Triệu phú tuổi 28: Muốn giàu có thì phải ᵭánh đổi bằng sự đơn ᵭộc

0
350

Triệu phú trẻ Jeremy Adams chia sẻ rằng anh đã từng sống một cuộc đời nay đây mai đó và phải làm đủ thứ nghề trước khi trở nên giàu có. Khởi nghiệp kinh doanh là con đường cô ᵭộc, nếu muốn thành công, bạn bắt buộc phải làm quen với nó.

Ngay từ thời thiếu niên, không được như bao trẻ em khác, anh phải trải qua một tuổi thơ vô cùng khó khăn, nay đây mai đó trong căn nhà lưu động của gia đình, không an phận với cuộc đời, Jeremy Adams đã ấp ủ giấc mơ thoát khỏi cái nghèo ngay từ thời thiếu niên. Trước khi lần đầu khởi nghiệp thực sự ở tuổi 22 với dự án xe tải bán thức ăn lưu động mang tên Prestige Food Trucks, anh đã làm vô số nghề khi tuổi đời còn rất trẻ, từ làm vườn cho hàng xóm, phục vụ bàn đến chép CD cho các cửa hàng…

Thấy được tiềm năng từ startup do Adams thành lập, Kevin Harrington – danh nhân, triệu phú và là nhà đầu tư từng tham gia chương trình Shark Tank –  đã đồng ý hợp tác thành lập một startup về marketing chỉ sau vài tháng triển khai. Đây chính là cuộc gặp gỡ định mệnh giúp con đường lập thân, lập nghiệp của Adams bước sang trang mới.

Adams giờ đã là một doanh nhân thành đạt với danh mục quản lý đầu tư trị giá hàng triệu USD trong chưa đầy 10 năm, bao gồm cả công ty mới nhất của anh – Unicorn Innovations. Anh còn may mắn được Forbes liệt kê vào  danh sách 30 Under 30 năm 2018.

Trong buổi chia sẻ với CNBC, Adams chia sẻ về những kinh nghiệm xương máu, đã đúc kết được trong cuộc hành trình “thoát nghèo” của mình để thành công như ngày hôm nay.

1. Làm quen với sự cô ᵭộc

Đây chính là những gì bạn chắc chắn phải đối mặt để có thể thành công, bạn phải trải qua những thử thách, thời gian làm việc kéo dài kèm theo những vấp ngã và chỉ có mình bạn chống chọi với mọi thứ. Dẫu biết rằng việc “giữ lửa” cho các mối quan hệ là vô cùng quan trọng, song để có thể thành công bạn cần phải học cách làm quen với sự cô ᵭộc nhất thời để có thể gặt hái thành quả sau này.

“Đối với một người khởi nghiệp kinh doanh, thì việc phải gác lại nhiều kế hoạch hay làm việc không nghỉ ngơi vào mỗi cuối tuần là những chuyện thường xuyên sẽ xảy ra. Nếu bạn muốn hoàn thành mục tiêu, bạn phải chấp nhận ᵭánh đổi. Và, sự ᵭánh đổi này có thể sẽ mang đến sự cô đơn trong một khoảng thời gian; thế nhưng, sẽ luôn có ánh sáng ở phía cuối con đường. Muốn có trớn leo lên nơi cao thì buộc chúng ta phải thả dốc, lúc nào cũng là như thế cả”: Adams chia sẻ.

2. Gia đình và bạn bè đôi khi là những đồng nghiệp tuyệt vời nhất, song thường sẽ là những kẻ thù đáng sợ nhất.

Dẫu biết rằng những người thân luôn mong muốn mang đến điều tốt đẹp cho bạn, nhưng sẽ thật sự khó khăn khi đôi bên không cùng chung quan điểm và đó là lúc lời khuyên của họ có thể trở thành vật cản vô cùng lớn. Adams nhấn mạnh: “Lý do top 1% những người giàu có và thành công nhất thế giới vươn tới vị trí 1% là vì họ tư duy và hành động hoàn toàn khác so với số đông 99% còn lại. Hãy tiếp thu lời khuyên từ gia đình cũng như bạn bè, nhưng hãy suy xét chúng và đi theo những gì mà con tim mách bảo, kể cả khi con đường bạn chọn có khác so với những gì mà gia đình đã cố công sắp đặt. Sau này, bạn sẽ cảm thấy sự lựa chọn của mình là hoàn toàn xứng đáng”.

