của trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn chia sẻ một số lưu ý cho các mẹ về vấn đề sử dụng thuốc trẻ. Đồng thời, các chuyên gia còn liệt kê ra một số loại thuốc không nên dùng cho trẻ:

Những loại thuốc không nên dùng cho trẻ

+ Kháng sinh nhóm Aminozid: bởi có thể dễ gây bị điếc ở trẻ nhỏ. Một số khác kháng sinh khác như: rifamicin, negram,.... cũng không dùng cho trẻ bởi có thể gây vàng da và nhiễm độc gan;

+ Cloramphenicol: có thể gây "hộ chứng xam xanh" cho trẻ, nhất là đối với những trẻ sinh nôn. Loại thuốc này còn gây ngộ độc cho tủy xuong, nếu sử dụng trong một thời gian dài có thể gây suy tủy và thiếu mau không hồi phục được.

+ Không dùng thuốc bôi lên da: da trẻ còn rất mỏng nên khi dung những loại thuốc bôi các mẹ cần phải lưu ý. Ở trẻ sơ sinh tỷ lệ giữa diện tích da và cân nặng gấp 3 lần người lớn bởi vậy rất dễ bị ngấm thuốc qua da.

+ Nhỏ mắt: cần cẩn thận hơn khi sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt có kháng sinh hay có corticoid.

+ Nhỏ mũi: nên dùng nước muối sinh lý. Không nên sử dụng những dung tích dầu để nhỏ mũi vì khiến trẻ bị sặc.

Các nguyên tắc khi sử dụng thuốc cho trẻ các mẹ cần lưu ý

Khi sử dụng thuốc cho trẻ các mẹ phải thuân thủ theo những nguyên tắc cụ thể như sau:

Chỉ đinh thuốc phải cụ thể như: biết rõ tên thuốc, hàm lượng của một đơn vị, số lượng dùng trong ngày và số lượng cần dùng trong một lần, thời gian dùng trong bao lâu. Trong trường hợp là thuốc bôi lên da các mẹ cần phải cân nhác về tổng số liều dùng trong một đợt, tên bệnh; tuổi và cân nặng của trẻ.

Các nguyên tắc khi sử dụng thuốc cho trẻ các mẹ cần lưu ý

Bên cạnh đó, khi cho trẻ dùng thuốc các mẹ không được:

+ Không tự ý dùng thuốc cho trẻ;

+ Không được tự ý cắt giảm hay tăng liều lượng thuốc dùng của trẻ;

+ Khi cho trẻ uống thuốc không được bóp mũi trẻ hay dè trẻ ra để đổ thuốc vào;

+ Không sử dụng những toa thuốc đã cũ, lấy thuốc của trẻ này sử dụng cho trẻ khác;

+ Tuyệt đối không nên cho trẻ uống thuốc khi đói bụng, nhất là những loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh,... nhằm tránh tình trạng đau dạ dày ở trẻ về sau;

Việc sử dụng thuốc cho trẻ sao cho phù hợp là rất quan trọng bởi vậy các mẹ cần lưu ý đến. Thực hiện đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ về liều lường cũng như thời gian sử dụng cụ thể. Sau thời gian sử dụng nếu bệnh lý không thuyên giảm các mẹ nên các nên đưa trẻ đi tái khám để được các bác sĩ kiểm tra lại tình hình sức khỏe của trẻ.

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi