Vừa ăп vừa uống nước có tốt không, пên uống nước trước, trong hay sau bữa ăп

0
602

Nêп uống nước vào thời điểm trước, trong hay sau bữa ăn là vấn đề được nhiều người quan tâm và vẫn còn nhiều tranh cãi.

Những thói quen hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta. Chỉ cần một chút thay đổi trong lối sống cũng có thể giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe.

Một trong những thói quen có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề khác nhau là uống đủ nước mỗi ngày.

Có người thường uống nước trong bữa ăn, có người thích uống nước trước khi ăn và có người thì kết thúc bữa ăn bằng một ly nước.

Vậy uống nước thế nào là đúng và tốt nhất cho sức khỏe?

Có khá nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề này.

Uống nước trước hay sau bữa ăn có được không?

Theo Times of India, y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda) cho rằng, khi bạn uống nước trước khi ăn, bạn đang pha loãng dịch dạ dày chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng.

Cũng theo Ayurveda, uống nước sau bữa ăn có thể mang lại cho chúng ta cảm giác no, nhưng nếu thường xuyên cũng có thể dẫn tới béo phì.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Michael F. Picco từ Mayo Clinic (Mỹ), bạn không cần lo ngại việc uống nước làm loãng dịch tiêu hóa hay cản trở tiêu hóa.

BS Michael cho biết, uống nước trước hay sau bữa ăn đều hỗ trợ tiêu hóa.

Nước rất cần thiết cho sức khỏe tốt. Nước và các chất lỏng khác giúp phân hủy thức ăn để cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Nước cũng làm mềm chất thải rắn và giúp ngăn ngừa táo bón.

Một tác dụng phụ của việc uống nước trước bữa ăn, theo tờ Washington Post, đó là nước tạm thời chiếm chỗ trong dạ dày (do nước được hấp thụ trong khoảng 20 phút) nên có thể góp phần tạo cảm giác no khi ăn.

Tác dụng phụ này tích cực hay tiêu cực thì còn tùy vào quan điểm của bạn.

Nếu bạn đang muốn giảm cân thì uống 1,5-2 cốc nước trước bữa ăn có thể giúp bạn ăn ít hơn.

Nhưng nó cũng có thể gây trở ngại nếu bạn no trước khi nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Một ảnh hưởng khác là uống nhiều người có thể khiến bạn thấy đầy bụng, khó chịu.

Uống nước trong bữa ăn có được không?

Có quan niệm cho rằng không nên vừa ăn vừa uống nước vì sẽ gây cản trở tiêu hóa.

Tờ Washington Post của Mỹ cho biết đây là thông tin sai lệch về sức khỏe, dựa trên những hiểu biết sai lầm về cơ chế hoạt động của cơ thể.

Quan niệm nước làm loãng dịch dạ dày là không đúng vì một số lý do.

Thứ nhất nước được hấp thụ trong dạ dày khá nhanh, thường trong khoảng 20 phút. Điều này có nghĩa là dù có sự pha loãng nào thì cũng chỉ xảy ra trong thoáng qua.

Hơn nữa dù dạ dày bạn có chứa nhiều nước thì cũng sẽ không cản trở quá trình tiêu hóa vì enzyme có thể bám vào các phân tử thức ăn bất kể sự có mặt của nước.

Nước cũng không ảnh hưởng axit trong dạ dày, vì nếu có bất kỳ đồ ăn hay thức uống nào làm giảm tính axit trong dạ dày một chút thì nó sẽ phản ứng lại bằng cách tiết thêm axit theo nhu cầu cơ thể.

Bên cạnh đó có quan niệm cho rằng nước làm chậm tốc độ di chuyển của thức ăn từ dạ dày tới ruột non, điều này là phản khoa học.

Các nghiên cứu cho thấy rằng uống nước trong bữa ăn không ảnh hưởng đến tốc độ làm rỗng dạ dày và dạ dày của bạn không phân biệt giữa một bữa ăn có các món canh hay một bữa ăn những món khô và uống thêm nước. Cả hai đều mấɫ cùng một thời gian để tiêu hóa.

Theo Washington Post, uống nước trong bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa, làm thức ăn mềm ra và dễ trôi xuống thực quản. Nó cũng hỗ trợ giai đoạn đào thải của quá trình tiêu hóa, giúp chất thải rắn mềm hơn và giảm táo bón.

Kết luận

Tờ Washington Post khuyên bạn nên uống nước bao nhiêu tùy thích trước, trong hay sau bữa ăn và hãy yên tâm rằng nó không gây ảnh hưởng nào đến tiêu hóa nếu bạn uống từ từ chậm rãi.

BS Michael cũng khuyên rằng để có hệ tiêu hóa tốt, bạn nên tập trung vào lối sống lành mạnh như ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, duy trì cân nặng khỏe mạnh và vận động thể chất hàng ngày.

(Theo Times of India, Mayo Clinic, Washington Post)