3. Chúng ta đều phải đối mặt với thử thách

Chúng ta thường hay định nghĩa rằng những người thành công là những cá nhân đã trải qua hết tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Song, không có nghĩa rằng mọi người không trải qua các vấn đề tương tự liên quan đến sự nghiệp, tài chính và các mối quan hệ v.v..

Hãy ngừng việc so sánh bản thân bạn với họ, để không cảm thấy bị áp lực từ thành công của người khác. Adam trẻ chia sẻ, trích dẫn nội dung từ quyển sách gối đầu giường của mình mang tên 12 Rules For Life (12 Nguyên tắc cuộc sống) : “So sánh bạn của ngày hôm nay với chính bạn của ngày hôm qua”

4. Chủ động xin giúp đỡ

Đặc biệt là đối với những người sở hữu chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn không thành thạo, đừng ngại việc mở lời để tham khảo ý kiến từ người khác. Trong những vấn đề đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu thì điều này vô cùng quan trọng, mà một ví dụ điển hình là thuế. Adams nói: “Những vấn đề này, nếu không được xử lý đúng đắn, có thể gây nhức nhối cho doanh nghiệp”.

5. Mạnh dạn hợp tác hoặc chi mạnh tay để tuyển người tài

Trong những khởi đầu hoạt động, doanh nghiệp thường có khuynh hướng chi tiêu ở một mức thấp để có thể tránh được những trường hợp rủi ro cao. Thay vì tuyển người tài giỏi mà các doanh nghiệp tuyển dụng các nguồn lao động giá rẻ. Điều này chẳng những gây tác dụng ngược mà còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Theo lời của Adams, người tài là những cá nhân sx hữu đam mê trong công việc và có định hướng sự nghiệp rõ ràng.

“Tôi đã nhận ra việc tuyển dụng nhân sự giá rẻ khiến bản thân phải trả giá bằng những cơn đau đầu dai dẳng và ᵭánh mấɫ nhiều cơ hội quý giá như thế nào. Nếu được quay trở lại, tôi sẽ sẵn sàng nhận lương ít hơn 1.000 USD mỗi tháng để tuyển được người phù hợp”: Vị triệu phú trẻ khẳng định.

6. Gạt bỏ cái tôi

Mỗi người chúng ta đều có những đam mê và song hành đó là cái “tôi” quá lớn, chúng dễ dàng “bịt mắt” chúng ta để không thể nhìn thấy rõ ràng được tầm nhìn phía trước. Đây là một trong những bài học vô cùng quý giá ᵭánh dấu cột mốc thành công của Adams ở cái tuổi 27. Chàng doanh nhân trẻ vô cùng háo hức với vị trí CEO, song cuối cùng anh buộc phải nhường lại cái ghế đó cho cộng sự của mình – một CEO từng điều hành chuỗi 3.000 cửa hàng sữa chua đông lạnh thương hiệu TCBY.

Adams nói rằng: ““Hãy để những người thông minh hơn bạn làm những điều mà họ giỏi nhất. Đáng lý ra, tôi phải van nài người cộng sự của mình làm CEO mới là phải đạo”.

7. Tập trung vào một mục tiêu

Để có thể khởi nghiệp hầu hết các doanh nhân đều có những ý tưởng táo bạo, song điều này không có nghĩa rằng một lúc thật hiện hết các ý tưởng trong đầu. Thay vì liên tục đổi ý tưởng, bạn nên tập trung và haonf thành thực xuất sắc một mục tiêu duy nhất rồi hãy chuyển sang cái khác.

8. Không ngừng thúc đẩy bản thân

Con đường thành công vô cùng khó khăn, nếu bạn không rèn luyện và phát triển bản thân thì khó mà có thể vượt qua được hết các chướng ngại vật phía trước. Adam trong suốt 3 năm trên đoạn đường thành công, anh đã đọc hơn 1.000 quyển sách và làm việc với vô số chuyên gia cố vấn. “Dù việc học là khoản đầu tư tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc, nhưng nó chắc chắn là khoản đầu tư có lãi nhất mà tôi từng thực hiện. Và, các bạn biết đấy, tôi vẫn mình chỉ mới đạt được 1% hình mẫu mà tôi muốn trở thành thôi”, Adams nói.