Trườпg ᵭời sẽ dạγ cho bạn biếɫ nhữпg ᵭiều qᴜý giá, mà không ai dạγ bạn cả

0
573

Trong cuộc sống hiện thực ngày nay, rất nhiều người đều có suy nghĩ “không  muốn đứng sau người khác”. Phàm là những việc có ích thì ai nấy đều liều mình tiến về phía trước, chứ không cam tâm ở lại đằng sau. Nhưng Lão Tử lại đề xuất một phương pháp xử thế ngược lại: “Không dám đứng trước thiên hạ”.

Tư tưởng “không dám đứng trước thiên hạ” của Lão Tử không phải là kɦiếp sợ không dám tiến lên, mà là tinh thần “khiêm nhường ôn hòa” lùi mà được tiến. Đây là đạo xử thế rất giàu trí huệ. Giống như biển rộng có thể dung nạp trăm sông bởi biển đặt mình nơi đất thấp.

Suy ngẫm:

1. Dù ngôi nhà của bạn có to bao nhiêu đi nữa, dù bạn mới vừa tậu một chiếc xe hơi mới tinh, hay kể cả tiền của bạn trong tài khoản ngân hàng có nhiều cỡ nào, thì phần mộ của bạn cũng chỉ nhiêu đó kích thước. Bởi vậy hãy khiêm tốn.

2. Im lặng và mỉm cười là 2 thứ mà ai cũng cần có. Mỉm cười là cách để giải quyết nhiều vấn đề, im lặng là cách để tránh những vấn đề rắc rối xảy ra.

3. Đầu đường cuối phố vốn không thiếu những người cân đo đong đếm, bình phẩm soi mói người khác, nhưng có mấy ai nghĩ đến cần phải cân đo bản thân, lấy gương soi lại chính mình.

Người khác nói tới cách sống của bạn, đừng vì đó mà ảnh hưởng. Bạn sống thế nào, tự bạn biết rõ, không thể lúc nào cũng mong người khác hiểu hết được mình. Nếu tâm bạn luôn sáng và không nghĩ xấu cho người khác, như vậy là đủ.

4. Luôn đặt mình vào vị trí của người khác. Nếu trong vị trí đó, bạn thấy đau, có lẽ người kia cũng sẽ cảm thấy như vậy.

Nghe lời chê bai mà giận là làm ngòi cho người gièm pha. Nghe câu khen tặng mà mừng là làm mồi cho kẻ nịnh hót.

5. Cuộc sống không tặng cho ta thứ gì cả. Những gì cuộc sống đem lại cho ta đều được ghi giá một cách kín đáo. Nghèo không là xấu, nghèo mà không có chí mới là xấu. Hèn không đáng ghét, hèn mà không có tài mới đáng ghét. Già không nên than thở, già mà sống như người thừa mới đáng than thở…

6. Luôn tin rằng cuộc sống này chỉ có thể tồn tại khi sự thật được nhìn nhận. Sự thật làm người ta có đủ dũng khí nhìn lại thiếu sót của mình, sự thật làm người ta đủ bao dung khi nhìn thấy lỗi lầm của người khác, sự thật làm người ta không phải tự gian dối, lừa phỉnh chính mình, để nghênh ngang bước hoài trong bóng tối… mà cứ ngỡ đang bước trong ánh hào quang chói lòa.

7. Giành được lòng tin rất khó mà hủγ diệɫ thì dễ lắm, quan trọng không phải là dối gạt chuyện lớn hay nhỏ mà chính việc dối gạt đã là vấn đề gây nên mọi sự đổ vỡ…, sự đổ vỡ về niềm tin là sự đổ vỡ nặng nề nhất. Sự đổ vỡ niềm tin vào tình yêu làm chơi vơi lòng chung thủy, sự đổ vỡ niềm tin vào lòng tử tế làm nảy sinh cái ác, sự đổ vỡ niềm tin vào sự thật làm trỗi dậy sự dối gian… Sự đổ vỡ niềm tin là sự đổ vỡ của nhiều đổ vỡ.

8. Khó khăn rồi sẽ qua đi. Giống như cơn mưa ngoài cửa sổ, có tầm tã cỡ nào rồi cuối cùng cũng sẽ trời quang mây tạnh.

Đời người sẽ không khổ cả đời, một khoảng thời gian, khổ đau qua đi, sẽ xuất hiện ánh nắng hạnh phúc. Chúng ta đừng vì những lúc khó khăn mà cảm thấy bản thân mình như cánh bèo, nhiều lúc, chỉ cần kiên trì một chút, mọi chuyện cũng sẽ qua.

9. Lưng của bạn không phải là một hộp thư thoại. Cho mọi người biết hãy nói bất cứ điều gì mà họ muốn trước mặt bạn. Tuy nhiên lời nói sau lưng giống như “Ám tiễn” (mũi tên bắn lén) vốn dĩ khó phòng. Miệng vốn là mọc trên mặt người ta, những chuyện thị phi thêm mắm thêm muối loại này, làm thế nào có thể tránh được đây?

Nếu chúng ta cứ mải hơn thua thì sẽ không có cách nào xử lý ổn thỏa chúng được. Vậy nên, điều quan trọng không phải là “người khác đã nói những gì”, mà nên hỏi bản thân: “Lời người ta nói có thật hay không?”. Nếu như là thật, thế thì không còn gì để nói nữa, nếu trái lại, thì càng không cần phải nói, bởi đó là người ta nói càn.

10. Sự vượt trội không bao giờ chỉ là vô tình, đó là kết quả của sự chú tâm cao độ, nỗ lực tận tâm, định hướng thông minh, thực hành khéo léo, và tầm nhìn để thấy được cơ hội trong trở ngại.

11. Đừng nên dùng những lời tuyệt tình để làm tổn thương đến người mà bạn yêu thương vào lúc tâm tình tồi tệ nhất. Không phải ai cũng là tương lai của bạn. Một vài người chỉ lướt qua cuộc đời bạn để mang lại cho bạn một số bài học của cuộc sống.

12. Có sinh sẽ có ɫử, song chỉ cần bạn vẫn đang có mặt trên đời này, thì phải sống bằng cách tốt nhất. Có thể không có tình yêu, không có đồ hàng hiệu, song không thể không vui vẻ.

13. Càng trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng tranh luận đúng sai hơn thua với người khác đôi khi không còn quan trọng nữa. Quan trọng hơn cả là chỉ muốn bình yên.

14. Thà dám thử và chấp nhận hậu quả nếu có, còn hơn là đứng ngó mà không dám làm gì hết trong suốt quãng đời còn lại. Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là hết đường hy vọng, lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng. Đừng bao giờ cúi đầu, hãy luôn ngẩng cao và nhìn thẳng vào mắt thế giới.

15. Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại ko phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết – mà chính là ở ý trí.

Tăng Quốc Phiên từng nói: “Thánh quân hiền tướng thời xưa, không lúc nào không dùng cần cù để khích lệ bản thân. Nghĩ cho bản thân, thì phải thao tập kỹ nghệ, ma luyện gân cốt, khắc phục khó khăn tìm tri thức, có tri thức rồi nỗ lực thực hành, thao tâm lo nghĩ, rồi có thể tăng trí huệ mà phát triển tài cán…”. Ông nhấn mạnh “Cần tắc thọ, dật tắc vong” (chuyên cần thì ắt sẽ thọ, an dật lười biếng ắt sẽ vong).