“Tôi vẫп пgủ пgoп khi trời giôпg bão”

0
298

Cuộc sống đôi khi không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng nếu được chọn mong bạn hãy chọn một thái độ sống tích cực. Thức dậy mỗi buổi sớm với nụ cười rạng rỡ trên môi. Đón chào ngày mới với những cơ hội mới. Làm công việc với một tinh thần phấn chấn. Sống khoan dung, thật lòng và chân thành với mọi người. Để rồi kết thúc một ngày vui vẻ với hoàng hôn rực rỡ ấm áp. Một thái độ sống tích cực sẽ quyết định cuộc đời bạn.

Có một chàng trai trẻ xin làm việc cho một nông trại. Khi ông chủ trang trại hỏi anh có thể làm được gì, anh chàng này mỉm cười đáp nói:

Tôi vẫn ngủ được khi trời giông bão

Câu trả lời này khiến ông chủ nông trại khó hiểu nhưng vì sẵn có cảm ɫìпh với chàng trai nên ông vẫn quyết định thuê anh ta.

Ba ngày sau, hai vợ chồng ông chủ trang trại chợt tỉnh giấc giữa đêm vì một cơn bão lớn. Họ vội kiểm tra mọi thứ trong nhà và xung quanh thì thấy các cảnh cửa đều đã được đóng kỹ, dụng cụ làm nông được cất gọn gàng trong kho, máy cày đã được đưa vào nhà xe, chuồng gia súc được khóa cẩn thận. Những con vật nuôi đã no bụng, chúng không hề hoảng loạn trước cơn bão. Mọi thứ đều an toàn và chàng trai kia vẫn đang ngủ ngon lành.

Đến bây giờ ông chủ nông trại mới hiểu được lời mà chàng trai trước khi đã nói: “Tôi vẫn ngủ được khi trời giông bão.”

Nguyên nhân là anh chàng này luôn thực hiện công việc có kế hoạch và cẩn thận nên anh ta không phải lo lắng gì khi có sự cố hay biến cố xảy ra.

Chỉ cần mỗi chúng ta cố gắng làm tốt mọi chuyện mà bản thân cần làm trong hiện tại thì đối với tương lai  chúng ta hoàn toàn có thể an tâm và tin tưởng.

Cành nho trong gió bão

Một cành nho nhỏ sinh trưởng lớn lên nhờ dòng nước tinh khiết từ lòng đất. Nó khỏe mạnh, đầy sức sống lại trẻ trung, bản thân nó cảm thấy rất tự tin khi nó có thể làm được mọi chuyện.

Nhưng một ngày kia khi cơn bão tràn về, mưa gió như vũ bão, hơn nữa mưa lớn đã rất nhiều ngày khiến cành nho nhỏ bé bị dập nát. Nó rủ xuống, yếu ớt và đau đớn không còn hình dáng đầy sức sống như xưa nó giờ đã kiệt sức. Trông thật tội nghiệp! Nó bỗng nghe thấy tiếng gọi của một cành nho già khác: “Hãy lại đây và nắm lấy tay tôi.”

Cành nho nhỏ ngập ngừng hoài nghi và e dè. Từ trước đến giờ bản thân nó luôn cô độς một mình, tự mình sinh trưởng tự mình vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống nhưng lần này nó thật sự đuối sức.

Cành nho già thấy vẻ e dè của cành nho nhỏ liền nói: “Đừng sợ, bạn hãy quấn vào sợi tua của tôi và tôi có thể giúp bạn đứng dậy trước cơn bão.” Vậy là cành nho nhỏ làm theo.

Gió vẫn gầm thét, mưa trút như nước, tuyết lạnh ập về nhưng cành nho nhỏ không còn cô độς, lẻ loi mà nó đã được cành nho già che chở. Mặc bên ngoài mưa bão hai cành nho vẫn nương tựa vào nhau vượt qua mưa gió.

Nhân sinh có nhiều việc bản thân chúng ta có thể tự mình gánh vác nhưng có những thử thách lớn và khó khăn mà chúng ta cần sự trợ giúp của người khác. Điều quan trọng là bạn không có ý dựa dẫm vào người khác, bạn vẫn luôn cố gắng để vượt qua cuộc sống thì khi có người dang tay giúp đỡ bạn thì cũng đừng ngần ngại. Sau này bạn có thể đi giúp đỡ người khác, người với người quý nhất không chỉ lúc hạnh phúc mà còn ở lúc hoạn nạn gian truân.