Những biến chứng khó lường từ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp khi sử dụng sẽ hoạt động trên nguyên tắc ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc cổ tử cung để ngăn chặn quá trình thụ thai. Vậy nên, khi lạm dụng thuốc tránh thai loại này nhiều có thể dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như ra máu bất thường, rong kinh, rong huyết kéo dài, rối loạn nội tiết...

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay không còn là điều xa lạ với chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ đã có chồng. Dù biện pháp này ngày càng được mở rộng và biết đến là một biện pháp ngăn ngừa nguy cơ có thai, tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mức thuốc và sức khỏe và sử dụng không theo sự chỉ định của bác sĩ thì bạn có khả năng gặp phải những nguy cơ dưới đây.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Là loại viên thuốc chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

                                                       

Thuốc tránh thai khẩn cấp đang được nhiều chị em sử dụng

Thuốc có tác dụng chính là làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Viên thuốc TTKC nên uống càng sớm càng tốt, sử dụng tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được dùng 2 viên mỗi tháng, trong khi đó lại rất ít người để ý và sử dụng quá liều lượng quy định này. Điều đó thực sự nguy hiểm bởi nó khiến bạn phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Rối loạn kinh nguyệt

Thuốc tránh thai khẩn cấp khi sử dụng sẽ hoạt động trên nguyên tắc ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc cổ tử cung để ngăn chặn quá trình thụ thai. Vậy nên, khi lạm dụng thuốc tránh thai loại này nhiều có thể dẫn đến  hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như ra máu bất thường, rong kinh, rong huyết kéo dài, rối loạn nội tiết... Khi chúng ta lạm dụng sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng sử dụng thuốc cũng phải mất một thời gian dài để có thể hồi phục.

"Một người bạn của em do có lần uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều / tháng đã mất kinh hoàn toàn trong 2 tháng, sau đó phải đi bệnh viện chữa trị và có kinh nguyệt đều trở lại. Đây cũng là khuyến cáo cho tất cả các chị em khi dùng thuốc tránh thai", bạn Thu Nga, sinh viên Cao đẳng dược Sài Gòn chia sẻ.

Nguy cơ vô sinh

Khi dùng quá liều, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách bừa bãi, lạm dụng nếu dùng quá liều...

                                                          

Uống quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh

Hiệu quả thấp khi lạm dụng thuốc

Nếu dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm. Cụ thể, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai lên đến gần 40%, hiệu quả thực tế của thuốc là 85%.

Một nguyên nhân khác gây giảm hiệu quả thuốc là uống thuốc quá muộn sau quan hệ tình dục hoặc bị nôn mà không uống bù, dùng đồng thời với một số loại kháng sinh hay thuốc ngủ…

Một số tác dụng phụ khác

Khi lạm dụng thuốc nhiều lần thì các tác dụng phụ rất thường thấy như căng tức ngực, chảy máu âm đạo bất thường, tức ngực, buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi kéo dài cùng nhiều bệnh tổng hợp khác. Điều này không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn gây rối loạn cuộc sống.

 

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi